Tuy nhiên hiện nay các bạn trẻ lại bỏ qua bước này, họ cảm thấy rằng bột ngọt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, và xã hội hiện nay đang tranh cãi nhiều vấn đề này, đặc biệt là có một số nhận xét tiêu cực, làm cho mọi người cảm thấy rằng không đáng tin cậy.
Nhiều người nghĩ rằng ăn bột ngọt thường xuyên sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh về thể chất, thậm chí dễ bị rụng tóc nếu ăn quá nhiều.
1. Bột ngọt có thực sự độc? Những người không dám ăn bột ngọt và bột nêm nên xem
Liên quan đến vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất bột ngọt, loại bột ngọt được sản xuất chủ yếu thông qua một loạt các quy trình như lên men, chiết xuất và biến đổi từ lúa mì hoặc ngô, sau khi nó tạo thành các hạt lớn và nhỏ của glucose, và sau đó chiết xuất axit glutamic để tạo thành natri glutamat, mà chúng ta gọi là bột ngọt (mì chính).
Liên quan đến vấn đề này, Giáo sư Hu Xiaosong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Trung Quốc cho biết: Ủy ban lần thứ 19 của Ủy ban Phụ gia Thực phẩm Quốc tế đã tổng kết các nghiên cứu khoa học trong gần 20 năm qua và đưa ra kết luận cơ bản rằng ăn natri glutamate, tức là bột ngọt hoàn toàn an toàn và đáng tin cậy.
Không cần phải lo lắng về việc bột ngọt có độc trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Tôi hy vọng bạn có thể xử lý vấn đề này một cách hợp lý trong cuộc sống hàng ngày của mình, không nghe bất kỳ tin đồn nào và không tung tin đồn thất thiệt.
2. Bột nêm có tốt cho sức khỏe hơn bột ngọt không?
Trong lòng nhiều người sợ ăn quá nhiều bột ngọt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên mới sử dụng bột nêm.
Ở đây tôi muốn nói với các bạn rằng thành phần chính của bột nêm là bột ngọt, nghĩa là thành phần của bột ngọt là tương đối đơn lẻ.
Nếu phân tích về lượng thì xét cho cùng, bột nêm cũng chứa natri, 3 thìa bột nêm tương đương với hàm lượng natri trong 1 thìa muối, nghĩa là ăn bột nêm gần như tương đương với ăn muối, nếu thu nhập vượt quá tiêu chuẩn, có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát huyết áp trong cơ thể.
Một số vấn đề cần chú ý khi sử dụng bột ngọt và bột nêm:
- Dù là bột ngọt hay bột nêm thì bạn cứ dùng bao nhiêu cũng được
Dù là bột ngọt hay nêm thì đều là gia vị tổng hợp, không có nhiều tác dụng nên về cơ bản không phải ai cũng nên dùng thường xuyên, tốt nhất nên dùng ít hoặc không dùng trong cuộc sống hàng ngày.
- Cho bột ngọt và bột nêm vào nồi ở nhiệt độ không quá cao
Nếu bạn thường thích thêm bột ngọt hoặc bột nêm, thì bạn cần kiểm soát nhiệt độ khi nấu, vui lòng thêm sau khi bắt đầu bắc nồi. Nhiệt độ tối ưu để hòa tan bột ngọt và bột nêm là 70 ℃ -90 ℃. Xem xét độ an toàn hoặc mùi vị của riêng của nó, tốt nhất là thêm nó trước khi tắt lửa.
- Một số người khuyên bạn không nên ăn
Nếu có trẻ nhỏ ở nhà thì tốt nhất không nên cho ăn bột ngọt, bột nêm, vì cơ thể con người sẽ dễ dẫn đến mất nguyên tố khoáng kẽm, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trẻ mới bắt đầu phát triển cảm giác thèm ăn, xin vui lòng không can thiệp vào các chất unami như natri glutamat.
Trong trường hợp bình thường, lượng tiêu thụ bột ngọt không được vượt quá 6 gam mỗi người mỗi ngày, nếu không, các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn và sốt có thể xảy ra. Tiêu thụ quá nhiều bột ngọt cũng có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao.
Nếu người cao tuổi ở nhà mắc một số bệnh mãn tính thì càng nên cẩn trọng trong việc bổ sung bột nêm và bột ngọt. Uống quá nhiều có thể có những ảnh hưởng nhất định.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)