Ngày Tết, bạn sẽ phải tham gia nhiều buổi tiệc tùng và khó tránh khỏi việc sử dụng rượu bia, tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên tránh kết hợp chúng với một số loại thịt.
Dưới đây là danh sách những món thịt mà chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo bạn không nên kết hợp với rượu bia:
Thịt bò
Thịt bò là nguồn thực phẩm giàu protein và sắt, rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, khi kết hợp với rượu bia, lượng protein cao trong thịt bò sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Điều này có thể dẫn đến bệnh gout, một dạng viêm khớp gây đau đớn, đặc biệt khi lượng rượu bia tiêu thụ nhiều. Ngoài ra, sự kết hợp này còn khiến hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức, gây cảm giác khó chịu và đầy hơi.
Thịt vịt
Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ trung bình trong 100g thịt vịt có đến 25g chất protein, 201 calorie và hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, lipit, protit, phospho, kẽm, magie đồng axit nicotic khỏe, các vitamin B, A, E, K…tốt cho sức khỏe của con người.
Tuy nhiên, trong thành phần của thịt vịt có tính hàn giúp giải nhiệt, mà bia cũng là loại đồ uống giải nhiệt cho cơ thể bạn. Chính vì vậy, thịt vịt và bia sẽ khiến bạn dễ bị lạnh bụng tiêu chảy không tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, khi bạn kết hợp giữa bia và thịt vịt kết hợp với uống bia bạn sẽ cảm thấy khó tiêu, đầy bụng.
Thịt xông khói
Thịt xông khói chứa nhiều nitrat và nitrit, hai chất bảo quản thường được sử dụng để duy trì độ tươi và màu sắc của thịt. Khi kết hợp với rượu bia, các chất này có thể tạo ra hợp chất N-nitroso, một tác nhân gây ung thư. Ngoài ra, thịt xông khói còn gây hại cho gan và thận nếu tiêu thụ thường xuyên.
Thịt gà chiên
Thịt gà chiên, một món ăn phổ biến trong các bữa tiệc, lại là "kẻ thù" của rượu bia. Lượng dầu mỡ từ món ăn này kết hợp với cồn trong rượu bia sẽ làm gia tăng áp lực lên gan. Gan phải hoạt động cật lực để chuyển hóa, dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm gan và rối loạn tiêu hóa.
Thịt chó
Thịt chó là món ăn truyền thống ở một số nơi nhưng không nên kết hợp với rượu bia. Lý do là thịt chó giàu purin, một hợp chất làm tăng mạnh nồng độ axit uric trong cơ thể. Khi tiêu thụ cùng rượu bia, nguy cơ bị gout và suy giảm chức năng thận tăng lên đáng kể.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)