Nhưng sau khi về nhà, khi hàng xóm đến gặp, họ đều nói với ông rằng “đó là sự kết hợp giữa thuốc và thuốc độc” và cho rằng liệu pháp ăn kiêng sẽ là lựa chọn an toàn nhất. Chú Lý, người vốn không có trình độ học vấn, đã thực sự tin vào điều đó và xin họ một "công thức bí mật" - uống nước chanh. Kể từ ngày đó, nước uống hàng ngày của chú Lý đã trở thành nước chanh, mỗi ngày chú uống vài ly.
Sau khi uống liên tục gần một năm, chú Lý bị đau vai và cổ, theo lời thúc giục của gia đình, ông phải đến bệnh viện khám. Sau khi kiểm tra, người ta phát hiện ung thư phổi ban đầu đã di căn vào xương. Sau khi tìm hiểu lịch sử quá khứ, bác sĩ biết được chú Lý uống nước chanh hàng ngày để “chống ung thư”, nên đã chỉ trích nặng nề chú Lý. Đây chẳng phải là chế nhạo cơ thể của ông sao?
Ăn chanh có ngăn ngừa ung thư? Hiệu quả hơn hóa trị?
Từ những năm 1990, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác rất giàu limonoid, flavonoid, carotenoid, axit folic và các thành phần khác có đặc tính chống ung thư tốt trong nghiên cứu ung thư, vì vậy việc khám phá theo hướng này đã bắt đầu.
Trong các thí nghiệm đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng limonoid có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm tế bào ung thư cổ tử cung, tế bào ung thư vú và tế bào ung thư gan. Ngoài limonoid, một số flavonoid trong chanh cũng có tác dụng tương tự và có tác dụng ức chế nhất định đối với tế bào ung thư.
Các nhà nghiên cứu sau đó đã tiến hành một số thí nghiệm trên động vật và phát hiện ra rằng những thành phần này cũng đóng vai trò tương tự ở động vật.
Tuy nhiên, những nghiên cứu này thực tế không đáng tin cậy, vì kết quả thu được từ các thí nghiệm trên động vật và tế bào không thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể con người. Việc nó có tác dụng như nhau hay không đòi hỏi phải có những thử nghiệm lâm sàng đa giai đoạn nghiêm ngặt. Các kết quả nghiên cứu hiện nay chưa đủ để chứng minh rằng chanh có thể chống lại bệnh ung thư. Những tuyên bố rằng “chanh có thể chống lại 12 loại ung thư” và “hiệu quả hơn cả các loại thuốc hóa trị” không đáng tin cậy.
Người ta cũng nói rằng tiêu thụ nước chanh có thể giúp điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, khiến những thay đổi về thể chất đóng vai trò chống ung thư.
Tuyên bố này cũng không đáng tin cậy. Hệ thống cân bằng axit-bazơ của cơ thể con người rất phức tạp và về cơ bản không bị ảnh hưởng hoặc thay đổi bởi thức ăn. Uống quá nhiều nước chanh một cách mù quáng không những không làm thay đổi được vóc dáng mà còn gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây khó chịu cho dạ dày. Đối với những người bị viêm dạ dày, loét dạ dày thì tình trạng sẽ càng trầm trọng hơn.
Tuyên bố uống nước chanh có thể chống ung thư chỉ là một trong những bài thuốc dân gian, và những cái gọi là “bí quyết chống ung thư” này thực chất không đáng tin cậy.
Để phòng tránh ung thư, chúng ta phải làm một số việc này hàng ngày:
1. Bước đầu tiên để ngăn ngừa ung thư bắt đầu từ việc sàng lọc sớm
2. Phản đối việc sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng để phòng ngừa ung thư
3. Đừng để cuộc sống tồi tệ gây ra bệnh ung thư
4. Duy trì thái độ tốt
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)