Danh mục

Cười ra nước mắt với những kiểu tránh thai 'phi thường'

Thứ ba, 05/07/2016 16:22

Ngỡ béo nên ra sức lắc vòng, sau khi quan hệ vắt 3-4 quả chanh vào vùng kín để xua đuổi 'bọ gậy' là những việc làm không tưởng mà nhiều người áp dụng để tránh thai.

Tránh thai bằng nước tranh và sối nước thật mạnh

Ngỡ bị béo, bé H.(14 tuổi ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra sức nhảy dây, lắc vòng. Tuy nhiên, bé H. càng lắc thì bụng càng to. Lo sợ con bị ung thư, chị Hạnh mẹ bé H. tá hỏa đưa con đi khám. Khi bác sĩ gọi chị vào phòng cho biết cháu đã có thai 16 tuần, chị không tin vào tai mình. Chị nổi đóa làm ầm lên cho rằng bác sĩ… vu khống. Rồi, chị quay sang cô con gái tra hỏi.

Tránh thai, Biện pháp tránh thai, Thuốc tránh thai

Vắt chanh vào vùng kín để ngừa thai ?

Lúc này cô bé mới lí nhí cho biết: có quan hệ với anh học trên 4 lớp ở gần nhà. “Anh ấy dặn cháu, sau mỗi lần quan hệ thì dùng chanh vắt vào vùng kín sẽ không có bầu. Nghe lời anh, lần nào cháu cũng làm thế. Mỗi lần vắt 2-3 quả. Hai lần trước cháu thấy không việc gì nên lần thứ 3 sau khi quan hệ xong cháu vẫn làm như thế. Lần này, cháu còn vắt tới 4 quả mà sao lại có thể… dính được” - cô bé thắc mắc.

Cũng tương tự với kiểu “gà mờ” của nhiều cô gái trẻ tại một phòng khám sản khoa trên phố Thái Hà (Hà Nội), Thanh V (22 tuổi) lí nhí nói với bác sĩ: “Mỗi lần làm chuyện ấy cháu đều phòng tránh thai nhưng không hiểu sao lần này lại dính bầu?”.

Theo V. thì bí kíp mà cô và bạn trai áp dụng ròng rã gần một năm nay là xuất tinh ra ngoài, còn nếu chẳng may không kịp thì V. lao vào toilet đi tiểu ngay rồi xối vòi hoa sen thật mạnh để trục xuất “đội quân” của chàng. Nhiều lần thành công nhưng "đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma". Gần đây, khi chậm kinh gần 2 tuần, V. mới tá hỏa đi mua que thử thì sự đã rồi. Lo lắng với cái thai trong bụng mỗi ngày một lớn, V. và người yêu đành bỏ thai để còn tập trung cho kỳ thi tốt nghiệp đại học.

Trong khi đó, Kiều M. (28 tuổi, nhân viên của một công ty nội thất ở Hà Nội) thì thường kể với bạn bè về biện pháp tránh thai khủng khiếp mà cô với người yêu cũ áp dụng trước đây. Theo M, cô rất dị ứng với thuốc tránh thai bởi mỗi khi dùng thuốc, người có cảm giác nôn nao, khó chịu nên đành quay sang nằn nì người yêu dùng “áo mưa”. Thế nhưng chỉ được một vài lần, bạn trai mất hứng nên ngoài việc tính vòng kinh, nếu chẳng may rơi vào ngày “nguy hiểm” cô lập tức nhảy dây, rồi dùng một đầu nối với vòi nước, một đầu cho sâu vào tử cung, sau đó xả nước thật mạnh.

Dù chiêu này của M. dường như phát huy tác dụng nhưng đôi lần cô cũng tá hỏa vì bị đau rát, viêm nhiễm phải điều trị phụ khoa. Cho đến khi lập gia đình, có con, nhiều lần cô cứ băn khoăn “tại sao một phương pháp phản khoa học như vậy lại được nhiều người áp dụng không chút ngoài nghi”.

