Cơm từng là một trong những bữa sáng quan trọng đối với người dân Việt Nam, nhưng với tốc độ ngày càng nhanh của cuộc sống hiện đại, nó đã dần bị loại khỏi thực phẩm ăn sáng của người dân trong những năm gần đây. 100 gam gạo chứa 0,8 gam chất béo, 7,4 gam chất béo, protein và 77,8 gam carbohydrate, 0,7 gam chất xơ, chỉ số đường huyết 88.
Theo TS Từ Ngữ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, bữa sáng là bữa ăn trọng nhất trong ngày, chúng ta không nên bỏ qua. Nếu duy trì thói quen ăn sáng đầy đủ thì bữa sáng chính là bữa ăn cung cấp đáng kể lượng canxi, các vitamin thiết yếu và khoáng chất (vitamin A và vitamin C, kẽm và sắt) ở trẻ em và thanh thiếu niên.
Khi đói cơ thể con người sẽ bị thiếu năng lượng, thiếu đường trên não để hoạt động, lúc này chúng ta rơi vào trạng thái "tạm thời quên", nhưng khi được cung cấp kịp thời lượng đường glucozo trở lại thì đầu óc và trí nhớ lại trở lại bình thường.
Chúng ta nên kiểm soát việc sử dụng glucose để làm nguồn năng lượng cho cơ thể. Nếu quá lạm dụng thì rất có thể có nguy cơ bị ảnh hưởng từ quá trình glycation và oxy hóa của các gốc tự do do glucose tạo ra ở bất cứ mô nào trong cơ thể.
Nguồn năng lượng cho não chủ yếu là glucose. Công thức hóa học của glucose là "C6H1206", còn có thể gọi là "đường huyết". Nhiều loại thực phẩm rất giàu glucose, và tốt nhất trong số đó là gạo. Tuy nhiên, glucose không thể được lưu trữ với số lượng lớn trong cơ thể. Năng lượng tiêu hao của não, vốn hoạt động liên tục trong khi chúng ta ngủ, sẽ tạo ra sự thiếu hụt. Nói cách khác, não bộ vào buổi sáng sau khi thức dậy khi bụng đói sẽ ở trạng thái thiếu năng lượng. Nếu buổi sáng bạn không ăn sáng đầy đủ, năng lượng trong não sẽ không đủ, khả năng tập trung và trí nhớ cũng giảm sút. Vậy làm thế nào để bổ sung lượng năng lượng chưa đủ? Về giải pháp cho vấn đề này, ăn cơm vào buổi sáng và việc nhai đúng cách cũng có thể giúp dạ dày và ruột tiêu hóa và hấp thụ từ từ, tăng lượng đường trong máu đều đặn và duy trì lượng đường trong máu trong một khoảng thời gian dài. Cũng có thể nói cơm cung cấp nguồn glucose ổn định cho não. Để bắt đầu mỗi ngày tràn đầy sức sống vào buổi sáng, hãy ăn cơm thật ngon nhé!
Ngoài ra, vào những ngày quan trọng, bạn nên dậy sớm hơn bình thường và dành thời gian để ăn sáng. Nếu năm nay bạn có con sắp thi thì có một điều bạn nhất định phải nhớ đó là bữa ăn lý tưởng thời gian là khoảng trước thi 2 đến 3 giờ trước khi bắt đầu. Bằng cách này, não của con bạn sẽ có thể hoạt động hết công suất.
Ăn uống trong khoảng thời gian từ khi thức dậy đến 9 giờ sáng có thể nói là cơ hội đổi đời. Trẻ em cũng vậy! Tình trạng đường tiêu hóa tốt có thể cung cấp cho cơ thể lượng glucose ổn định trong thời gian dài, nếu nhai kỹ cơm có thể cải thiện và kích hoạt lưu lượng máu lên não. Chất “acetylcholine, ACh” (tiếng Anh: Acetylcholine, ACh) có trong gạo rất hữu ích trong việc cải thiện trí nhớ. Đậu nành và trứng cũng rất giàu acetylcholine. Các bữa sáng cơ bản của người Nhật như cơm với trứng, súp đậu phụ miso và natto đã có từ xa xưa và thực sự rất tốt cho não!
Ngày nay chúng ta ta xa cơm và thói quen ăn uống cũng thay đổi, trong ba bữa ăn quan trọng nhất là “bữa sáng”, nên ăn cơm để não hoạt động tốt, đầu óc và cơ học để tràn đầy năng lượng, và sống một cuộc sống sôi động mỗi ngày.
Tất nhiên thực tế, việc ăn sáng là vấn đề của từng người, ăn thứ gì, ăn ra sao, làm sao cho hợp túi tiền, ăn thế nào là đủ… là tuỳ lựa chọn của mỗi người.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)