Nghiên cứu dược lý cho thấy dịch chiết từ các bộ phận của cây ổi đều có khả năng kháng khuẩn, làm săn se niêm mạc và cầm đi lỏng. Theo dược học cổ truyền, lá ổi vị đắng sáp, tính ấm, có công dụng tiêu thũng giải độc, thu sáp chỉ huyết. Quả ổi vị ngọt hơi chua sáp, tính ấm, có công dụng thu liễm, kiện vị cố tràng. Các bộ phận của cây ổi thường được dùng để chữa những chứng bệnh như tiết tả (đi lỏng), viêm dạ dày ruột cấp và mạn tính, mụn nhọt, vết thương... Lá ổi thường được dùng làm thuốc chữa tiêu chảy do có chứa nhiều tanin, giúp làm săn niêm mạc ruột, giảm tiết dịch ruột, giảm nhu động ruột và có tác dụng kháng khuẩn.
1. Trị tiêu chảy do lạnh
Dùng búp ổi sao 12g, gừng tươi 8g nướng cháy vỏ, hai thứ sắc cùng 500ml nước, cô còn 200ml, chia uống 2 lần trong ngày. Uống 3 - 5 ngày.
2. Trị tiêu chảy do nóng
Dùng vỏ dộp ổi 20g sao vàng, lá chè tươi 15g sao vàng, nụ sim 10g, trần bì 10g, củ sắn dây 10g sao vàng, tất cả tán bột, người lớn mỗi lần uống 10g, trẻ em uống bằng nửa liều người lớn.
3. Tiêu chảy do công năng tỳ vị hư yếu
Dùng lá hoặc búp ổi non 20g, gừng tươi nướng cháy 10g, ngải cứu khô 40g, sắc cùng 3 bát nước, cô còn 1 bát, chia uống vài lần trong ngày. Dùng đến khi khỏi.
4. Giảm đau nhức răng do sâu răng
Vỏ rễ cây ổi sắc với một ít dấm chua, ngậm nhiều lần trong ngày.
5. Trị mụn nhọt mới phát
Lá ổi non và lá đào lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát rồi đắp. Làm nhiều lần trong ngày.
6. Trị bầm tím do ngã (không có trầy xước da)
Dùng lá ổi tươi rửa sạch, giã nát đắp vào vùng da bị bầm tím. Làm nhiều lần trong ngày.
7. Trị rôm sảy, mẩn ngứa
Dùng một nắm lá ổi nấu nước tắm hàng ngày đến khi khỏi.
8. Chữa ho, sốt, viêm họng
Lá ổi non 20g đến 40g phơi khô, sắc uống.
9. Chữa vết thương do chấn thương hoặc trùng, thú cắn
Búp ổi non nhai nát, đấp vào vết thương.
10. Chữa vết loét lâu lành ở chân, tay
Búp ổi, lá ổi non khoảng 100g, sắc đặc, ngâm tay hoặc chân bị loét vào nước sắc lúc thuốc còn ấm. Mỗi ngày ngâm khoảng 2 hoặc 3 lần.
11. Chữa viêm dạ dày - ruột cấp tính
Lá ổi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa bằng các kích thích enzym tiêu hóa, khảng khuẩn tiêu diệt vi khuẩn trong lớp niêm mạc ruột, dạ dày, ngăn chặn sự phát triển của các enzym độc. Lấy lá ổi non cắt nhỏ, sao với một nắm gạo, sau đó cho khoảng 0,5 lít nước vào sắc đến khi còn 2/5 lượng nước ban đầu rồi lọc lấy nước uống. Uống 2 -3 lần mỗi ngày.
Chữa vết thương chảy máu, vết loét, bầm dập do chấn thương: lá ổi tươi rửa thật sạch với nước muối, giã nát nhuyễn, đắp lên chỗ đau.
12. Có lợi cho người bị bệnh tiểu đường
Để giảm lượng đường trong máu, người tiểu đường có thể uống nước ép quả ổi hoặc ăn vài quả ổi từ 200 – 250g mỗi ngày.
Ngoài ra, bạn có thể lấy lá ổi sắc nước uống hàng ngày.
13. Chữa băng huyết
Quả ổi sao khô, đốt cháy, tán bột rồi pha với nước uống. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần khoảng 8g.
14. Trị mụn trứng cá
Lá ổi có hiệu quả trong việc loại bỏ các nốt mụn trên da. Chúng có chứa một chất khử trùng có thể tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá. Lấy la ổi non rửa sạch, giã nhuyễn rồi đắp lên các nốt mụn. Thực hiện hàng ngày cho tới khi mụn biến mất
Lưu ý: Không dùng cho những người đang bị táo bón.
phunutoday