Danh mục

'Chảo chống dính' độc hại và gây ung thư? Nó có thể được sử dụng? Một thí nghiệm cho bạn biết câu trả lời

Thứ năm, 21/09/2023 13:27

Những người thường xuyên nấu nướng chắc chắn đã quen thuộc với “chảo chống dính”, có thể nói là đồ gia dụng nhà bếp cần phải có trong nhà, không những không bị dính vào chảo khi nấu mà còn tốn ít dầu và khói hơn.

Nhưng mặt khác, độ an toàn của chảo chống dính luôn bị đặt dấu hỏi, nhiều người cho rằng lớp phủ đặc biệt dùng trên bề mặt chảo chống dính không chỉ độc hại mà còn gây ung thư và rất có hại sau khi sử dụng lâu dài.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Vì vậy, tuyên bố này có ý nghĩa? Lớp phủ chống dính có thực sự trải qua những biến đổi vật lý, hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe khi nấu nướng?

Chảo chống dính

Khả năng nấu chín thức ăn của chảo chống dính chủ yếu phụ thuộc vào lớp phủ trên bề mặt của nó, lớp phủ này còn được gọi là lớp phủ Teflon, thành phần hóa học của nó là polytetrafluoroethylene (PTFE), được phát minh và phát triển lần đầu tiên bởi DuPont ở Hoa Kỳ, nhiều người có thể biết về polyetylen. Trên thực tế, polytetrafluoroethylene tương đương với việc thay thế tất cả các nguyên tử hydro trong polyetylen bằng nguyên tử flo.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Cấu trúc PTFE

- Nguyên lý của chảo chống dính

Trên thực tế, lý do cơ bản khiến chảo chống dính không dính là do polytetrafluoroethylene có năng lượng bề mặt rất thấp, tức là sức căng bề mặt thấp. Hiện tượng này có phần giống với việc lá sen không dính vào nước, do Teflon có tính kỵ nước và kỵ dầu nên nước và dầu khó hấp phụ trên bề mặt.

Trong vật lý có một khái niệm gọi là làm ướt và không làm ướt, khi chất lỏng khó hấp phụ lên bề mặt chất rắn sẽ xảy ra hiện tượng không làm ướt... Chúng ta có thể hình dung quá trình này như một lực yếu giữa chất rắn và chất lỏng, dẫn đến hiện tượng hành vi "loại trừ". Chính vì tồn tại hiện tượng này mà khi nấu không phải lúc nào chất lỏng cũng bám vào bề mặt nồi nên dù chất lỏng có khô đi thì chất rắn sinh ra cũng không dính vào đáy nồi.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Từ trái qua phải, thứ tự từ xâm nhập đến không xâm nhập.

- Lớp phủ Teflon không phản ứng với thực phẩm

Một số người lo ngại vì nguyên liệu nấu hàng ngày quá phức tạp nên lớp phủ này có phản ứng với thực phẩm để sinh ra chất độc hại không? Vậy thì sự lo lắng này hoàn toàn không cần thiết, bởi vì PTFE rất ổn định và khó có thể bị ăn mòn bởi bất kỳ chất nào, kể cả nước cường toan. Nó có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu lạnh, kháng axit, kháng kiềm và ổn định mạnh. Do đó, nó còn được gọi là “Vua nhựa”.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Lớp phủ chống dính có hại không?

Như đã nói ở trên, Teflon được mệnh danh là “Vua nhựa”, nghe đến từ này chắc hẳn nhiều bạn không thể ngồi yên. Suy cho cùng, nhãn nhựa sau khi được xử lý ở nhiệt độ cao rất dễ bị gắn liền với chất độc hại và gây ung thư. Đây cũng là lý do quan trọng khiến câu nói “chảo chống dính gây ung thư” được lan truyền rộng rãi. Vậy dưới nhiệt độ cao khi nấu nướng thông thường, liệu lớp phủ này có thực sự sinh ra chất độc hại?

