Cà rốt là một loại củ bổ dưỡng có chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ, kali và các nguyên tố vi lượng khác.
Điều đáng nói là phương pháp nấu ăn có thể ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của cà rốt. Khi cà rốt được ăn sống, một số chất dinh dưỡng có thể khó được cơ thể hấp thụ. Sau khi đun nóng hoặc nấu chín nhẹ, các chất dinh dưỡng trong cà rốt được giải phóng dễ dàng hơn, cải thiện khả dụng sinh học của chúng.
Trong cuộc sống hiện đại, cà rốt đã trở thành một phần quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người. Cho dù là một phần của món salad, súp, món hầm hay món xào, cà rốt đều tạo thêm kết cấu độc đáo và giá trị dinh dưỡng cho các món ăn. Nhưng đừng ăn nó cùng với “đối thủ” của nó.
Bản thân cà rốt có chứa một loại enzyme đặc biệt có tác dụng phân hủy vitamin C. Vì vậy, khi ăn cà rốt cùng với các thực phẩm giàu vitamin C (như táo gai, đu đủ, chà là đỏ, kiwi, bưởi...), enzyme này sẽ phá hủy vitamin C trong thực phẩm, làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng.
Hơn nữa, cũng nên tránh sự kết hợp giữa cà rốt và rượu vang trắng. Điều này là do rượu vang trắng có chứa cồn và cà rốt rất giàu carotene. Khi caroten và rượu cùng vào cơ thể con người sẽ gặp nhau ở gan, sau một loạt phản ứng hóa học sẽ sinh ra một loại độc tố, nếu dùng chung trong thời gian dài sẽ gây tổn thương gan và có thể gây ra bệnh gan.
Gợi ý món ngon với cà rốt
Đậu phụ xào cà rốt
Chuẩn bị nguyên liệu: cà rốt, đậu phụ, hành, tỏi, xì dầu, dầu hào, muối và đường.
Rửa và gọt vỏ cà rốt rồi cắt mỏng. Đậu phụ cắt thành từng lát, tỏi băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ rồi để riêng.
Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho đậu phụ vào chảo, chiên ở lửa nhỏ cho đến khi vàng đều hai mặt thì vớt ra để riêng.
Đun nóng dầu trong chảo lần nữa, cho tỏi băm và hành lá cắt nhỏ vào xào rồi cho cà rốt vào xào cho đến khi hơi mềm.
Cho nước xì dầu, dầu hào, muối, đường vào nồi cho vừa ăn rồi đổ 2 thìa nước xung quanh mép nồi để hương vị hòa quyện hoàn toàn.
Đổ đậu phụ đã chiên vào nồi, xào đều với cà rốt rồi tắt bếp sau khi tất cả nguyên liệu chín.
Trứng tráng với cà rốt
Chuẩn bị nguyên liệu: cà rốt, trứng, hành lá, muối và tiêu trắng.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành mỏng. Cắt nhỏ hành lá. Đập trứng vào tô, thêm chút muối và tiêu trắng, đánh thành nước trứng rồi để riêng.
Đun nóng dầu trong chảo, đổ nước trứng vào, chiên cho đến khi chín vàng, đặt sang một bên.
Dùng lượng dầu còn lại trong nồi xào hành lá đã cắt nhỏ, sau đó cho cà rốt vào xào cho đến khi mềm.
Cuối cùng đổ trứng bác lại vào nồi, xào đều với cà rốt và nêm muối.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)