Công dụng chữa bệnh của lá lốt
Lá lốt có tên là tất bạt. Theo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
Kinh nghiệm dân gian thường dùng lá lốt đơn lẻ hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác như rễ cỏ xước, lá xương sông, rễ bưởi bung… sắc lấy nước uống hoặc ngâm tay chân để chữa các chứng đau nhức xương khớp, đau vùng ngực và bụng do lạnh, chứng ra nhiều mồ hôi tay, chân, mụn nhọt, đau đầu, đau răng…
Dùng lá lốt để chữa bệnh rất tốt, đặc biệt là về xương khớp.
Bài thuốc hay với lá lốt:
Chữa đau nhức xương, khớp khi trời lạnh: 15g lá lốt phơi khô (khoảng 20-30g lá tươi), sắc 2 chén nước còn nửa chén, uống trong ngày, nên uống khi thuốc còn ấm, sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày.
Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước (mỗi vị 30g), tất cả đều dùng tươi, thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.
Trị chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân: Lá lốt tươi 30g, rửa sạch, để ráo cho vào 1 lít nước đun sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để ấm dùng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối. Thực hiện liên tục trong 5-7 ngày.
Hoặc lá lốt 30g, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ. Sắc với 3 chén nước còn 1 chén. Chia 2 lần, uống trong ngày. Uống trong 7 ngày liền. Sau khi ngừng uống thuốc 4 đến 5 ngày lại tiếp tục uống một tuần nữa.
Đầu gối sưng đau: Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau.
Cách làm chả lá lốt:
Nguyện liệu:
- Thịt lợn: 500g (mình dùng thịt vai giòn).
- Thịt bò: 300g (có thêm sẽ ngon hơn, không có cũng không sao).
- Hành củ: 3 củ.
- Hành lá : 1 nắm.
- Tỏi: 1 củ.
- Củ sả: 3 củ.
- Hạt tiêu : 1/2 thìa phở.
- Hạt nêm : 1/2 thìa.
- Nước mắm: 1/2 thìa.
- Mì chính : 1/2 thìa (ai không ăn mì chính thì bỏ qua).
- Lá lốt : 50-70 lá.
Cách làm:
Thịt bò và thịt lợn xay nhỏ.
Hành lá, hành củ, củ sả thái nhỏ.
Lấy khoảng 10 lá lốt thái sợi.
Cho tất cả các nguyên liệu trên trộn cùng gia vị rồi gói cùng lá lốt và cho vào nồi chiên không dầu.
Xếp chả vào nồi chiên không dầu, quét 1 lớp dầu án lên mặt chả. Bật nồi chiên không dầu 200-220 độ trong khoảng thời gian 10-15 phút tùy nhu cầu muốn ăn chả chín tới hoặc vàng giòn.
Hoặc bạn có thể chiên trên bếp ngập dầu, món chả sẽ thơm và ngậy hơn.
Nước chấm chả lá lốt: 1 nước mắm: 1 đường: 1 nước cốt quất: 4 nước. Hòa tan hỗn hợp gia vị rồi thêm tỏi ớt băm nhỏ vào.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)