Dù bạn muốn hay không, thì lợi ích của bông cải xanh là không thể phủ nhận. Bài viết này giới thiệu hàm lượng dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và nguy cơ sức khỏe của bông cải xanh.
Thành phần dinh dưỡng
Giống như các loại rau khác, bông cải xanh chứa nhiều nước, nhiều chất xơ và ít calo. Bông cải xanh cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời, bao gồm canxi, kali, vitamin C, vitamin K và vitamin A. Nó cũng chứa một lượng nhỏ các vitamin khác, bao gồm thiamine, riboflavin, axit folic, vitamin E và vitamin B6.
Lợi ích sức khỏe
1. Chống ung thư
Viêm mãn tính có thể thay đổi DNA của bạn và làm tăng nguy cơ ung thư. Đừng đánh giá thấp khả năng chống ung thư của bông cải xanh. Bông cải xanh có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi, dạ dày và ruột kết. Điều này là do bông cải xanh có chứa isothiocyanates, giúp giảm viêm.
2. Tăng cường khả năng miễn dịch
Nếu bạn muốn tăng cường khả năng miễn dịch, bông cải xanh có thể là loại rau phù hợp nhất. Vitamin C phong phú của nó có thể thúc đẩy cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp cơ thể giải độc và loại bỏ các gốc tự do gây viêm khớp, nếp nhăn và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
3. Xương chắc khỏe
Vitamin K có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi, và thiếu vitamin K có thể làm tăng nguy cơ gãy xương. Vì bông cải xanh chứa nhiều vitamin K nên ăn nhiều loại rau này có thể giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, bông cải xanh cũng chứa canxi, là một chất dinh dưỡng cần thiết khác giúp xương và răng chắc khỏe.
4. Giảm cholesterol
Bông cải xanh rất giàu chất xơ hòa tan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ này có thể làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ một cách hiệu quả. Vì mức cholesterol lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và huyết áp cao, bông cải xanh cũng góp phần vào sức khỏe của tim.
5. Giảm cân
Bông cải xanh cũng là một thực phẩm ăn kiêng tuyệt vời. Thực phẩm giàu chất xơ này có hàm lượng calo thấp, có thể giúp bạn no lâu hơn và cũng có thể ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều. Nó cũng có thể cải thiện tiêu hóa và giúp giảm táo bón.
Rủi ro về sức khỏe của nhóm người đặc biệt
Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu (chẳng hạn như warfarin và các loại thuốc chống kết tập tiểu cầu và thuốc chống đông máu khác), tốt nhất là nên thận trọng khi tiêu thụ bông cải xanh với số lượng lớn. Bông cải xanh có chứa vitamin K, giúp đông máu. Do đó, một lượng lớn súp lơ xanh có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máu.
Tóm lại
Mặc dù bông cải xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó không phải là thần dược cho tất cả các bệnh. Không có thực phẩm nào có thể đảm bảo sức khỏe của bạn. Các yếu tố khác cũng sẽ quyết định sức khỏe thể chất của bạn, bao gồm lối sống và gen. Vì vậy, ăn bông cải xanh không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị ốm. Mặc dù vậy, việc bổ sung càng nhiều thực phẩm lành mạnh càng tốt vào chế độ ăn uống của bạn có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tật.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)