Giải độc
Ăn sả cũng có tác dụng giải độc cơ thể bằng cách tăng số lượng và tần suất đi tiểu, giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa, loại bỏ chất béo tích lũy. Điều này giúp cho gan, đường tiêu hóa, tuyến tụy thận và bang quang sạch sẽ và khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ cơ thể để loại bỏ axit uric và các chất độc hại khác.
Tốt cho tim mạch
Cây sả có tác dụng chống máu nhiễm mỡ và chống tăng lượng cholesterol trong máu, giúp duy trì ở mức ổn định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sả thường xuyên sẽ giúp duy trì mức độ lành mạnh của mỡ máu và làm giảm cholesterol LDL trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ của chất béo trong các mạch máu và thúc đẩy dòng chảy thông suốt của máu trong các động mạch, và ngăn ngừa các rối loạn tim mạch khác nhau như xơ vữa động mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Cây sả có hiệu quả trong điều trị nhiều loại bệnh ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác của cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cây sả có chứa citral, giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư gan trong giai đoạn đầu và ngăn chặn việc sản xuất thêm bất kì tế bào ung thư hay sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú.
Tốt cho dạ dày
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu sả có đặc tính chống vi khuẩn, giúp chống các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi nhiều tác nhân gây bệnh như viêm loét dạ dày và nhiễm khuẩn Ecoli. Sả là có lợi trong việc phòng chống các rối loạn tiêu hóa như viêm loét dạ dày, giúp kích thích các chức năng của ruột, và cải thiện tiêu hóa. Các đặc tính chống viêm của cây sả có lợi để điều trị táo bón, viêm loét đại tràng, tiêu chảy, buồn nôn và đau bụng.
Chữa mất ngủ
Ăn sả có tác dụng làm dịu các cơ bắp và dây thần kinh giúp cải thiên giấc ngủ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu sả có tác dụng an thần, giúp tăng thời lượng và chất lượng của giấc ngủ.
Cải thiện hệ hô hấp
Cây sả được sử dụng rộng rãi trong y học trong việc điều trị ho và cảm lạnh. Cùng với các thành phần có lợi khác, hiện nay hàm lượng vitamin C trong sả giúp giảm tắc nghẽn mũi, cảm cúm và rối loạn hô hấp khác như hen phế quản.
Giảm sốt
Sả là thực phẩm giúp giải nhiệt và có lợi trong việc giảm sốt bằng cách gây ra mồ hôi. Ở khu vực Caribbean (Bắc Mỹ), người dân thường sử dụng sả để điều trị các cơn sốt rét, cúm và cảm lạnh. Họ ăn sống sả hoặc giã sả lấy nước để uống. Đây là phương pháp đơn giản mà họ không cần phải đến gặp bác sỹ hay mua thuốc.
Đau đầu
Cây sả giúp giảm nhẹ sự đau đớn và khó chịu gây ra bởi cơn đau đầu và đau nửa đầu. Các dưỡng chất có trong sả giúp cải thiện lưu thông máu và giúp làm giảm co thắt, đau cơ, bong gân, và đau lưng. Sả cực kỳ có hiệu quả trong việc điều trị những vết thương bao gồm trật khớp, chấn thương nội và vết bầm tím.
Tốt cho hệ thần kinh
Sả được chứng minh là một loại thuốc bổ tuyệt vời cho hệ thống thần kinh. Nó hỗ trợ trong điều trị một số rối loạn của hệ thần kinh như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, co giật, căng thẳng, chóng mặt, run rẩy chân tay. Sả được sử dụng trong phòng tắm trị liệu, trong đó hỗ trợ trong việc làm dịu các dây thần kinh và giúp giảm nhẹ các triệu chứng lo âu và mệt mỏi do căng thẳng.
Huyền Nguyễn (Theo Giadinhvietnam.com)