Thực tế, hầu hết các loại nhựa đều có xu hướng sinh ra các chất có hại ở nhiệt độ cao, nhưng chúng ta không thể khái quát hóa, do tính chất đặc biệt của Teflon nên hợp chất này không độc hại. Trên thực tế, điều chúng ta cần chú ý là trong quá trình sản xuất Teflon, một số nhà sản xuất vô đạo đức sẽ sử dụng chất hỗ trợ xử lý có tên là PFOA (perfluorooctanoate), việc sử dụng nó thực sự sẽ mang lại những rủi ro an toàn nhất định. Hiện tại, nó bị cấm sử dụng. Vì vậy, những chiếc chảo chống dính phủ Teflon chúng ta mua ở các trung tâm thương mại thông thường đạt tiêu chuẩn quốc gia thực sự rất an toàn.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Lớp chống dính có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong điều kiện nấu nướng khắc nghiệt

Về việc liệu khi đun nóng chảo chống dính có sinh ra chất độc hại hay không, Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh để đưa ra một chương trình liên quan: Các nhà thí nghiệm cạo một phần lớp phủ trên bề mặt chảo chống dính, sau đó đặt lớp phủ được cạo trên Đặt nó vào một thùng chứa, sau đó đưa nó vào máy phân tích nhiệt trọng lượng để phân tích nhiệt trọng lực. Dụng cụ phân tích này có thể ghi lại sự thay đổi trọng lượng của chất bên trong thùng chứa trong quá trình tăng nhiệt độ, từ đó xác định phản ứng và sự phân hủy nhiệt độ của chất đó. Kết quả thí nghiệm cho thấy Teflon bắt đầu phân hủy khi nhiệt độ đạt tới 300°C. Nhiệt độ khác nhau, sản phẩm phân hủy khác nhau và độc tính cũng khác nhau.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Nhưng mặt khác, khi chúng ta thường sử dụng dụng cụ nhà bếp để nấu ăn, nhiệt độ thường nằm trong khoảng 120-150 ° C. Tức là trong điều kiện bình thường, nhiệt độ nấu ăn khác xa nhiệt độ phân hủy của Teflon. Và khi nhiệt độ khoảng 200 độ C, dầu ăn trong nồi sẽ bắt đầu bốc khói nhiều, nghĩa là đã đạt đến “điểm bốc khói” của dầu ăn, lúc này đã khá ngột ngạt rồi, không có gia đình nào nấu ăn như thế này.

Tuy nhiên, nếu ở trong những điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như khi nấu nướng, do người ta không chú ý và trực tiếp đốt khô nồi thì điều này thực sự có thể khiến lớp phủ bị phân hủy và tạo ra 6 loại khí độc trong đó có axit perfluorooctanoic. Vì vậy, trong điều kiện sử dụng bình thường, chúng ta không phải lo lắng về độ an toàn của lớp chống dính.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Sự thay đổi hình thái bề mặt của lớp phủ Teflon sau khi xử lý ở các nhiệt độ khác nhau, nguồn ảnh

Sử dụng chảo chống dính đúng cách

Nếu muốn chảo chống dính của mình bền lâu hơn thì điều quan trọng nhất là phải bảo vệ lớp phủ trên bề mặt chảo chống dính, vì vậy trong quá trình sử dụng hàng ngày chúng ta nên chú ý những điểm sau:

1. Đảm bảo tránh tình trạng “cháy khô” càng nhiều càng tốt

Chúng ta biết nhiệt độ sôi của nước là 100°C nên chỉ cần có nước trong nồi thì nhiệt độ có thể được giữ ở mức tương đối thấp, tuy nhiên, đốt khô sẽ khiến nồi tiếp tục nóng lên, có thể khiến lớp sơn phủ bị phân hủy, mặt khác nhiệt độ dễ khiến thức ăn bị cháy và có thể sinh ra các chất độc hại nên khi sử dụng chảo chống dính phải tránh nấu khô.

2. Không làm xước lớp sơn bằng vật cứng

Lớp phủ inox tuy có khả năng chống ăn mòn nhưng độ cứng không cao, nếu cọ xát với một số chất cứng, lớp phủ bề mặt có thể bị phá hủy dần dần, vì vậy tốt nhất không nên dùng thìa kim loại khi vệ sinh nồi. Tốt nhất không nên dùng miếng cọ thép để cọ chảo chống dính.