Ths.BS Phạm Thị Thanh Phương, phòng khám sản – nam khoa Hà Nội cho biết, giống như trường hợp bé H., rất nhiều bạn trẻ khi đến khám biết có bầu vẫn một mực khẳng định bác sĩ nhầm vì họ có dùng biện pháp để tránh thai. Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học thì những cách tránh thai này hoặc rủi ro cao hoặc hoàn toàn không có tác dụng. “Ngoài cách này, một số bạn trẻ còn cho dấm vào vùng kín hoặc tắm, thụt rửa âm đạo ngay sau khi quan hệ. Tuy nhiên đây quan niệm hết sức sai lầm.

Nó không có tác dụng trong việc phòng tránh thai vì khi tinh trùng đã được đưa vào trong âm đạo thì nó đã di chuyển rất nhanh và có thể tìm được trứng. Do đó, mọi sự can thiệp, ngăn chặn ở bên ngoài đều vô nghĩa. Chưa kể việc thụt rửa sâu vào bên trọng âm đạo rất dễ gây viêm nhiễm ngược. Không được thăm khám và chữa kịp thời rất dễ gây vô sinh về sau” – BS Phương nói.

Xem thêm : Đặt tép tỏi đầu giường trước khi đi ngủ, điều bất ngờ sẽ xảy ra vào sáng hôm sau

Dễ ung thư nếu "sáng tạo" kiểu tránh thai

Theo BS Phương thì việc nhận thức đầy đủ về giới tính, về việc thụ thai hay các biện pháp phòng tránh thai của giới trẻ hiện nay khá “xôi đỗ”. Các em không được học một cách bài bản, kiến thức của các em có được thường trôi nổi trên mạng vì thế dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. BS Phương nhớ mãi trường hợp cô gái 20 tuổi đi khám mới phát hiện mình có thai 5 tuần. Khuôn mặt trẻ măng của cô gái khiến ai cũng nghĩ đây lại là một ca giải quyết hậu quả sau lần đầu chót thử trái cấm. Thế nhưng, bác sĩ đã rất bất ngờ khi đây lần phá thai thứ 4 và cô gái.

“Khi tôi mắng cô bé, việc phá thai nhiều như thế rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng thì cô rụt rè cho biết cháu vẫn thường tránh thai bằng phương pháp này. Tôi phải giải thích cho cô bé rằng tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh là một phương pháp đầy rủi ro, ngay cả với những người có kinh nguyệt đều,chứ chưa nói đến người thất thường như cháu ấy. Lý do là bởi chu kỳ kinh nguyệt dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như stress, thay đổi môi trường sống đột ngột, khí hậu thay đổi... Vì thế, trứng có thể rụng vào bất cứ ngày nào”- BS Phương nhấn mạnh.

Nói về các cách tránh thai hết sức “ngờ nghệch” của giới trẻ hiện nay, BS Phương ái ngại cho rằng, hầu hết các em đến phòng khám đều với thái độ rất dửng dưng. Ngay cả khi biết mình có bầu thì các em cũng rất lạnh lùng yêu cầu bỏ thai mà không lường hết được hậu quả về sau.

Thế nhưng, theo BS Phương thì cho dù được bác sĩ tư vấn rất cẩn thận, nhưng có những trường hợp sau một tháng lại thấy các em quay lại. Có em thì rất bất ngờ khi biết tin mình có thai. Bởi theo em nói thì đã mặc "áo mưa" nghiêm chỉnh, áo cũng lành lặn từ đầu đến cuối.

