Cách mà chúng ta ăn tối sẽ có sự ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mỗi người. Thói quen ăn tối sai lầm hoặc kết hợp thực phẩm thiếu khoa học không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, mà còn có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư. Vậy những thói quen xấu khi ăn tối ảnh hưởng sức khỏe là gì?
Những thói quen xấu khi ăn tối
Ăn nhiều tinh bột vào bữa tối
Nếu ăn quá nhiều tinh bột vào bữa tối, nhất là với người lớn tuổi sẽ có nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ - tiền thân của bệnh Alzheimer cao gấp 4 lần so với những người khác. Nghiên cứu của bệnh viện Mayo uy tín bậc nhất nước Mỹ cũng phát hiện ra mối liên hệ giữa việc ăn nhiều tình bột với nguy cơ mắc bệnh đãng trí cao.
Vào mùa thu, mọi người thường ưu tiên chọn những thực phẩm theo mùa như khoai lang, bí ngô, khoai tây, khoai môn và khoai mỡ. Các chuyên gia khuyến cáo rằng các thành phần này, đặc biệt là khoai lang, có hàm lượng tinh bột cao. Những thực phẩm này không nên được sử dụng như một món ăn phụ trong bữa ăn. Nó hoàn toàn có thể thay thế cơm/mì, trở thành thực phẩm chính, giảm việc cung cấp quá nhiều tinh bột cho cơ thể.
Ăn quá nhiều, quá no
Nếu bạn ăn tối quá nhiều trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng tăng tiết insulin và cuối cùng gây ra bệnh tiểu đường. Không những thế, nếu bạn ăn quá nhiều, một số protein sẽ không thể được hấp thụ hoàn toàn.
Dưới tác động của vi khuẩn đường ruột, các chất độc hại có thể được tạo ra khi ngủ, tốc độ vận động của đường tiêu hóa rất chậm, trong thời gian dài như vậy, các thực phẩm tích tụ lại trong đường ruột, rất dễ dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng. Đây là một trong những lý do bạn nên chú ý ăn uống một lượng vừa phải trong bữa tối.
Ăn tối quá muộn
Theo khuyến cáo rằng khoảng thời gian từ bữa tối đến lúc ngủ là khoảng 4 giờ. Vào thời điểm này thức ăn trong dạ dày không còn nhiều và nó sẽ không ảnh hưởng tới giấc ngủ vào ban đêm của bạn.
Vừa ăn vừa làm việc
Trong cuộc sống hiện đại, vì quá bận rộn mà người ta thường mang công việc vào bữa ăn tối để xử lý, hoặc xem tin tức, đọc báo... nhưng bạn không biết rằng điều này lại gây ra những điều tồi tệ cho sức khỏe.
Chúng ta sẽ không kiểm soát được lượng thức ăn đã thu nạp vào, dẫn đến tình trạng béo bụng, tăng cân nhanh chóng. Bên cạnh đó, cơ thể vừa sử dụng một lượng lớn máu cho các cơ quan tiêu hóa, vừa phải “chia sẻ” một lượng máu khác cho não hoạt động, điều này gây trở ngại cho dạ dày và ruột, khiến quá trình tiêu hóa bị kéo dài.
Không nên làm điều này khi sau khi ăn tối
Tập thể dục
Đừng vội tập thể dục sau bữa tối, tốt nhất bạn nên ngồi nghỉ ngơi hoặc thực hiện những hoạt động thể chất đơn giản. Thông thường nên vận động mạnh hoặc các môn thể thao khoảng 45 phút sau bữa tối.
Uống trà
Trà có nhiều chất có tính axit, gây ức chế và khiến cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng. Tốt hơn cả nên uống trà khoảng 30 phút sau bữa ăn.
Ăn trái cây
Phải mất 1 - 2 giờ để thức ăn vào dạ dày tiêu hóa và đi vào ruột non. Nếu ăn trái cây ngay sau bữa ăn nó sẽ vô tình trở thành gánh nặng cho dạ dày. Thông thường nên ăn một chút trái cây trước bữa ăn, để có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng và giúp giảm cân.
Nên ăn như thế nào là hợp lý?
Theo "Hướng dẫn chế độ ăn uống và dinh dưỡng" của Trung Quốc, tỷ lệ ba bữa một ngày tốt nhất dựa trên nguyên tắc 3 - 4 - 3. Nghĩa là, bữa sáng chiếm 30%, bữa trưa chiếm 40%, bữa tối chiếm 30%. Một bữa ăn lành mạnh nên là một nửa rau, 1/4 tinh bột và 1/4 protein từ thịt/cá...
Yan Zhenghua - một bậc thầy về y học Trung Quốc đã chia sẻ bí quyết sống thọ của mình, bao gồm cả việc ăn tối. Giống như nhiều người cao tuổi, ông cũng thích ăn nhiều súp và uống nhiều nước hơn, chẳng hạn như cháo, cháo rau, súp cá... Theo mùa cháo có thể nấu chung với đậu đỏ, đậu xanh, kỳ tử...
Hạ Tú (Theo Tri thức xanh)