Chảo chống dính, độc hại, ung thư

Tốt nhất nên dùng thìa gỗ

3. Đừng vội tráng nồi nóng bằng nước lạnh sau khi nấu.

Do lớp phủ trên bề mặt chảo chống dính được làm bằng chất liệu khác với thân chảo nên hệ số giãn nở nhiệt cũng khác nhau, nếu lớp phủ thường xuyên bị làm lạnh và đun nóng nhanh, lớp phủ có thể bị bong ra, làm giảm tuổi thọ của chảo chống dính.

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/chao-chong-din.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/chao-chong-dinh-doc-hai-va-gay-ung-thu-no-co-the-duoc-su-dung-mot-thi-nghiem-cho-ban-biet-cau-tra-loi-vz72630.html

Tin được quan tâm

Trong 15 ngày tới Thần Tài sẽ phù hộ, 3 con giáp sẽ đổi vận giàu sang, tình - tiền thăng hoa

Ba con giáp sẽ gặp nhiều may mắn trong 15 ngày tới, vượt qua mọi nghịch cảnh, Thần Tài sẽ phù hộ cho họ và...
Đời sống số 2 ngày, 5 giờ trước

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 7/12/2023: Tuổi Sửu mở rộng quan hệ, Thân bị cảnh báo về tài chính

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong thứ 5 ngày 7/12/2023.
Đời sống số 2 ngày, 6 giờ trước

Cuối cùng tôi phát hiện ra rằng áo khoác vest, áo khoác len và quần ống rộng cạp cao phù hợp hơn cho trang phục mùa đông!

Sau khi nhiệt độ hạ nhiệt, tôi nhận ra rằng những bộ vest gọn gàng, áo khoác lịch sự và quần ống rộng, cạp cao,...
Thời trang + 3 ngày, 14 giờ trước

Phụ nữ trong 4 con giáp này có thiên mệnh tích trữ của cải, về già sẽ giàu 'ngồi trên đống của cải' gia đình hạnh phúc

Những người phụ nữ này không chỉ có được của cải vật chất mà quan trọng hơn là gia đình họ hạnh phúc, đầm ấm....
Đời sống số 2 ngày, 14 giờ trước

Khi mặc áo khoác vào mùa đông, hãy cố gắng mặc ít màu đen, trắng, xám và mặc nhiều hơn 3 'màu cao cấp' này để trông trắng và sành điệu

Mùa đông đến và thời tiết đã lạnh hơn nên nhiều chị em bắt đầu chuẩn bị quần áo mùa đông. Nhiều người có ấn...
Thời trang + 2 ngày, 5 giờ trước

Lưu Khải Uy xuất hiện trong tiệc sinh nhật Dương Mịch, nghi vấn tái hợp khiến dư luận dậy sóng

Dương Mịch và Lưu Khải Uy tuyên bố đường ai nấy đi vào năm 2018. Con gái của cặp đôi do bố nuôi dưỡng tại...
Chuyện làng sao 2 ngày, 6 giờ trước

Tin cùng mục

Phải làm gì nếu con mất bình tĩnh, EQ thấp, chịu đựng căng thẳng kém? 3 điều cha mẹ cần làm tốt

Nếu nhận thấy con mình trong cuộc sống rất dễ xúc động, rất cáu kỉnh và những động thái hoặc câu nói vô ý của...
Chăm con 6 giờ, 37 phút trước

Khung giờ độc nhất trong ngày không nên dùng điện thoại, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư và nhiều bệnh khác

Bạn nên từ bỏ ngay việc dùng điện thoại vào khung giờ này bởi nó có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, hỏng...
Chăm sóc sức khỏe 7 giờ, 25 phút trước

Tại sao khi ốm thì không nên ăn bún? Ai nên đặc biệt hạn chế ăn bún kẻo rước bệnh vào người

Bún là món ăn ưa thích của nhiều người, nhưng có những người khôngnên ăn bún, đặc biệt là người bị ốm.
Chăm sóc sức khỏe 13 giờ, 57 phút trước

Con bạn có thuộc top người thành công trong tương lai? Xem ngay biểu hiện này mỗi sáng là biết

Chỉ cần quan sát khung giờ con thức dậy buổi sáng là biết tương lai trẻ có thành công hay không, điều này đã được...
Chăm con 16 giờ, 44 phút trước

Thời điểm nào trong năm cần tiêm phòng cúm và những ai nên tiêm?

