"Chuyên gia chất độc có thẩm quyền của Đài Loan" Zhao Mingwei nhắc nhở những người dùng thuốc "hạ mỡ máu" và "tăng huyết áp" cần chú ý tránh tiêu thụ bưởi cùng lúc, nếu không có thể gây tác dụng ngược!
"Chuyên gia chất độc học có thẩm quyền của Đài Loan" Zhao Mingwei nhắc nhở những người dùng thuốc "hạ mỡ máu" và "tăng huyết áp" cần chú ý tránh ăn bưởi cùng lúc, nếu không có thể gặp tác dụng ngược!
Giáo sư Zhao Mingwei nói rằng hầu hết mọi người đều biết rằng, những người dùng thuốc giảm mỡ máu và hạ huyết áp nên tránh dùng bưởi cùng lúc, nhưng họ không biết rằng bưởi thực sự chứa thành phần "furanocoumarin", thành phần này ức chế không thể đảo ngược enzym chuyển hóa CYP450 3A4 trong ruột non và gan, ít nhất 50% chức năng của nó. Tuy nhiên, do “nhiều loại thuốc được chuyển hóa bởi enzym này” nên furanocoumarin sẽ hình thành liên kết cộng hóa trị không thể đảo ngược với CYP450 3A4, khiến chức năng của enzym này bị đình trệ. Đồng thời, thuốc không thể chuyển hóa khiến nồng độ thuốc trong máu tăng lên đáng kể, nhưng không thể đào thải ra ngoài trong thời gian ngắn, giống như thuốc sẽ chảy vào máu của chúng ta, khả năng xảy ra bất lợi, phản ứng hoặc độc tính là sẽ tăng lên rất nhiều.
Giáo sư Zhao Mingwei đã lấy thuốc Statin làm ví dụ và chỉ ra rằng, nó phải được chuyển hóa bởi enzym CYP450 3A4 để được đào thải ra khỏi cơ thể sau khi đạt được tác dụng. Nhưng chúng ta biết rằng thuốc Statin là HMG-CoA. reductase là các loại thuốc đặc biệt chịu trách nhiệm giảm lipid và cholesterol trong máu. Chúng đã được sử dụng trong nhiều năm. Các loại thuốc mở rộng của nó bao gồm Atorvastatin, Cerivastatin, Fluvastatin, Pravastatin và Posuvastatin. Ngoài ra còn có các loại thuốc tương tự như Fibrates. Class (fenofibrate và gemfibrozil ), thuốc hạ lipid máu, ngoại trừ Cerivastatin có thể gây phản ứng phụ làm tổn thương cơ, các sản phẩm còn lại đều được bán trên toàn cầu. Do đó, nếu bạn là bệnh nhân "mỡ máu cao" và "huyết áp cao" mà không có biến chứng gì đặc biệt thì nói chung bạn sẽ dùng thuốc theo đơn Statin.
Chuyên gia về chất độc Zhao Mingwei. (Ảnh / Lấy từ Facebook Zhao Mingwei)
Giáo sư Zhao Mingwei đã đề cập rằng một số tài liệu cũng đề xuất cụ thể rằng furanocoumarin có thể ức chế chuyển hóa thuốc trong vài giờ. Một số loại furanocoumarin có thể có tác dụng thậm chí trong hai hoặc ba ngày. Ngay cả khi uống thuốc cách nhau, nó không thể khỏi hoàn toàn. Cũng bởi vì nhiều loại trái cây pummelo này rất giàu furanocoumarins, FDA Hoa Kỳ thường yêu cầu cảnh báo ăn trái bưởi trên nhãn thuốc liên quan. Những loại quả này không chỉ là bưởi, mà còn bao gồm các loại bưởi, cam đắng và chanh cũng có thể có tương tác thuốc tương tự.
Giáo sư Zhao Mingwei nhắc nhở, đừng nghĩ rằng ăn riêng hay chỉ uống nước bưởi là được, sai rồi! Ngoài việc không dùng bưởi với thuốc Statin cùng lúc, uống riêng sẽ chỉ giảm khả năng xảy ra tác dụng phụ, và chắc chắn sẽ bằng không. Chúng tôi lấy tác dụng của nước bưởi đối với enzym CYP450 3A4 để làm tài liệu tham khảo. Các tài liệu cho thấy nước bưởi có thể ức chế CYP450 3A4 trong tối đa 24 giờ. Nếu bạn chỉ uống một ly 250ml nước bưởi, bạn sẽ mất ít nhất 3 ngày phục hồi hoàn toàn hoạt động của enzym trong ruột.
Giáo sư Zhao Mingwei nhấn mạnh rằng việc kết hợp bưởi với một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ phản ứng có hại của thuốc, chẳng hạn như một số loại thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ lipid máu statin, thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc ức chế miễn dịch,… Những người đang sử dụng các loại thuốc này nên tránh tiêu thụ các sản phẩm từ bưởi). Hoặc hỏi ý kiến dược sĩ để xác nhận xem có nguy cơ tương tác thuốc hay không, nếu có các triệu chứng bất thường trong quá trình dùng thuốc thì bạn cũng nên đi khám ngay nhé!
Vivian (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)