Danh mục

Cái nào có hại hơn, “bột nêm” hay “bột ngọt”? Nhiều người đã bị lừa, đọc xong sẽ có thêm kiến ​​thức

Thứ tư, 04/10/2023 06:53

Trong cuộc sống, có người luôn nói “bột ngọt và bột nêm” là những gia vị có độc, nên hạn chế ăn. Trên thực tế, nếu muốn biết bột ngọt và bột nêm có gây hại cho cơ thể hay không, chúng ta cần biết bột nêm và bột ngọt được phát hiện khi nào và chúng được làm từ gì.

Thành phần chính của bột ngọt là bột ngọt. Ngay từ năm 1846, Reithauer của Đức đã lần đầu tiên phân lập được axit glutamic từ gluten lúa mì. Năm 1908, Kikunae Ikeda của Nhật Bản đã phân lập axit glutamic từ tảo bẹ và phát hiện ra axit glutamic. Muối natri của axit amin có vị umami; vào năm 1909, Nhật Bản bắt đầu sản xuất "Ajinomoto" với thành phần chính là natri glutamate, đây là loại "MSG" mà chúng ta thường ăn hiện nay.

 “bột nêm”, “bột ngọt”, mì chính, an toàn thực phẩm
Bột ngọt

Với sự phát triển của công nghiệp, hầu hết bột ngọt hiện nay được làm từ lúa mì làm nguyên liệu thô, sau đó trải qua quá trình thủy phân và các phương pháp hóa học khác để tạo ra natri glutamate, nhiều người cho rằng natri glutamate được sản xuất bằng phương pháp hóa học, cái tên nghe rất buồn cười. Về mặt hóa học, bột ngọt được coi là một loại gia vị có hại. Thực tế, nếu bạn đã đọc sách về sinh học thì nên biết rằng 17% trọng lượng cơ thể con người là protein và axit glutamic chiếm 20% lượng axit amin cấu thành nên protein, từ lâu đã cấm sử dụng bột ngọt. Hơn nữa, nhiều tổ chức có thẩm quyền trên thế giới đã tiến hành nhiều thử nghiệm độc tính khác nhau đối với bột ngọt, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy bột ngọt có tác hại đối với cơ thể con người trong phạm vi sử dụng thông thường, một số thứ mà mọi người gọi là chất gây ung thư.

Vẫn có người cho rằng bột ngọt sẽ sinh ra chất gây ung thư sau khi đun nóng ở nhiệt độ cao, các nhà khoa học cũng đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện bột ngọt sẽ sinh ra natri pyroglutamate khi nhiệt độ trên 120 độ C. Chất này chỉ làm mất đi vị ngọt mà thôi. Nó không gây ung thư nên cũng có tin đồn rằng bột ngọt tạo ra chất gây ung thư sau khi đun nóng ở nhiệt độ cao.

bột nêm có gây hại cho cơ thể con người không? Chúng ta cần biết thành phần của bột nêm là gì. Bột nêm là một loại gia vị được làm từ "natri glutamate, muối ăn, bột xương gà/gà, disodium nucleotide có hương vị và các nguyên liệu phụ khác". Hương vị ngọt của nó gấp đôi so với MSG vì có tác dụng thanh mát tốt hơn, ngày nay bột nêm được sử dụng phổ biến hơn. Vẫn có một số người cho rằng bột nêm và bột ngọt là những chất có hại cho cơ thể, thực tế nếu nhìn vào bảng thành phần của bột nêm thì những chất này đều là những chất được tổ chức thế giới cho phép sử dụng và sau một thời gian dài sử dụng - thí nghiệm, chúng chưa được phát hiện là có hại cho cơ thể. Nguy hiểm đối với cơ thể con người là gì, vì vậy "bột nêm" và "MSG" đều là những loại gia vị có thể yên tâm sử dụng, nhưng tác dụng tăng cường độ tươi của MSG tệ hơn mà giá lại rẻ hơn bột nêm từ 2-5 lần.

 “bột nêm”, “bột ngọt”, mì chính, an toàn thực phẩm

Khi sử dụng bột nêm và bột ngọt, chúng ta cũng đặc biệt lưu ý, không cho vào tùy tiện, nếu nắm vững 3 mẹo sau, chúng ta có thể phát huy tối đa tác dụng của bột nêm và bột ngọt.

