Danh mục

'Chảo chống dính' độc hại và gây ung thư? Nó có thể được sử dụng? Một thí nghiệm cho bạn biết câu trả lời

Thứ năm, 21/09/2023 13:27

Những người thường xuyên nấu nướng chắc chắn đã quen thuộc với “chảo chống dính”, có thể nói là đồ gia dụng nhà bếp cần phải có trong nhà, không những không bị dính vào chảo khi nấu mà còn tốn ít dầu và khói hơn.

Nhưng mặt khác, độ an toàn của chảo chống dính luôn bị đặt dấu hỏi, nhiều người cho rằng lớp phủ đặc biệt dùng trên bề mặt chảo chống dính không chỉ độc hại mà còn gây ung thư và rất có hại sau khi sử dụng lâu dài.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Vì vậy, tuyên bố này có ý nghĩa? Lớp phủ chống dính có thực sự trải qua những biến đổi vật lý, hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe khi nấu nướng?

Chảo chống dính

Khả năng nấu chín thức ăn của chảo chống dính chủ yếu phụ thuộc vào lớp phủ trên bề mặt của nó, lớp phủ này còn được gọi là lớp phủ Teflon, thành phần hóa học của nó là polytetrafluoroethylene (PTFE), được phát minh và phát triển lần đầu tiên bởi DuPont ở Hoa Kỳ, nhiều người có thể biết về polyetylen. Trên thực tế, polytetrafluoroethylene tương đương với việc thay thế tất cả các nguyên tử hydro trong polyetylen bằng nguyên tử flo.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Cấu trúc PTFE

- Nguyên lý của chảo chống dính

Trên thực tế, lý do cơ bản khiến chảo chống dính không dính là do polytetrafluoroethylene có năng lượng bề mặt rất thấp, tức là sức căng bề mặt thấp. Hiện tượng này có phần giống với việc lá sen không dính vào nước, do Teflon có tính kỵ nước và kỵ dầu nên nước và dầu khó hấp phụ trên bề mặt.

Trong vật lý có một khái niệm gọi là làm ướt và không làm ướt, khi chất lỏng khó hấp phụ lên bề mặt chất rắn sẽ xảy ra hiện tượng không làm ướt... Chúng ta có thể hình dung quá trình này như một lực yếu giữa chất rắn và chất lỏng, dẫn đến hiện tượng hành vi "loại trừ". Chính vì tồn tại hiện tượng này mà khi nấu không phải lúc nào chất lỏng cũng bám vào bề mặt nồi nên dù chất lỏng có khô đi thì chất rắn sinh ra cũng không dính vào đáy nồi.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Từ trái qua phải, thứ tự từ xâm nhập đến không xâm nhập.

- Lớp phủ Teflon không phản ứng với thực phẩm

Một số người lo ngại vì nguyên liệu nấu hàng ngày quá phức tạp nên lớp phủ này có phản ứng với thực phẩm để sinh ra chất độc hại không? Vậy thì sự lo lắng này hoàn toàn không cần thiết, bởi vì PTFE rất ổn định và khó có thể bị ăn mòn bởi bất kỳ chất nào, kể cả nước cường toan. Nó có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu lạnh, kháng axit, kháng kiềm và ổn định mạnh. Do đó, nó còn được gọi là “Vua nhựa”.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Lớp phủ chống dính có hại không?

Như đã nói ở trên, Teflon được mệnh danh là “Vua nhựa”, nghe đến từ này chắc hẳn nhiều bạn không thể ngồi yên. Suy cho cùng, nhãn nhựa sau khi được xử lý ở nhiệt độ cao rất dễ bị gắn liền với chất độc hại và gây ung thư. Đây cũng là lý do quan trọng khiến câu nói “chảo chống dính gây ung thư” được lan truyền rộng rãi. Vậy dưới nhiệt độ cao khi nấu nướng thông thường, liệu lớp phủ này có thực sự sinh ra chất độc hại?

