Một thực tế không thể chối cãi là tỷ lệ mắc bệnh ung thư tiếp tục tăng trong những năm vừa qua, với những số liệu rất đáng lo ngại. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao như vậy, chúng ta có thể làm gì để tránh xa bệnh ung thư?
Tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng sáu khía cạnh rất quan trọng, muốn sống lâu hơn thì đừng uống ba thứ, làm ba điều.
Đừng uống ba thứ
Thứ nhất, không nên uống nhiều rượu
Nhiều người thích uống rượu và đặc biệt thích uống rượu có nồng độ cao. Uống nhiều rượu lâu ngày dễ làm tổn thương gan, gây ung thư dạ dày, ung thư gan, thậm chí cả tuyến tụy.
Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa rượu với một số bệnh ung thư như ung thư thực quản, dạ dày, gan, đại tràng và ung thư vú. Nhiều người cho rằng uống nhiều rượu vang có lợi cho sức khỏe bởi trong thành phần có nhiều chất chống oxy hóa. Thế nhưng, loại đồ uống này vẫn chứa ethanol – tác nhân gây ung thư được tìm thấy trong các loại đồ uống có cồn. Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ không nên uống quá 1 ly rượu/ngày còn nam giới là không quá 2 ly/ngày.
Thứ hai, không nên uống các loại nước ép đóng chai
Nhiều người quan niệm, nước ép trái cây có thành phần chính là trái cây nên là đồ uống có lợi cho sức khỏe, cung cấp được nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Thực tế, phần lớn giá trị dinh dưỡng trong toàn bộ trái cây và rau quả là ở chất xơ và thường có trong phần vỏ. Chất xơ giúp bạn tăng cảm giác no lâu, làm chậm quá trình hấp thụ để lượng đường trong máu luôn duy trì ở mức ổn định. Tuy nhiên, khi trái cây được chế biến thành nước ép, lượng chất xơ tự nhiên này hầu hết đã bị loại bỏ.
Ngược lại với mong muốn của nhiều người, loại đồ uống này chứa hàm lượng đường rất cao, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng. Nước ép trái cây đóng chai còn nguy hiểm hơn vì chúng rất có thể chứa chất tạo ngọt nhân tạo mà không hề chứa vitamin của trái cây.
Thứ ba, đồ uống có ga
(Ảnh minh họa)
Giống như các loại thịt qua chế biến, nước có ga đã được chứng minh làm 1 trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư.
Chứa quá nhiều đường, các hóa chất dùng trong thực phẩm, và chất tạo màu,…nước ngọt có thể “axit hóa cơ thể”, có thể gây lão hóa và ung thư nhanh chóng.
Một số hóa chất dễ gây ung thư có mặt trong các loại đồ uống được tìm thấy là caramel màu và dẫn xuất 4-methylimidazole của nó.
Đừng làm ba điều
Đầu tiên, đừng lười biếng vận động sau bữa ăn
Nhất định phải đi lại nhiều hơn vào buổi tối, sau khi ăn uống đầy đủ không nên lúc nào cũng nằm im, điều này sẽ dễ tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, lâu ngày dễ sinh ung thư. Các chuyên gia về sức khỏe khuyên rằng nên đi bộ nửa giờ sau bữa ăn, điều này giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe, giúp giấc ngủ ngon hơn.
Thứ hai, đừng thức khuya
Thứ năm, kiên quyết không thức đêm, càng về già chất lượng giấc ngủ của chúng ta càng kém đi, nếu bạn hình thành thói quen thức khuya càng lâu thì chất lượng giấc ngủ sẽ càng kém đi theo thời gian, cuối cùng chất lượng giấc ngủ sẽ rất khó để cải thiện. Thời gian ngủ không đủ, ngủ không ngon giấc dễ dẫn đến khả năng miễn dịch, sức lực giảm sút, bệnh tật dễ tái phát hơn, đặc biệt là bệnh ung thư.
Thứ ba, đừng ăn mặn vào buổi tối
(Ảnh minh họa)
Nhiều người thường ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn mặn vào ban đêm, điều này dễ tăng gánh nặng cho dạ dày.
Ngoài ra, cơ thể con người cần natri để hoạt động, do vậy, natri là một trong những khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Natri hỗ trợ sự co cơ và chức năng thần kinh, giúp tim đập nhịp nhàng và giúp cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể. Các nguồn phổ biến nhất của natri bao gồm muối ăn, chứa 40% natri và clorua 60%. Mặc dù natri trong muối ăn không có chức năng cụ thể là làm cho bạn tỉnh táo, nhưng các tác động tiêu cực của nó có thể ảnh hưởng đến khả năng đi vào giấc ngủ của bạn.
Bởi vì natri có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn theo nhiều cách, bao gồm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến giấc ngủ, nên cách tốt nhất là giảm lượng muối tiêu thụ vào cơ thể.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)