Điểm thứ nhất: đừng lạm dụng nó

Khi sử dụng bột ngọt, dù sử dụng nguyên liệu gì thì lượng bột ngọt sử dụng không được vượt quá 2% tổng số nguyên liệu, nếu sử dụng bột nêm thì lượng bột nêm sử dụng không được vượt quá 1% tổng số nguyên liệu. Nếu không có muối trong một số món ăn thì không thể thêm bột nêm và bột ngọt vì chỉ có muối thì bột ngọt và bột nêm mới phát huy tác dụng tăng độ tươi.

Điểm thứ hai: Đừng để nó đi quá sớm

Bột nêm và bột ngọt là những loại gia vị không đun nóng, nếu đun nóng quá lâu sẽ làm giảm vị ngọt, vì vậy sau khi cho bột nêm và bột ngọt vào, các món ăn phải được nấu chín trong vòng 2 phút. Khi hầm canh, khi bắt đầu nồi cho thêm một ít bột nêm để nước canh có vị tươi ngon hơn.

Điểm 3: Cho ít vào canh chua

Bột nêm và bột ngọt đều là những chất có tính kiềm nên khi chế biến các món ăn có tính axit hãy cố gắng sử dụng càng ít bột nêm và bột ngọt càng tốt, thêm quá nhiều sẽ làm trung hòa, thậm chí tạo ra mùi vị khó chịu, khiến món ăn không ngon miệng.

 “bột nêm”, “bột ngọt”, mì chính, an toàn thực phẩm
Bột nêm

"Bột nêm" và "bột ngọt" đều là những loại gia vị có thể yên tâm sử dụng, chỉ cần không tiêu thụ với số lượng lớn thì có thể bổ sung axit amin cho cơ thể, mong mọi người đừng hiểu lầm bột nêm và bột ngọt!

 “bột nêm”, “bột ngọt”, mì chính, an toàn thực phẩm

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Ngôi làng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam: Gấp gần 17 lần Hà Nội và hơn 9 lần so với TP. HCM

Theo thống kê, mật độ dân số ở ngôi làng này cao gấp gần 17 lần so với Hà Nội và hơn 9 lần so...
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Năm 2025: Bao nhiêu tuổi thì được chúc thọ - mừng thọ? Mức tiền được hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, cụ thể như dưới...
Kiến thức 3 ngày, 16 giờ trước

Nghề được dự đoán có thể biến mất trong 10 năm tới, khi tìm ngành học cần cân nhắc vì khả năng thất nghiệp do xã hội không có nhu cầu

Trước sự thay đổi liên tục của đời sống xã hội, những công việc dưới đây đang dần mất đi vị thế, vì vậy hãy...
Kiến thức 4 ngày, 14 giờ trước

Ở Việt Nam có một dòng sông độc đáo từng khiến thế giới sửng sốt, đó là sông nào?

Hình ảnh dòng sông này được một du khách đi trên máy bay vô tình chụp được đã khiến nhiều người bất ngờ trước sự...
Kiến thức 4 ngày, 19 giờ trước

Tổ Tiên khuyên: 'Trong nhà có hai cây thì dù không giàu cũng có phước', là hai cây gì?

Mùa xuân thời tiết mưa phùn ẩm thích hợp để trồng cây. Nghe lời khuyên của người xưa, đây là hai loại cây bạn nên...
Đời sống số 2 ngày, 9 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 21/2, tức ngày 24 tháng Giêng âm lịch?

Người xưa tin rằng con người phải tuân theo quy luật tự nhiên để đạt được sự phát triển hài hòa. Ngày 21 tháng 2,...
Đời sống số 3 ngày, 7 giờ trước

Tin cùng mục

Loại “rau quê” có nhiều ở Việt Nam, giá cực rẻ lại rất tốt cho sức khỏe, cây mọc như mạ mà không cần phun hóa chất

Ít ai ngờ rằng, loại “rau quê” được nhắc đến này không chỉ có hương vị đặc trưng hấp dẫn mà còn rất giàu dinh...
Chăm sóc sức khỏe 14 giờ, 11 phút trước

3 loại rau rất tốt cho sức khỏe lại ít 'tắm' thuốc trừ sâu nhất, một loại ở quê mọc um tùm như cỏ

Những loại rau quen thuộc dưới đây ít nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu mà lại có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các...
Chăm sóc sức khỏe 1 ngày, 11 giờ trước

Dân gian có câu: 'Thịt gà, kinh giới kỵ nhau – Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên', có thật thịt gà không được ăn cùng kinh giới không?

