Sau khi trở về từ quán bar vào buổi tối, anh ấy sẽ tự pha chế một số hương vị rượu mới và nếm thử cùng với vợ mình. Người vợ cũng rất thích, đôi khi hai vợ chồng đã uống rất nhiều mà không hề hay biết.
Thời gian gần đây, anh ấy thường xuyên bị tiêu chảy, đau bụng bên phải, nghĩ rằng đó có thể là biểu hiện của bệnh viêm dạ dày ruột nên không để ý nhiều và chỉ uống thuốc trị tiêu chảy. Nhưng vài ngày sau, người vợ cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự, vì khá lo lắng nên hai vợ chồng đã đến bệnh viện để kiểm tra.
Sau khi kiểm tra các xét nghiệm, thật sốc khi bác sĩ thông báo rằng hai vợ chồng đã mắc ung thư gan.
Sau khi tìm hiểu thói quen sinh hoạt của họ, bác sĩ thở dài: Làm sao hai người có thể làm việc vô cùng có hại cho sức khỏe này trước khi đi ngủ. Trước khi đi ngủ, hai người thường uống rượu bởi nghĩ rằng nó sẽ giúp ngủ ngon hơn mà không hề biết rằng uống rượu thường xuyên vào thời gian như vậy sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến gan.
Tác hại của rượu đối với gan
Khi uống rượu bia, chất cồn được hấp thụ nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Chỉ 10% lượng cồn đào thải qua đường mồ hôi, hơi thở, nước tiểu; còn 90% còn lại đi thẳng qua gan, khiến gan nhiễm độc nặng nề, từ đó gây hại cho cơ thể.
Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều sẽ phải đi qua gan trước khi về tim nên gan sẽ là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất. Xơ gan là một trong những nguy cơ lớn nhất gây ung thư gan. Với những người thường uống nhiều rượu, nghiện rượu thì có nguy cơ rất cao là gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan. Những bệnh trên có thể xảy ra cùng một lúc hoặc xuất hiện dần theo thời gian.
Ngoài rượu, chúng ta cũng không nên ăn nhiều hai thực phẩm này
Thực phẩm nấm mốc
Tất cả các loại thực phẩm có dấu hiệu của nấm mốc đều sinh ra độc chất có tên là aflatoxin độc tố vi nấm đã được chứng minh có thể gây ung thư gan trên thực nghiệm. Ung thư gan là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay, đứng đầu trong số các ung thư thường gặp.
Người có thể bị nhiễm aflatoxin do ăn phải các loại ngũ cốc bị ô nhiễm hoặc thịt các động vật, gia súc được nuôi bằng ngũ cốc có nhiễm aflatoxin. Các nghiên cứu ở những vùng có tỷ lệ ung thư cao trên thế giới, đều cho thấy nhiễm độc chất aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan.
Đồ muối
Gan là cơ quan thải độc lớn nhất cơ thể, nên việc thải lọc các thực phẩm được bảo quản bằng muối khiến gan bị tổn thương. Trong đồ muối có chứa lượng lớn nitrit, hoạt chất này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư và đi vào gan, tiếp xúc lâu dài có thể khiến gan bị tổn thương và tăng tỷ lệ ung thư ở giai đoạn sau.
Do đó các chuyên gia y tế từ lâu đã khuyến cáo không nên ăn các thức ăn được bảo quản bằng muối trong thời gian dài vì chất bảo quản muối trong thực phẩm đó là chất gây ung thư như cá muối khô, dưa cà muối.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)