Không chỉ là món ăn ngon, mà mộc nhĩ còn là dược liệu rất tốt cho sức khỏe.
Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, mộc nhĩ chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin, nhất là sinh tố và khoáng chất.
Trung bình trong 100g mộc nhĩ có chứa 10,6 g protid; 0,2g lipid; 65,5g glucid; 201g calci; 185mg phospho; 185mg sắt; 10,03mg caroten; 0,15mgvit B1; 0,55mgvit B2; 2,7mgvit PP... Hàm lượng chất béo tuy không cao nhưng chủng loại khá phong phú. Lượng sắt trong mộc nhĩ vượt xa rau cần, vừng, gan lợn.
Mộc nhĩ đen còn gọi là nấm mèo đen hoặc là nấm tai mèo vì lúc còn tươi nấm có hình dạng trông giống tai mèo. Mặt ngoài tai nấm màu nâu nhạt, có lông mịn, mạch trong nhẵn màu nâu sẩm. Mộc nhĩ nguyên là một loại nấm mọc hoang trên những thân gỗ mục. Gần đây, mộc nhĩ được bán trên thị trường chủ yếu được trồng và chế biến theo phương pháp công nghiệp.
Mộc nhĩ đen là một loại nấm ăn được có giá trị bổ dưỡng rất cao, có nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hóa.
Theo y học cổ truyền , mộc nhĩ đen có vị ngọt, tính bình, không có độc, cótác dụng lương huyết chỉ huyết, hoạt huyết nhuận táo, giải độc, ích khí dưỡng âm.
Với tính năng lương huyết và hoạt huyết, mộc nhĩ đen là một loại thực phẩm làm thuốc rất quý có tác dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày cho sức khỏe của bạn.
Căn cứ vào các y thư cổ, Đông y đã có truyền thống dùng mộc nhĩ dưới hình thức sao khô hoặc sao đen tán bột để chữa nhiều chứng xuất huyết như băng huyết, rong kinh, trĩ lở ra máu, tiểu ra máu, ho ra máu...
Đặc biệt, mộc nhĩ còn có công dụng rất cao và hiệu quả trong việc dùng để trọ bệnh lỵ mãn tính và bệnh trĩ hữu dụng.
Mộc nhĩ đen 30g (sao khô); Lộc giác sương 8g; Tán bột, trộn đều, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 5g với nước ấm.
Với cách thức đơn giản này, bạn đã có thể chữa trị căn bệnh lỵ luôn gây trở ngại cho cuộc sống của bạn ngay tại nhà.
- Mộc nhĩ đen sao khô, tán bột. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3g với nước ấm.
- 100g mộc nhĩ rửa sạch, cắt nhỏ, 100g gạo. Dùng 2 thứ trên nấu thành cháo.
- Mộc nhĩ đen 30g, gạo 100g, đại táo 5 quả. Đem hỗn hợp trên nấu thành cháo.
Với mộc nhĩ bạn có thể áp dụng 3 cách thức trên để có được phương thuốc hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ một cách triệt để mà lại rất đơn giản.
Mặt khác, các nhà nghiên cứu về mộc nhĩ đen cũng quan tâm đến khả năng giải độc, khả năng kết dính những chất độc hại để thải ra ngoài theo đường tiêu hóa hoặc đường tiết niệu và cả tác dụng làm tiêu dị vật hoặc bào mòn các loại sỏi kết tụ trong cơ thể.
Mộc nhĩ đen không những chỉ có tác dụng nâng cao sức miễn dịch, có nhiều chất xơ và chất keo thực vật để thu hút chất độc hại mà có thể có cả một số hoạt chất chưa xác định có thể tạo ra những phản ứng hoá học làm bào mòn những dị vật hoặc những viên sỏi kết tụ trong cơ thể.
Lưu ý: Những người thể tạng hư hàn, hay đầy bụng hoặc hay đi tiêu lỏng khi dùng mộc nhĩ đen nên dùng kèm 1 hoặc vài lát gừng tươi nướng sơ qua trên lửa.
Phunutoday.vn