Vậy, bột ngọt vàbột nêm có thực sự gây ung thư? Hôm nay chúng ta sẽ nói chuyện về chủ đề này.
Bột nêm và bột ngọt là sản phẩm tổng hợp hóa học hay thực phẩm tự nhiên?
Khi bột ngọt lần đầu tiên được bán như một loại gia vị, nó bắt đầu ở Nhật Bản. Vào thời điểm đó, có một giáo sư hóa học ở Nhật Bản tên là Ikeda Chisy, ngoài sự nhạy cảm của nghề nghiệp, ông tự nhiên nghĩ liệu có chất nào trong tảo bẹ có thể làm tăng vị ngọt của thực phẩm, vì vậy ông đã nghiên cứu tảo bẹ, và mãi đến năm 1908, ông mới chiết xuất được natri glutamate từ tảo bẹ. Năm tiếp theo, những người Nhật am hiểu đã đặt tên nó là "Ajinomoto" và bắt đầu bán nó ở Nhật Bản. Sau đó được giới thiệu đến các nước. Vì vậy, thành phần chính của bột ngọt thực chất là natri glutamat. So với bột ngọt, thành phần chính của bột nêm không chỉ có natri glutamat mà còn có các gia vị khác như muối, đường, dầu gà, gia vị, dinatri nucleotide,… Tác dụng tăng độ tươi ngon hơn hẳn so với bột ngọt.
Bột nêm
Natri glutamat thực sự là một chất tự nhiên, trái cây và rau quả tự nhiên như nho và cà chua cũng chứa glutamat natri. Natri glutamat sản xuất hiện nay chủ yếu thu được từ ngô và gạo sau khi lên men, vì vậy bột ngọt cũng là một loại thực phẩm tự nhiên, không phải là một sản phẩm tổng hợp hóa học. Hơn nữa, bản thân axit glutamic cũng là một axit amin cần thiết cho cơ thể con người, axit amin là nguyên liệu quan trọng để cấu tạo nên chất đạm, vì vậy ăn một lượng bột nêm và bột ngọt thích hợp sẽ không gây hại cho cơ thể.
Bột ngọt
Bột nêm và bột ngọt khi nấu có chuyển hóa thành chất gây ung thư không?
Nhiều ý kiến trên mạng cho rằng sau khi bột nêm / bột ngọt được đun nóng trên 1000 ℃, natri glutamat sẽ chuyển hóa thành natri pyroglutamat, và natri pyroglutamat có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư.
Các thí nghiệm khoa học đã chứng minh rằng natri glutamat thực sự sẽ chuyển hóa thành natri pyroglutamat khi nhiệt độ vượt quá 120 ° C, nhưng không có cơ sở khoa học nào chứng minh rằng natri pyroglutamat có thể gây ung thư. Natri pyroglutamate là một dạng bột tinh thể màu trắng, có tính kích ứng yếu, về cơ bản không độc khi sử dụng và về cơ bản là vô hại đối với cơ thể con người. Do đó, lập luận rằng bột nêm và tinh chất hương vị là chất gây ung thư là không đúng.
Hơn nữa, natri glutamat sẽ không được chuyển hóa thành natri pyroglutamat cho đến khi nhiệt độ vượt quá 120 ℃, và nhiệt độ nấu nướng thông thường sẽ hiếm khi vượt quá nhiệt độ này.
Nhưng có một điều chắc chắn, đó là natri glutamat sẽ mất vị ngọt ban đầu sau khi chuyển thành natri pyroglutamat. Để tránh cho natri glutamat chuyển hóa thành natri pyroglutamat, không nên cho quá sớm khi dùng bột nêm hoặc bột ngọt, không nên nấu quá lâu sẽ sinh ra natri pyroglutamat, tốt nhất nên cho vào món ăn ngay trước khi múc ra khỏi nồi.