Tuy nhiên, việc dùng “áo mưa” lại chỉ được thực hiện khi… "cậu nhỏ" sắp xuất tinh mới vội vàng xé xé đeo đeo. “Các em không nghĩ rằng trong quá trình giao hợp, dù chưa xuất tinh thì những giọt tinh dịch đầu tiên đã kịp chảy vào âm đạo. Chỉ cần có thế cô gái có thể mang bầu. Hơn nữa,việc đeo bao trong trạng thái lập cập, vội vàng, móng tay sắc có thể vô tình làm rách bao mà không biết” – BS Phương nhấn mạnh.

Tránh thai, Biện pháp tránh thai, Thuốc tránh thai

Biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là tránh thai theo khoa học

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung - Khoa Sản phụ, Trung tâm Y khoa Thái Hà, Hà Nội - cho biết bà từng choáng váng khi nghe không ít bạn trẻ tiết lộ những cách tránh thai có một không hai. “Nhiều bạn rất trẻ, có lẽ ở tuổi teen thôi, hỏi tôi rằng tại sao cháu ăn đu đủ, uống nước chanh, dùng giấm, nước coca, nước muối đặc… rửa âm đạo sau khi giao hợp mà vẫn có bầu. Điều này có nghĩa rằng không ít bạn trẻ vẫn coi đây là một trong những phương pháp tránh thai đúng”- bác sĩ Dung nói.

Trong khi đó, chị Thanh - nhân viên một tổng đài về tư vấn sức khỏe sinh sản ở Hà Nội - cho biết nhiều trẻ vị thành niên, thanh niên gọi đến đường dây tư vấn không chỉ thổ lộ và cầu cứu vì hậu quả của những lần “làm tới bến” mà còn đặt ra những câu hỏi về phương pháp tránh thai rất kỳ lạ. “Có bạn hỏi rằng “yêu” đứng hay mỗi lần làm chuyện ấy người yêu đều bảo uống một cốc nước chanh thật đặc thì có thể tránh thai được không. Nhiều bạn trẻ còn cho rằng sau khi “yêu” cả hai cùng rửa sạch bằng nước thì sẽ tránh thai được. Ngoài ra, có bạn còn hỏi rằng nếu dùng nước muối, nước chanh… tránh thai thì sau này liệu có ảnh hưởng tới việc sinh nở hay không?” - chị Thanh chia sẻ.

Cũng theo chị Thanh, trong số khách hàng gọi tới tư vấn thì phần lớn là các bạn trẻ. Những nội dung được hỏi nhiều vẫn là tác dụng của thuốc tránh thai, dấu hiệu mang thai, cách tính ngày an toàn để quan hệ, tác dụng của các biện pháp tránh thai “truyền miệng”… “Hầu hết các bạn nữ tiết lộ họ đều sử dụng thuốc tránh thai nhưng khi đã sử dụng quá nhiều, họ lại lo lắng cho khả năng sinh đẻ của mình sau này nên muốn tìm một vài “bí kíp” tránh thai khác” - chị Thanh nói thêm.

Bác sĩ Kim Dung cảnh báo việc sử dụng các loại nước coca, nước muối hay nước chanh, giấm… thụt rửa sau khi quan hệ để tránh mang thai là một việc làm sai lầm. Bởi việc can thiệp này chỉ có thể thụt rửa ở bên ngoài, chứ không thể diệt tinh trùng sau khi tinh trùng đã lọt sâu vào bên trong.

Ngay cả với thuốc diệt tinh trùng thì tỉ lệ thất bại lên đến 20%. Trong khi phải đưa vào âm đạo trước khi giao hợp thì nhiều bạn làm "chuyện ấy" xong mới “tra” thuốc. Đó là chưa kể việc sử dụng các biện pháp tránh thai phản khoa học nói trên còn có nguy cơ gây tổn thương cho cơ quan sinh dục, đặc biệt là phụ nữ, nhất là việc thụt rửa hoặc bôi chất nào đó không rõ dược chất vào âm đạo có thể gây viêm âm đạo, thậm chí ung thư.

