Helicobacter pylori “cư trú” lâu trong dạ dày, liên tục giải phóng men urease, phospholipase và các chất khác, phá hủy các tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày, gây tổn thương hàng rào niêm mạc dạ dày, cuối cùng dẫn đến viêm dạ dày, loét dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày.
Trên thực tế, khi dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, cơ thể cũng có những dấu vết để theo dõi, nếu bạn để ý thì hãy quan tâm kịp thời, nếu không có nghĩa là dạ dày của bạn đang hoạt động tốt.
Nếu dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori thì "miệng" sẽ lộ ra những vết khuyết, nếu không thì xin chúc mừng bạn có một dạ dày khỏe mạnh.
Hôi miệng
Những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày thường mắc chứng hôi miệng khó chịu, do vi khuẩn Helicobacter pylori liên tục sản sinh ra men urease và các chất khác trong dạ dày, chất này sẽ bị phân hủy thành các chất amoniac, dẫn đến khí amoniac trong cơ thể quá nhiều sẽ được bài tiết ra ngoài cơ thể để hình thành hơi thở có mùi.
Nếu bạn nhận thấy tình trạng hôi miệng của mình ngày càng nặng và lâu ngày không thuyên giảm, kể cả khi đã đánh răng mà tình trạng hôi miệng vẫn diễn ra rất nghiêm trọng thì rất có thể đây là một lỗ hổng trong dạ dày của bạn đang bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.
Răng vàng
Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày có thể dễ dàng ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và hấp thụ của đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm chức năng trao đổi chất của chính nó và gây tích tụ chất thải độc tố.
Các chất độc hại tích tụ trong đường ruột xâm nhập vào khoang miệng và sinh sôi trên nướu răng gây ra tình trạng răng ố vàng.
Lớp phủ lưỡi dày
Khi độ ẩm của cơ thể quá nặng, lớp phủ lưỡi sẽ dày hơn, đồng thời nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày cũng ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và hấp thu, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa.
Độc tố, rác thải và hơi ẩm không thể thải ra ngoài bình thường, điều này ảnh hưởng đến sự di chuyển của nước trong cơ thể và làm dày lớp phủ lưỡi. Nếu bạn thấy lưỡi ngày càng dày và nhờn thì có lẽ đây là khuyết điểm do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ kịp thời.
Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày, hãy nhớ: ăn "2 món" bớt "3 thứ", dạ dày có thể cảm ơn bạn.
Bớt "3 điều"
1. Thức ăn thừa
Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người tuân theo nguyên tắc tiết kiệm, thức ăn thừa sẽ để trong tủ lạnh, đến bữa sau mới hâm nóng.
Bữa ăn kéo dài hơn 8 giờ được coi là bữa ăn qua đêm, dễ sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn và vi rút, rất khó loại bỏ ngay cả khi đã hâm nóng lại. Nếu ăn loại thực phẩm này thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.
2. Thức ăn có mùi vị nặng
Những món ăn có vị cay nồng luôn được công chúng ưa thích, những món ăn cay, kích thích, nhiều dầu mỡ, đồ chua khiến nhiều người yêu thích, và những món ăn có vị nặng như vậy có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Chức năng tiêu hóa không bình thường có thể gây nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, tổn thương niêm mạc dạ dày và gây ra nhiều bệnh lý về dạ dày, vì vậy, vì sức khỏe, hãy nhanh chóng đưa vào danh sách đen.
3. Rượu
Đồ uống có cồn cũng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, dù là rượu hay bia thì chúng đều chứa một lượng cồn nhất định, có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Uống nhiều rượu bia sẽ làm cho sức đề kháng của niêm mạc dạ dày giảm, sinh ra vi khuẩn Helicobacter pylori, gây bệnh dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn "2 món":
Chế độ ăn uống lâu ngày không chú ý kiềm chế, sinh hoạt thất thường tạo điều kiện cho mầm bệnh ngoại sinh xâm nhập, cơ thể tích tụ dần khí lạnh, âm dương mất quân bình, chức năng co bóp túi mật suy yếu, giảm tiết dịch mật, thức ăn không được hoàn toàn chuyển hóa, một phần mật chảy ngược trở lại dạ dày và ảnh hưởng đến axit dạ dày. Sự phá hủy hàng rào niêm mạc dạ dày hình thành đau dạ dày, đầy bụng, nấc cụt, ợ chua, ợ hơi, khó chịu, đắng miệng và nhiều chứng khó chịu ở dạ dày có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
Cải bắp
Bắp cải có chứa các nguyên tố vi lượng và khoáng chất, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Bắp cải tươi có chứa phytoncide, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và có thể loại bỏ vi khuẩn Helicobacter pylori.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong bắp cải có chứa vitamin U có tác dụng điều trị tốt đối với bệnh viêm loét dạ dày, có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét, đồng thời giúp cải thiện và giảm đau bụng.
Các chất hóa học tương tự như xeton dạ dày chứa trong bắp cải có thể kích thích các tế bào đường tiêu hóa tiết ra chất nhầy để tạo thành một hàng rào bảo vệ, do đó cô lập nó với axit dịch vị, bảo vệ dạ dày khỏi tác hại và duy trì sự ổn định của môi trường bên trong cơ thể.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau được ăn phổ biến, có chứa protein, chất khoáng, vitamin C, caroten,… Có tác dụng chống ung thư, phòng chống ung thư dạ dày rất tốt.
Các nghiên cứu đã khẳng định rằng bông cải xanh tươi chứa một lượng lớn sulforaphane, một chất có tác dụng ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori, ăn một chút mỗi ngày có thể giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường tiêu hóa và giảm táo bón.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)