Trong dân gian, từ lâu đã tồn tại quan niệm rằng thịt gà và rau kinh giới là hai thực phẩm "kỵ" nhau, không nên...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 14 giờ trước

Gừng là 'thần dược trẻ hóa' có thể loại bỏ 50% tế bào lão hóa trong 2 ngày

Gừng là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng không nên ăn gừng một cách tùy tiện với số lượng lớn....
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 16 giờ trước

Tại sao ngày càng có nhiều người mắc bệnh nhồi máu não ở vùng nông thôn? Bác sĩ nói thẳng thắn: Chủ yếu là do ba nguyên nhân

Khi nói đến nhồi máu não cấp tính, nhiều người đã quen thuộc với nó, và hiện nay có vẻ như ngày càng có nhiều...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 19 giờ trước

Trung Quốc phát hiện virus mới ở dơi có thể lây sang người giống Covid-19

Điều đáng lo ngại là virus này có cơ chế tương tự như SARS-CoV-2 từng gây ra đại dịch Covid-19.
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 9 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tử vi ngày 24/2/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ nhiều cơ hội để thành công, Thân cần phải rất cẩn trọng

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 24/2/2025.
Đời sống số 2 giờ, 59 phút trước

Hai tỉnh, thành nào sở hữu cây cầu đi ngược?

Ở Việt Nam, có hai cây cầu nổi tiếng với cách tổ chức giao thông khác biệt so với phần lớn các công trình giao...
Kiến thức 3 giờ, 35 phút trước

Tiểu thư nhà Tom Cruise make-up lồng lộn, mặc đồ chất chơi khác xa con gái từng có ý định chuyển giới nhà Angelina Jolie

Đã không làm thì thôi, một khi trang điểm, Suri khiến nhiều người bất ngờ với phong cách đậm đà, có điểm nhấn.
Chuyện làng sao 3 giờ, 39 phút trước

Người đi bộ bám vào xe đang chạy bị xử phạt như thế nào?

Theo Luật Giao thông đường bộ, người đi bộ không được đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.
Kiến thức 3 giờ, 3 phút trước

Tại sao người nghèo luôn coi trọng mối quan hệ họ hàng, trong khi người giàu lại coi nhẹ mối quan hệ họ hàng?

Nhìn chung, có xu hướng chia họ hàng thành hai loại, gần và xa, dựa trên mối quan hệ huyết thống. Như câu nói cũ,...
Kiến thức 3 giờ, 15 phút trước

Tiêu thụ quá nhiều thịt lợn, thịt bò và thịt cừu đã được chứng minh là có thể gây ung thư! Nghiên cứu mới nhất của Harvard: Nếu bạn dùng nhiều hơn lượng này mỗi ngày, nguy cơ của bạn sẽ tăng gấp đôi

Một nghiên cứu được công bố bởi Đại học Harvard gần đây đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ không chỉ...
Kiến thức 3 giờ, 15 phút trước

Tại sao 4 kiểu giường này ai cũng ghét ? Lý do rất đơn giản, hãy nghe giải thích của những người đã từng sử dụng

Câu hỏi này có vẻ đề cập đến một số kiểu giường mà nhiều người không ưa chuộng. Dưới đây là 4 kiểu giường mà...
Kiến thức 3 giờ, 15 phút trước

Đừng chỉ tưới nước cho cây kim ngân, hãy bón thêm “3 loại phân bón” vào mùa xuân để cây xanh tốt

Vào mùa xuân, thời điểm cây bắt đầu phát triển mạnh, bạn nên sử dụng các loại phân bón phù hợp để cung cấp đủ...
Kiến thức 3 giờ, 15 phút trước

10 câu đã 'tỉnh ngộ' vô số người. Tôi nhận ra điều đó sau khi đọc chúng

Đọc xong 10 câu này bạn sẽ hiểu ra nhiều điều.
Kiến thức 3 giờ, 15 phút trước

Những thực phẩm được ví là “viên bổ dưỡng dạ dày tự nhiên”, người bị dạ dày không tốt có thể ăn thường xuyên

Dưới đây là một số thực phẩm được xem là “viên bổ dưỡng dạ dày tự nhiên” giúp hỗ trợ cho những người có vấn...
Chăm sóc sức khỏe 3 giờ, 15 phút trước