Tựu chung lại, bột nêm và bột ngọt là những gia vị rất an toàn, không gây ung thư nên bạn cứ yên tâm ăn nhé. Tuy nhiên, cũng giống như muối, bột ngọt và bột nêm cũng chứa natri, có vị mặn nhất định, ăn nhiều có thể khiến huyết áp tăng. Bệnh nhân cao huyết áp nên dùng càng ít càng tốt, lượng dùng hàng ngày của người bình thường không nên vượt quá 6g, trẻ em do chức năng thận chưa hoàn thiện, có thể cho ăn bột nêm, bột ngọt và các gia vị khác.
6 loại thực phẩm có thể gây ung thư
Ung thư là căn bệnh chịu tác động của nhiều yếu tố như yếu tố di truyền, môi trường ô nhiễm, hút thuốc lá và các thói quen xấu khác, chế độ ăn uống hàng ngày cũng là một trong những yếu tố gây nên bệnh ung thư. Tinh chất và bột nêm không gây ung thư.
1. Thịt đã xử lý
Hiện Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, một công ty con của Tổ chức Y tế Thế giới, đã công bố thịt giăm bông, xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn khác được xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 1. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn 50 gam thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư. Lý do tại sao thịt chế biến sẵn gây ung thư có thể liên quan đến việc sản sinh ra các chất gây ung thư như "hợp chất N-nitroso" và "hydrocacbon thơm đa vòng" trong quá trình sản xuất; Thêm chất bảo quản chứa nitrat, bản thân nitrit không phải là chất gây ung thư, nhưng sau khi tiêu thụ, nó sẽ phản ứng với protein dưới tác dụng của axit dịch vị tạo thành nitrosamine. Nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư dạ dày.
2. Đồ muối chua
Trong quá trình muối chua thực phẩm thường phải cho rất nhiều muối, quá nhiều muối trong thực phẩm sẽ kích thích niêm mạc thực quản và dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và ung thư dạ dày; có thể sinh ra chất gây ung thư "Hợp chất N-nitroso”, và nếu dùng lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
3. Thực phẩm bị mốc
Lạc, đậu nành, ngô, hoa quả và các loại thực phẩm bị mốc có chứa một loại độc tố nấm mốc có tên là aflatoxin, độc tố này gấp 68 lần asen. Aflatoxin là chất gây ung thư loại 1 đã được công nhận, ung thư gan có liên quan mật thiết đến loại độc tố này.
4. Hạt trầu cau không
Trầu cau cũng được công nhận là chất gây ung thư loại 1. Chất trong hạt cau arecoline có thể tạo ra chất nitrosamine gây ung thư trong quá trình tiêu hóa ở miệng, nhai lâu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư miệng.
5. Đồ ăn BBQ
Thực phẩm nướng nên được coi là chất gây ung thư lớp 2A. Mặc dù có bằng chứng cho thấy nó có thể gây ung thư, nhưng nguy cơ ung thư thấp hơn so với các chất gây ung thư loại 1. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất gây ung thư như benzopyrene có thể được tạo ra trong quá trình nướng thịt. Càng nhiều khói tạo ra trong quá trình nướng và thực phẩm càng gần lửa than thì càng nhiều benzopyrene sinh ra trong quá trình nướng. Vì vậy, hãy ăn càng ít đồ nướng càng tốt, và tốt nhất là không ăn phần bị cháy; để giảm sản sinh chất gây ung thư như benzopyrene, bạn có thể bọc thực phẩm bằng giấy thiếc để tránh tiếp xúc trực tiếp giữa thực phẩm và lửa than.
6. Đồ uống có cồn
Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã phân loại rượu là chất gây ung thư loại 1. Sau khi rượu bia chuyển hóa thành acetaldehyde sẽ gây tổn thương tế bào gan, uống rượu lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ xơ gan, ung thư gan. Ngoài ra, ung thư thực quản, ung thư ruột và các bệnh ung thư khác cũng liên quan đến việc uống rượu.
Bột nêm và bột ngọt là gia vị an toàn, chất gây ung thư thực sự là thịt đã qua chế biến, thực phẩm bảo quản, ẩm mốc, trầu cau, đồ nướng, bia rượu… Đối với sức khỏe, những thực phẩm này nên ăn ít hoặc không nên ăn.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)