Từ lâu, củ nghệ là một loại gia vị phổ biến ở Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Không chỉ dùng trong nấu nướng chế biến các món ăn, nghệ còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ nhờ vào đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của chúng.
Trong nghệ rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp kiểm soát cholesterol xấu trong máu. Nó còn chứa nhiều loại vitamin thiết yếu nhóm B như vitamin B6, B3, B9, B2. Những hợp chất này giúp hỗ trợ điều trị thiếu máu, da hồng hào, ngăn chặn các bệnh do bức xạ, bệnh viêm da, nám da, tàn nhang.
“Thuốc” chống ung thư tự nhiên
Trong nghệ vàng có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học gọi là curcuminoids, trong đó hoạt chất nhiều nhất là curcumin. Curcumin là một polyphenol chịu trách nhiệm tạo ra màu vàng tươi của nghệ. Curcumin có hoạt tính như một kháng sinh có tác dụng chống viêm rất mạnh.
Một số nghiên cứu cho thấy chất curcumin trong nghệ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm cả việc chống lại các tế bào gây ra những bệnh ung thư nguy hiểm, chẳng hạn như ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ung thư vú.
Tuy nhiên, hiện nay chúng ta không có đủ bằng chứng và nghiên cứu chuẩn xác về việc sử dụng chất curcumin từ nghệ để ngăn ngừa và điều trị ung thư. Tốt nhất, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào, bao gồm cả curcumin. Bởi nó có thể tác động đến hiệu quả điều trị của một số loại thuốc, trong đó có cả các loại thuốc hoá trị ung thư.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch
Nghệ vàng từ lâu đã được Đông y coi là một vị thuốc có tác dụng hoạt huyết, làm tan máu và giảm đau. Gia vị này đã được chứng minh là có tác dụng ngăn tiểu cầu kết tập, giúp giảm nguy cơ hình thành huyết khối. Nghiên cứu cho thấy nghệ có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch.
Chất curcumin có trong củ này có thể ngăn ngừa bệnh tim, giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, hồi phục chức năng tim và giảm việc hình thành sẹo. Ngoài ra, curcumins còn tác dụng trực tiếp lên tế bào bằng cách ngăn ngừa việc sản sinh quá nhiều protein bất thường, chống lão hóa hiệu quả và giảm được cholesterol trong máu.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Không chỉ chống ung thư và tiểu đường, curcumin có trong củ nghệ còn giúp điều chỉnh chuyển hóa lipid ở người bệnh tiểu đường. Chúng hoạt động bằng cách thay đổi hoạt động của các enzym tham gia vào quá trình trao đổi chất để giảm mức triglyceride và cholesterol trong máu.
Những công dụng này đều hỗ trợ cực tốt cho việc điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên cần biết cách sử dụng đúng liều lượng để tránh những tác dụng phụ.
Bên cạnh đó, nghệ cũng không còn là loại gia vị lạ lẫm trong việc điều trị mụn viêm, các vết thâm, sẹo hay vết thương. Với tính kháng viêm tốt, hỗ trợ cơ thể hồi phục nhanh các vết chưa lành, nghệ đã được sử dụng phổ biến trong cả đông và tây y. Có rất nhiều loại thuốc bôi trên thị trường được chiết xuất từ loại củ này.
Giúp làm đẹp da
Trong củ nghệ có chứa các thành phần chống viêm và các chất chống oxy hoá quan trọng. Những chất này có khả năng cung cấp độ sáng và giúp da căng bóng hơn. Ngoài ra, nghệ cũng có tác dụng giúp phục hồi làn da bằng cách mang lại vẻ trắng sáng tự nhiên. Bạn có thể uống tinh bột nghệ hoặc đắp mặt nạ nghệ để da sáng hồng tự nhiên.
Nghệ có khả năng chữa lành vết thương
Trong củ nghệ có chứa chất curcumin, có tác dụng chữa lành vết thương nhanh chóng bằng cách làm giảm tình trạng viêm và oxy hoá. Bên cạnh đó, củ nghệ cũng góp phần làm giảm các phản ứng của cơ thể đối với những vết thương trên da, từ đó giúp vết thương mau lành hơn.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nghệ mang lại những tác động tích cực đến mô cũng như collagen. Do đó, Tạp chí Khoa học Đời sống khuyên mọi người nên sử dụng chất curcumin trong nghệ như một công thức tối ưu hoá để chữa lành và cải thiện các vết thương trên da.
Lưu ý sử dụng đúng liều lượng
Cũng giống như các loại củ khác, dùng cái gì quá nhiều cũng sẽ gây nên những tác dụng ngược. Nếu sử dụng quá nhiều nghệ trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị vàng da, tiêu chảy và buồn nôn. Có không ít các trường hợp bệnh viện phải chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân tắc ruột, dị ứng, thậm chí bị khó thở, lở loét toàn thân, suy đa phủ tạng nguy hiểm tới tính mạng vì cơ địa dị ứng với nghệ.
Tốt nhất những người phụ nữ đang mang thai, muốn thụ thai, người bị thiếu máu, trào ngược dạ dày hay chuẩn bị phẫu thuật thì không nên sử dụng nghệ. Mặc dù đây là loại củ rất lành tính, tuy nhiên khi mắc căn bệnh nào đó, tốt hơn hết là bạn vẫn nên đến bệnh viện thăm khám và chữa trị theo phác đồ của bác sĩ.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)