Biến chứng tiểu đường ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người, vì vậy mọi người nên bắt đầu kiểm soát đường huyết của bản thân càng sớm càng tốt.
Tuy nhiên, nhìn chung mọi người vẫn có sự hiểu lầm về bệnh tiểu đường, cho rằng bệnh tiểu đường là do ăn quá nhiều đồ ngọt, đây là một ý kiến phản khoa học, bởi nhiều người không thích ăn đồ ngọt cũng có thể mắc bệnh tiểu đường. Ví dụ , những người thường xuyên tiêu thụ ba loại thực phẩm sau đây sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường!
1. Thực phẩm giàu tinh bột
Nhìn chung, thực phẩm giàu tinh bột thì hàm lượng carbohydrate sẽ tương đối cao, cơ thể hấp thụ quá nhiều carbohydrate sẽ chuyển hóa thành đường, vì vậy lượng đường trong cơ thể dễ dàng vượt quá thời gian có khả năng mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, nếu cơ thể con người chứa hàm lượng đường cao cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin. Đồng thời, do cơ thể con người tiêu hóa thức ăn tinh bột nhanh chóng, tốc độ tiêu hóa thậm chí có thể so sánh với đường trắng, điều này cũng khiến lượng đường trong máu trong cơ thể tăng nhanh sau khi ăn thức ăn giàu tinh bột.
Vì vậy, nếu muốn phòng ngừa bệnh tiểu đường, nên ăn ít thức ăn có hàm lượng tinh bột cao như bánh bao, bún, cơm sẽ làm giảm lượng đường trong cơ thể, đồng thời làm cho lượng đường trong máu trong cơ thể ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2. Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn ở nước ta rất phổ biến, nhưng trên thực tế, không nên tiêu thụ quá nhiều, vì ăn nhiều dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhưng khi con người hiện đại bận rộn với công việc, họ thích ăn những thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là xúc xích giăm bông rất được ưa chuộng vì sự tiện lợi và hợp khẩu vị. Nhưng trên thực tế, loại thực phẩm chế biến sẵn này chứa nhiều dầu, mùi vị rất ngon nhưng hàm lượng chất béo quá cao, ăn nhiều dễ dẫn đến béo phì, dẫn đến tăng đường huyết trong cơ thể .
Hơn nữa, do thực phẩm chế biến sẵn cần bảo quản trong thời gian dài nên trong quá trình sản xuất người ta cho thêm các chất phụ gia như chất bảo quản, tuy được nhà nước cho phép nhưng ăn quá nhiều luôn có hại cho sức khỏe. Do đó, nếu muốn phòng bệnh tiểu đường tốt hơn, bạn nên ăn ít thực phẩm chế biến sẵn và không làm tăng lượng đường trong máu.
3. Thực phẩm giàu chất béo
Mức sống của người hiện đại đã được cải thiện và khẩu phần ăn của họ ngày càng phong phú hơn. Thức ăn gia cầm như thịt lợn, thịt gà thường xuất hiện trên bàn ăn của những người có mức sống bình thường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ăn quá nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe cơ thể của. Đặc biệt, các hàm lượng chất béo của thịt lợn là rất cao. Nếu thịt lợn được ăn trong một thời gian dài, nó có thể dẫn đến béo phì. Theo nghiên cứu, những người béo phì có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường hơn những người bình thường.
Vì vậy, khi ăn bạn vẫn cần chú ý kết hợp giữa thịt và rau củ, ngay cả khi thực phẩm giàu chất béo có thể kích thích vị giác của bạn, đừng ăn quá nhiều, vì sức khỏe tốt vẫn quan trọng hơn cả. Những người đang lo lắng về việc phát triển bệnh tiểu đường phải chú ý ăn ít thực phẩm giàu chất béo.
Ba loại thực phẩm trên vẫn có tác động nhất định đến bệnh tiểu đường, nếu muốn phòng bệnh tiểu đường tốt hơn, bạn nên giảm ăn ba loại thực phẩm trên, để có lợi hơn cho việc ổn định lượng đường trong máu và giúp cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời, ngoài chế độ ăn uống, bạn phải tiếp tục tập thể dục, tập thể dục thường xuyên rất có lợi cho cơ thể con người, vì tập thể dục vừa phải có thể nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, đồng thời có thể tiêu hao chất béo và calo, điều này cũng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)