Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hầu hết các chất phụ gia thực phẩm cần bổ sung vào thực phẩm đều là chất tự nhiên. Hơn nữa, việc sử dụng hợp lý phụ gia thực phẩm không chỉ có thể nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm mà còn đáp ứng nhu cầu đa dạng về thực phẩm của người dân.
Chất chống oxy hóa: Ngăn chặn thực phẩm bị oxy hóa và kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm, chẳng hạn như butylhydroxyanisole, dibutylhydroxytoluene, v.v.
Chất bảo quản: Ức chế sự phát triển của vi sinh vật, ngăn ngừa hư hỏng thực phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm như axit benzoic, axit sorbic, v.v.
Chất tạo màu: Tạo cho thực phẩm một màu sắc cụ thể và cải thiện vẻ ngoài của nó, chẳng hạn như carmine, tartrazine, v.v.
Xã hội cũng đang dần cải thiện việc tiêu chuẩn hóa việc sử dụng phụ gia thực phẩm đã được các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm có liên quan phê duyệt và sẽ không gây hại cho sức khỏe con người.
Ví dụ: tiêu chuẩn sử dụng phụ gia thực phẩm, "Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia về sử dụng phụ gia thực phẩm" quy định chi tiết các nguyên tắc sử dụng phụ gia thực phẩm, chủng loại và phạm vi sử dụng được phép và số lượng tối đa hoặc dư lượng.
Và! Sử dụng trái phép phụ gia thực phẩm đã là hành vi vi phạm pháp luật. Nhìn chung, phụ gia thực phẩm an toàn cho sức khỏe con người khi được sử dụng hợp pháp và hợp lý.
Lượng phụ gia hấp thụ hợp lý, vui lòng chú ý 3 điểm
Phụ gia thực phẩm là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại, mang lại hương vị, màu sắc và thời hạn sử dụng đa dạng cho thực phẩm. Tuy nhiên, có một số rủi ro tiềm ẩn mà chúng ta cần lưu ý khi tiêu thụ phụ gia thực phẩm. Vậy có những cách nhỏ nào để khéo léo tránh những rủi ro này?
Trước hết, chúng ta cần kiểm soát lượng ăn vào của mình, vì ăn quá nhiều một số chất phụ gia thực phẩm có thể làm tăng béo phì và bệnh tim mạch. Hiểu rõ lượng khuyến nghị hàng ngày của từng loại phụ gia thực phẩm và kiểm soát chặt chẽ lượng ăn vào để giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe.
Thứ hai, bạn nên chú ý đến phản ứng sau bữa ăn. Một số người có thể bị dị ứng do phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như phát ban và khó thở... Vì vậy, tốt nhất các nhóm đặc biệt (phụ nữ mang thai, người già, v.v.) nên tiến hành thử nghiệm liều lượng nhỏ trước khi tiêu thụ loại thực phẩm mới, chú ý đến mọi phản ứng bất thường và tìm kiếm sự tư vấn y tế kịp thời.
Cuối cùng, chúng ta nên tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Thói quen sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng hướng dẫn sử dụng sản phẩm có thể mang đến nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể, thực phẩm hết hạn sử dụng không đạt chất lượng có thể gây nguy hiểm về an toàn. Đọc và làm theo hướng dẫn trên bao bì để đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những bước quan trọng.
Đối với bốn loại người này, hãy cố gắng tránh tiêu thụ chất phụ gia
Với sự đa dạng hóa của thực phẩm, phụ gia thực phẩm đã dần trở thành những chất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Chúng được sử dụng rộng rãi để giữ cho thực phẩm tươi ngon, cải thiện hương vị và màu sắc, v.v. Nhưng đối với một số người, việc tiêu thụ phụ gia thực phẩm có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro!
1. Trẻ em
Do thể chất của trẻ còn non nớt, khả năng giải độc của gan còn yếu nên phụ gia thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nếu trẻ tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm có chứa phụ gia thực phẩm trong thời gian dài có thể gây khó tiêu, chán ăn và các vấn đề khác.
2. Phụ nữ mang thai
Phụ gia thực phẩm sau khi vào cơ thể con người sẽ xâm nhập vào nhau thai thông qua quá trình tuần hoàn máu và gây ra những tác hại nhất định cho thai nhi. Ví dụ, chất bảo quản natri benzoat có thể xuyên qua hàng rào nhau thai và có tác dụng gây độc tế bào, có thể gây hậu quả nghiêm trọng như chết phôi hoặc dị tật bẩm sinh.
3. Người dễ bị dị ứng
Đối với những người bị dị ứng, phụ gia thực phẩm có thể là chất gây dị ứng tiềm ẩn và có thể dễ dàng gây ra phản ứng dị ứng sau khi tiêu thụ. Ví dụ, sắc tố monascus màu vàng có thể gây ra các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng như nổi mề đay và khó thở.
4. Người có chức năng miễn dịch kém
Những người bị suy giảm miễn dịch dễ bị ảnh hưởng bởi các chất lạ hơn và các chất phụ gia thực phẩm có thể làm họ khó chịu hơn. Ví dụ, chất làm đặc gelatin trong các sản phẩm từ sữa có thể gây ra phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch và làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)