Tiêm vắc xin phòng cúm là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Nhưng những thông tin liên quan đến việc tiêm phòng không...
Chăm sóc sức khỏe 16 giờ, 44 phút trước

Cách để đi khám và chữa bệnh không cần dùng bảo hiểm y tế vẫn được hưởng ưu đãi cao nhất

Chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) giúp người dân hưởng nhiều ưu đãi khi đi khám hoặc chữa bệnh.
Chăm sóc sức khỏe 16 giờ, 59 phút trước

Tin mới cập nhật

Cường Seven và Vũ Ngọc Anh chính thức đăng kí kết hôn sau đám cưới

Khoảnh khắc hạnh phúc của Cường Seven và Vũ Ngọc Anh đã gây chú ý.
Chuyện làng sao 4 giờ, 52 phút trước

Diễm My 9X chính thức hé lộ thiệp cưới, đơn giản nhưng vẫn sang trọng

Thiệp cưới của Diễm My 9X đã được hé lộ.
Chuyện làng sao 5 giờ, 41 phút trước

“Cây âm không trồng nhà, cây dương không trồng mồ mả” kẻo gia đình suy vong. Cây âm là cây gì? Cây dương là gì?

Ngôi nhà là nơi chúng ta sinh sống, chúng ta gọi là “ngôi nhà dương”. Ở nông thôn, nhiều người thích trồng cây trong sân...
Kiến thức 5 giờ, 53 phút trước

Từng mệnh danh là 'quốc bảo nhan sắc', Lưu Hiểu Khánh ở tuổi 68 lộ vẻ già nua xuống sắc 'thảm hại'

Từng được mệnh danh là "quốc bảo Trung Hoa", nhan sắc thật của nữ diễn viên Lưu Hiểu Khánh vẫn luôn là chủ đề gây...
Chuyện làng sao 6 giờ, 30 phút trước

Tại sao bít tết chỉ chiên sơ qua là đã mềm và ăn được, còn thịt bò lại phải hầm hơn một tiếng đồng hồ? Đây là lý do?

Thịt bò quả thực rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Một loại thịt dù là bít tết hay bò hầm thì ai...
Kiến thức 6 giờ, 42 phút trước

Cung hoàng đạo nam ghen tuông nhất

Người ta nói, phụ nữ hay ghen, nhiều khi sự ghen tuông của con gái thực sự khiến các chàng trai đau đầu không biết...
Đời sống số 6 giờ, 42 phút trước

Cặp vợ chồng Giang Tây bị kết án tù vì đào cây dương xỉ móng ngựa! Tại sao bản án lại nghiêm khắc như vậy?

Vào cuối năm 2021, một cặp vợ chồng ở Giang Tây đã phát hiện ra một loại cây dương xỉ móng ngựa trong một trang...
Kiến thức 6 giờ, 42 phút trước

Đặt cuộn giấy vệ sinh vào tủ lạnh, chỉ sau một đêm bạn sẽ thấy ngay điều bất ngờ

Nếu muốn khử mùi hôi tủ lạnh hiệu quả, hãy đặt ngay một cuộn giấy vệ sinh vào tủ lạnh, chỉ sau một đêm bạn...
Làm sao 6 giờ, 46 phút trước

Bức ảnh thời quá khứ hội tụ 6 mỹ nhân nổi tiếng xứ Hàn: 'Người tình' của Hyun Bin và mỹ nhân chiếm trọn trái tim Won Bin nổi bật hơn cả

Kim Hyun Joo, Kim Jung Eun, Kim Sung Ryung, Kim Sun Ah, Kim Hyo Jin và Lee Na Young đều sở hữu nhan sắc ngọt...
Chuyện làng sao 7 giờ, 34 phút trước