Hầu hết mọi người đều nghe nói rằng không thể ăn tỏi vì cao huyết áp, điều này có đúng không?
Tỏi là một loại gia vị mà chúng ta có thể ăn trong cuộc sống hàng ngày, nó có ở hầu hết mọi gia đình, vậy tỏi có phù hợp với bệnh nhân cao huyết áp không?
Tỏi là một loại thực phẩm cay và có tính kích thích, nếu bệnh nhân cao huyết áp ăn quá nhiều đồ cay và kích thích sẽ dễ gây hưng phấn thần kinh giao cảm, có thể gây ra những dao động nhất định cho huyết áp, không có lợi cho việc ổn định huyết áp.
Tuy nhiên, tỏi có chứa một lượng allicin nhất định, đây là một yếu tố giúp cải thiện lưu thông máu và có thể giảm tình trạng tắc nghẽn mạch máu.
Vì vậy, bệnh nhân cao huyết áp vẫn có thể ăn tỏi, tuy nhiên nên ăn một lượng thích hợp mỗi ngày, không tiêu thụ quá nhiều tỏi, lượng tỏi lớn cũng có thể gây khó chịu đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến huyết áp hơn nữa.
Muốn huyết áp ổn định nên tránh ăn 3 loại đồ này
Thực phẩm từ hạt
Hạt dẻ cười, hạt dưa và các loại hạt khác mà chúng ta thường ăn đều là thực phẩm từ hạt.
Những thực phẩm này tuy có vị ngon hơn nhưng lại chứa một lượng dầu lớn, sau khi ăn vào có thể làm tăng các hạt mỡ trong máu khiến máu bị nhớt, rất không có lợi cho việc ổn định huyết áp.
Thực phẩm muối
Dưa chuột, rau cải, rau dưa, củ cải muối,… đều là những món dưa muối, những thực phẩm này tuy có vị ngon nhưng lại chứa rất nhiều chất phụ gia và natri.
Natri là chất rất dễ gây kích ứng huyết áp và mạch máu, dễ làm suy yếu tính đàn hồi của mạch máu và làm cho thành mạch mỏng đi, từ đó sẽ mang lại những dao động nhất định cho huyết áp.
Ớt
Ớt cũng là một loại gia vị phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, cho dù là ớt xanh hay ớt khô đỏ, ăn vào đều có thể kích thích thần kinh giao cảm của con người và đem lại sự thỏa mãn cho vị giác.
Tuy nhiên, ớt chứa nhiều vị hăng, sau khi ăn vào dễ gây co mạch, giãn nở quá mức sẽ ảnh hưởng lớn đến huyết áp.
Giang Nguyễn (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)