Từ xa xưa, ông cha ta luôn cẩn trọng trong việc kết hợp thực phẩm để tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Việc ăn uống sai cách có thể gây ra các triệu chứng nhẹ như đau bụng, buồn nôn, nhưng cũng có thể dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng hơn như ngộ độc thực phẩm hoặc ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.
Bạn chắc ít nhất đã từng một lần nghe đến câu ăn thịt gà không ăn cùng rau kinh giới, dù đa phần không biết lý do vì sao, nhưng mọi người sẽ vẫn tránh ăn hai thứ này cùng lúc. Vậy nguyên nhân là gì?
Theo Đông y, thịt gà kiêng kỵ ăn với rau kinh giới
Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), thịt gà và rau kinh giới khi kết hợp có thể gây ra một số phản ứng bất lợi cho cơ thể. Đông y cho rằng thịt gà có tính cam ôn, thuộc phong, có khả năng sinh phong hỏa mạnh. Trong khi đó, rau kinh giới có vị cay, tân tán, có tác dụng khu phong, hoạt huyết.
Sự kết hợp này có thể dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, ngứa ngáy, thậm chí là run rẩy toàn thân. Chính vì vậy, dân gian có câu: "Thịt gà, kinh giới kỵ nhau – Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên".
Làm gì nếu lỡ ăn thịt gà cùng rau kinh giới?
Trong trường hợp vô tình ăn phải thịt gà cùng rau kinh giới và gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn hay ngứa ngáy, có thể uống nước cam thảo để giúp giải độc, giảm bớt các phản ứng khó chịu.
Tóm lại, dù chưa có nghiên cứu khoa học hiện đại nào khẳng định rõ ràng mức độ nguy hiểm của sự kết hợp này, nhưng theo quan niệm Đông y và kinh nghiệm dân gian, tốt nhất nên tránh dùng chung hai thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe.
Ngoài rau kinh giới, người Việt cũng không nên kết hợp thịt gà cùng 3 món sau đây
1. Rau răm
Trong Đông y, rau răm vị cay, mùi thơm đặc trưng, không có độc, có công dụng kích thích tiêu hóa, điều trị chứng đau bụng lạnh, đầy hơi, chữa bệnh phù thũng, bí tiểu. Đồng thời, chúng có thể loại bỏ một số độc tố nguy hiểm có trong tôm, cá, hỗ trợ điều trị rắn cắn, bệnh trĩ và chàm ghẻ.
Nhiều người thường ăn rau răm sống để làm "ấm bụng, mạnh gối, khỏe chân", tuy nhiên không được dùng quá nhiều vì sẽ làm giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, rau răm khi kết hợp cùng thịt gà sẽ hình thành một số loại độc tố, gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa.
2. Tỏi và hành sống
Trong Đông y, thịt gà tính ngọt, ấm; tỏi tính nhiệt; hành tính hàn – đều là những thực phẩm đại kỵ khi dùng chung với nhau. Khi kết hợp sẽ tạo thành nóng lạnh giao tranh hay tăng nhiệt khiến khí huyết dễ bị hư tổn.
3. Tôm
Salad rau củ kết hợp thịt gà và tôm tuy được nhiều người ưa chuộng nhưng không phải là sự lựa chọn lành mạnh như chúng ta nghĩ. Theo quan niệm dân gian, thịt gà và tôm đều mang tính ôn, nếu ăn cùng nhau có thể gây ra phản ứng không tốt trong cơ thể, dẫn đến tình trạng động phong, gây ngứa ngáy và khó chịu. Vì lý do sức khỏe, tốt nhất nên tránh kết hợp hai loại thực phẩm này trong cùng một bữa ăn.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)