Vậy nên biên pháp hữu hiệu nhất vẫn là dùng bao cao su đối với nam giới, bao cho nữ giới, đặt vòng tránh thai, thuốc uống tránh thai, thuốc tiêm tránh thai, thuốc diệt tinh trùng, triệt sản. Còn lại các biện pháp như kiêng giao hợp âm đạo, xuất tinh ngoài âm đạo, tính vòng kinh hay cho con bú đều là những phương pháp kém hiệu quả.

>> Ngực mất cân đối do cho con bú sai cách

Theo Suckhoe.com.vn

Tin được quan tâm

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 9 tháng 5, tức ngày 12 tháng 4 âm lịch?

Trong văn hóa truyền thống, việc chọn ngày lành để tổ chức các hoạt động quan trọng đã trở thành một phong tục ăn sâu...
Đời sống số 2 ngày, 22 giờ trước

Nghiên cứu của Harvard phát hiện ra rằng có hai tháng trong năm mà trẻ em sinh ra rất thông minh và thật may mắn khi gặp được chúng

Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều hy vọng con mình sẽ thông minh và có chỉ số IQ cao. Để đạt được mục...
Chăm con 2 ngày, 10 giờ trước

Hàng triệu người đón tin vui: Sẽ được hưởng thêm một quyền lợi đặc biệt theo quy định mới nhất của Luật Đất đai

Theo quy định mới của Luật Đất đai 2024, sổ đỏ thửa đất của hộ gia đình sẽ ghi đầy đủ tên thành viên có...
Kiến thức 1 ngày, 5 giờ trước

Từ 1/7/2025: Người từ 60 tuổi không có lương hưu sẽ được cấp BHYT miễn phí, đúng không?

Theo quy định của luật Người cao tuổi, người từ đủ 60 tuổi trở lên được nhà nước quan tâm về chính sách xã hội....
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Khi nào CCCD hết hiệu lực, người dân buộc phải cấp đổi sang Căn cước?

Việc cấp đổi CCCD sang Căn cước vẫn là vấn đề nhiều người quan tâm lo lắng. Thực hư thông tin CCCD sẽ bị khai...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Câu tục ngữ cổ “Bạn không thể ngủ khi đầu quay về hướng tây và chân quay về hướng đông”, câu này có nghĩa là gì? Đi về phía tây có thực sự tệ không?

Khi xây nhà ở vùng nông thôn, người ta thường hướng nhà về hướng bắc và hướng nam. Những ngôi nhà hướng về phía bắc...
Kiến thức 2 ngày, 17 giờ trước

Tin cùng mục

Các bác sĩ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng nếu bạn ăn mỡ lợn thường xuyên khi về già, bạn có thể thấy ba cải thiện lớn trong vòng sáu tháng

Một chủ đề gây tranh cãi - mỡ lợn! Khi nhắc đến mỡ lợn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vẻ ngoài nhờn bóng, sau...
Chăm sóc sức khỏe 5 giờ, 6 phút trước

Món ăn này chỉ có vào mùa hè. Đây là loại rau trường thọ và bảo vệ tim. Nó bổ dưỡng và rẻ. Người trung niên và người cao tuổi nên ăn nhiều hơn

Bạn có còn nhớ những loại rau dại mà bạn hái ở rìa cánh đồng khi còn nhỏ không? Vào thời đó, trong giỏ rau...
Chăm sóc sức khỏe 9 giờ, 33 phút trước

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này được ví như 'nhân sâm người nghèo', ở quê mọc um tùm, giúp chống lão hoá, làm đẹp da

Bên cạnh quả chanh, lá chanh không chỉ là một loại gia vị mà còn là một kho tàng dược liệu quý giá trong y...
Chăm sóc sức khỏe 18 giờ, 45 phút trước

Khi trẻ em chểnh mảng, trì hoãn hoặc ghét học tập, đừng vội nổi giận với con, hãy hiểu 'hiệu ứng chuột đói'