Thực tế, hầu hết các loại nhựa đều có xu hướng sinh ra các chất có hại ở nhiệt độ cao, nhưng chúng ta không thể khái quát hóa, do tính chất đặc biệt của Teflon nên hợp chất này không độc hại. Trên thực tế, điều chúng ta cần chú ý là trong quá trình sản xuất Teflon, một số nhà sản xuất vô đạo đức sẽ sử dụng chất hỗ trợ xử lý có tên là PFOA (perfluorooctanoate), việc sử dụng nó thực sự sẽ mang lại những rủi ro an toàn nhất định. Hiện tại, nó bị cấm sử dụng. Vì vậy, những chiếc chảo chống dính phủ Teflon chúng ta mua ở các trung tâm thương mại thông thường đạt tiêu chuẩn quốc gia thực sự rất an toàn.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Lớp chống dính có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong điều kiện nấu nướng khắc nghiệt

Về việc liệu khi đun nóng chảo chống dính có sinh ra chất độc hại hay không, Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh để đưa ra một chương trình liên quan: Các nhà thí nghiệm cạo một phần lớp phủ trên bề mặt chảo chống dính, sau đó đặt lớp phủ được cạo trên Đặt nó vào một thùng chứa, sau đó đưa nó vào máy phân tích nhiệt trọng lượng để phân tích nhiệt trọng lực. Dụng cụ phân tích này có thể ghi lại sự thay đổi trọng lượng của chất bên trong thùng chứa trong quá trình tăng nhiệt độ, từ đó xác định phản ứng và sự phân hủy nhiệt độ của chất đó. Kết quả thí nghiệm cho thấy Teflon bắt đầu phân hủy khi nhiệt độ đạt tới 300°C. Nhiệt độ khác nhau, sản phẩm phân hủy khác nhau và độc tính cũng khác nhau.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Nhưng mặt khác, khi chúng ta thường sử dụng dụng cụ nhà bếp để nấu ăn, nhiệt độ thường nằm trong khoảng 120-150 ° C. Tức là trong điều kiện bình thường, nhiệt độ nấu ăn khác xa nhiệt độ phân hủy của Teflon. Và khi nhiệt độ khoảng 200 độ C, dầu ăn trong nồi sẽ bắt đầu bốc khói nhiều, nghĩa là đã đạt đến “điểm bốc khói” của dầu ăn, lúc này đã khá ngột ngạt rồi, không có gia đình nào nấu ăn như thế này.

Tuy nhiên, nếu ở trong những điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như khi nấu nướng, do người ta không chú ý và trực tiếp đốt khô nồi thì điều này thực sự có thể khiến lớp phủ bị phân hủy và tạo ra 6 loại khí độc trong đó có axit perfluorooctanoic. Vì vậy, trong điều kiện sử dụng bình thường, chúng ta không phải lo lắng về độ an toàn của lớp chống dính.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Sự thay đổi hình thái bề mặt của lớp phủ Teflon sau khi xử lý ở các nhiệt độ khác nhau, nguồn ảnh

Sử dụng chảo chống dính đúng cách

Nếu muốn chảo chống dính của mình bền lâu hơn thì điều quan trọng nhất là phải bảo vệ lớp phủ trên bề mặt chảo chống dính, vì vậy trong quá trình sử dụng hàng ngày chúng ta nên chú ý những điểm sau:

1. Đảm bảo tránh tình trạng “cháy khô” càng nhiều càng tốt

Chúng ta biết nhiệt độ sôi của nước là 100°C nên chỉ cần có nước trong nồi thì nhiệt độ có thể được giữ ở mức tương đối thấp, tuy nhiên, đốt khô sẽ khiến nồi tiếp tục nóng lên, có thể khiến lớp sơn phủ bị phân hủy, mặt khác nhiệt độ dễ khiến thức ăn bị cháy và có thể sinh ra các chất độc hại nên khi sử dụng chảo chống dính phải tránh nấu khô.