Nhiều bậc cha mẹ từng rơi vào cảnh này: đồng hồ đã điểm 11 giờ đêm, đèn bàn học của con vẫn sáng trưng. Con...
Chăm con 1 ngày, 1 giờ trước

Không phải lòng se điếu, cả nhà 5 người lần lượt bị viêm gan, bác sĩ chỉ ra do ăn phần nội tạng lợn tưởng 'đại bổ' này

Những ngày qua, dân tình bàn tán xôn xao về độ an toàn về lòng se điếu. Nhưng ít ai biết rằng dùng nội tạng...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 2 giờ trước

Tin mới cập nhật

Việt Nam sắp có khu liên hợp thể thao hoành tráng gần 300 tỷ đồng

Khu liên hợp này với tổng mức đầu tư 290 tỷ đồng có kiến trúc đặc biệt được xây dựng tại tỉnh nằm ở nơi...
Tin trong ngày 5 phút trước

Khi xuất hóa đơn từ ngày 01/6/2025, doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Từ ngày 01/06/2025, các doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ những quy định mới về hóa đơn theo Nghị định 70/2025/Đ-CP. Việc nắm vững những...
Doanh nghiệp 25 phút trước

Không phải sầu riêng, loại quả này của Việt Nam khiến Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ tấm tắc khen ngon, sản lượng hơn 900 nghìn tấn/năm

Quả bưởi đang nổi lên như một điểm sáng, đặc biệt tại thị trường Mỹ. Sự đón nhận nồng nhiệt của người tiêu dùng và...
Kiến thức 40 phút trước

Kể từ bây giờ: Nếu vi phạm lỗi này, người tham gia giao thông có thể bị phạt tới 70 triệu đồng, tịch thu phương tiện

Theo khoản 13, điểm c khoản 15 Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, vi phạm này mức phạt sẽ tăng lên từ 50 triệu đồng đến...
Kiến thức 55 phút trước

Địa phương nào sẽ có đường bờ biển dài gấp 16 lần, trở thành siêu đô thị của châu Á sau sáp nhập?

Nghị quyết số 60-NQ/TW được Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành ngày 12/04/2025 của Hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Trung...
Tin trong ngày 1 giờ, 4 phút trước

Sáp nhập phường, xã: Người dân có phải đổi sang Sổ đỏ mẫu mới không?

Hiện nay, nhiều phường, xã đã sáp nhập để tinh giản bộ máy cán bộ công chức. Nhiều người dân có thắc mắc liệu có...
Kiến thức 1 giờ, 4 phút trước

Noo Phước Thịnh nói gì về tin đồn tình cảm với MONO?

Trước câu hỏi về sự ưu ái dành cho đàn em MONO, ca sĩ Noo Phước Thịnh đã đáp thẳng thắn.
Chuyện làng sao 1 giờ, 9 phút trước

Gốc gỗ quý trăm năm trị giá gần 20 tỷ đồng được tìm thấy ở Việt Nam, lực lượng chức năng lập tức đến hiện trường

Cách đây hơn 10 năm, gốc gỗ này có giá trị ước tính lên đến hơn 17 tỷ đồng.
Kiến thức 1 giờ, 10 phút trước

Ngô Thanh Vân khổ trăm bề mới có con ở tuổi 46, vì sao quyết sinh em bé cho chồng Việt kiều?

3 năm hôn nhân của Ngô Thanh Vân: Được chồng kém 11 tuổi chăm hơn em bé, ngoại hình gây ngạc nhiên khi mang thai...
Chuyện làng sao 1 giờ, 11 phút trước

Tỉnh cách Hà Nội 40 km sắp hoàn thiện cơ sở 2 của một trường đại học lớn trị giá 1.800 tỷ đồng

Theo dự kiến khi hoàn thiện, khoảng 8000 sinh viên thi đỗ vào ngôi trường này trong 2,5 năm học đầu sẽ học tại cơ...
Kiến thức 1 giờ, 25 phút trước