2. Không làm xước lớp sơn bằng vật cứng

Lớp phủ inox tuy có khả năng chống ăn mòn nhưng độ cứng không cao, nếu cọ xát với một số chất cứng, lớp phủ bề mặt có thể bị phá hủy dần dần, vì vậy tốt nhất không nên dùng thìa kim loại khi vệ sinh nồi. Tốt nhất không nên dùng miếng cọ thép để cọ chảo chống dính.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Tốt nhất nên dùng thìa gỗ

3. Đừng vội tráng nồi nóng bằng nước lạnh sau khi nấu.

Do lớp phủ trên bề mặt chảo chống dính được làm bằng chất liệu khác với thân chảo nên hệ số giãn nở nhiệt cũng khác nhau, nếu lớp phủ thường xuyên bị làm lạnh và đun nóng nhanh, lớp phủ có thể bị bong ra, làm giảm tuổi thọ của chảo chống dính.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/chao-chong-din.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/chao-chong-dinh-doc-hai-va-gay-ung-thu-no-co-the-duoc-su-dung-mot-thi-nghiem-cho-ban-biet-cau-tra-loi-vz72630.html

Tin được quan tâm

Ngôi làng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam: Gấp gần 17 lần Hà Nội và hơn 9 lần so với TP. HCM

Theo thống kê, mật độ dân số ở ngôi làng này cao gấp gần 17 lần so với Hà Nội và hơn 9 lần so...
Kiến thức 2 ngày, 11 giờ trước

Năm 2025: Bao nhiêu tuổi thì được chúc thọ - mừng thọ? Mức tiền được hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, cụ thể như dưới...
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Nghề được dự đoán có thể biến mất trong 10 năm tới, khi tìm ngành học cần cân nhắc vì khả năng thất nghiệp do xã hội không có nhu cầu

Trước sự thay đổi liên tục của đời sống xã hội, những công việc dưới đây đang dần mất đi vị thế, vì vậy hãy...
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Ở Việt Nam có một dòng sông độc đáo từng khiến thế giới sửng sốt, đó là sông nào?

Hình ảnh dòng sông này được một du khách đi trên máy bay vô tình chụp được đã khiến nhiều người bất ngờ trước sự...
Kiến thức 4 ngày, 12 giờ trước

Tổ Tiên khuyên: 'Trong nhà có hai cây thì dù không giàu cũng có phước', là hai cây gì?

Mùa xuân thời tiết mưa phùn ẩm thích hợp để trồng cây. Nghe lời khuyên của người xưa, đây là hai loại cây bạn nên...
Đời sống số 2 ngày, 2 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 21/2, tức ngày 24 tháng Giêng âm lịch?

Người xưa tin rằng con người phải tuân theo quy luật tự nhiên để đạt được sự phát triển hài hòa. Ngày 21 tháng 2,...
Đời sống số 3 ngày trước

Tin cùng mục

Loại “rau quê” có nhiều ở Việt Nam, giá cực rẻ lại rất tốt cho sức khỏe, cây mọc như mạ mà không cần phun hóa chất

Ít ai ngờ rằng, loại “rau quê” được nhắc đến này không chỉ có hương vị đặc trưng hấp dẫn mà còn rất giàu dinh...
Chăm sóc sức khỏe 7 giờ, 10 phút trước

3 loại rau rất tốt cho sức khỏe lại ít 'tắm' thuốc trừ sâu nhất, một loại ở quê mọc um tùm như cỏ

Những loại rau quen thuộc dưới đây ít nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu mà lại có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 4 giờ trước

Dân gian có câu: 'Thịt gà, kinh giới kỵ nhau – Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên', có thật thịt gà không được ăn cùng kinh giới không?

Trong dân gian, từ lâu đã tồn tại quan niệm rằng thịt gà và rau kinh giới là hai thực phẩm "kỵ" nhau, không nên...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 7 giờ trước

Gừng là 'thần dược trẻ hóa' có thể loại bỏ 50% tế bào lão hóa trong 2 ngày

Gừng là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng không nên ăn gừng một cách tùy tiện với số lượng lớn....
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 9 giờ trước

Tại sao ngày càng có nhiều người mắc bệnh nhồi máu não ở vùng nông thôn? Bác sĩ nói thẳng thắn: Chủ yếu là do ba nguyên nhân

Khi nói đến nhồi máu não cấp tính, nhiều người đã quen thuộc với nó, và hiện nay có vẻ như ngày càng có nhiều...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 12 giờ trước

Trung Quốc phát hiện virus mới ở dơi có thể lây sang người giống Covid-19

Điều đáng lo ngại là virus này có cơ chế tương tự như SARS-CoV-2 từng gây ra đại dịch Covid-19.
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 2 giờ trước

Tin mới cập nhật

Cuộc chiến giành tài sản của Từ Hy Viên: Động thái từ chồng mới DJ Koo và chồng cũ Uông Tiểu Phi gây tranh cãi

Trong khi tro cốt của Từ Hy Viên vẫn chưa được chôn cất thì cả hai gia đình đã đang chuẩn bị cho cuộc chiến...
Chuyện làng sao 5 phút trước

Đạo diễn của 'The Apprentice' bị công ty quản lý sa thải vì sàm sỡ ngôi sao hạng A tại bữa tiệc Quả cầu vàng

Truyền thông mới đây đưa tin đạo diễn nổi tiếng Ali Abbasi đã bị công ty quản lý cấp cao tại Mỹ sa thải sau...
Chuyện làng sao 5 phút trước

Sau thời gian điều trị ung thư, Hồng Nhung tiết lộ tình hình sức khoẻ hiện tại

Ca sĩ Hồng Nhung vừa tiết lộ tình hình sức khỏe bản thân trong đoạn video đăng tải trên trang cá nhân mới đây.
Chuyện làng sao 5 phút trước

Hoài Lâm tung ảnh cực tình tứ bên bạn gái, còn làm hành động ngọt ngào này

Hình ảnh tình cảm của Hoài Lâm bên bạn gái đã gây sốt.
Chuyện làng sao 8 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Hai ngày 24/2, tức ngày 27 tháng Giêng âm lịch?

Người xưa nhấn mạnh sự thống nhất giữa con người và thiên nhiên, và cụ thể hóa ý tưởng này, tạo thành nền tảng cho...
Kiến thức 25 phút trước

Vị trí sát sân bay 16 tỷ USD của Việt Nam sẽ lập thành phố 700.000 dân

Ngay sát sườn sân bay 16 tỷ USD lớn nhất Việt Nam sẽ hình thành khu đô thị với quy mô 700.000 người, đây sẽ...
Kiến thức 31 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một loài hoa bạn thích và kiểm tra xem bạn sẽ phải tạm biệt những điều không may nào trong tháng cuối cùng

Bài kiểm tra tâm lý này yêu cầu bạn chọn một loài hoa mà bạn yêu thích. Sự lựa chọn này sẽ phản ánh những...
Đời sống số 35 phút trước

Hà Nội đề xuất hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế cho 6 đối tượng này: Đó là?

Cơ quan này cho rằng đề xuất thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ và Chính quyền thành phố đối với người dân, góp...
Kiến thức 1 giờ, 3 phút trước

Sao Việt 23/2: Diễn viên Puka đã sinh con?; Vợ Huy Khánh đăng đàn ẩn ý: 'Đã quá quen một mình'

Tin sao Việt ngày 23/2/2025: Dân tình rần rần trước thông tin diễn viên Puka đã hạ sinh con đầu lòng. Giữa những nghi vấn...
Chuyện làng sao 1 giờ, 27 phút trước

Mượn xe của người thân, bạn bè lưu thông trên đường có bị phạt lỗi 'không chính chủ'?

Việc mượn xe của người thân, bạn bè lưu thông trên đường thì liệu có bị CSGT xử phạt về lỗi "xe không chính chủ"...
Kiến thức 2 giờ, 32 phút trước