Khi hấp thu quá nhiều chất béo, cơ thể không kịp đào thải và chuyển hóa chúng sẽ dẫn tới tăng lượng mỡ dư thừa. Nguy hiểm hơn chúng sẽ trở thành nguyên nhân gây ra các mảng xơ vữa động mạch dễ dẫn tới tai biến đột quỵ, nhồi máu cơ tim hay tăng mỡ dư thừa ở gan tạo thành gan nhiễm mỡ.
Do đó, người bệnh mỡ máu cao nên ăn gì trong mỗi bữa ăn thường ngày là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Tỏi và gừng
Chúng tôi tin chắc chắn rằng mọi người biết tỏi và gừng có tác dụng phòng ngừa và chống ung thư rất tốt, cùng với đó những người bị bệnh mỡ máu cao cũng nên sử dụng tỏi và gừng trong bữa ăn hằng ngày. Những hàm lượng vitamin và hương vị trong tỏi và gừng có thể giúp bạn loại bỏ chất béo tích tụ trong máu, giảm lượng cholesterol đáng kể. Một khi lượng cholesterol giảm thì litpid trong máu cũng giảm, giúp giảm mỡ máu hiệu quả.
Súp lơ
Súp lơ là loại rau tự nhiên giúp giảm nồng độ cholesterol. Thực phẩm này có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa cholesterol LDL khỏi oxy hóa và hình thành các mảng bám trong động mạch.
Bên cạnh tác dụng làm giảm cholesterol và ngăn chặn quá trình oxy hóa, súp lơ còn giúp giảm nguy cơ tim mạch đáng kể. Nghiên cứu đã phát hiện thấy những người ăn nhiều súp lơ thường xuyên giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 17% trong vòng 10 năm.
Hành tây
Hành tây là một trong số ít những loại thực phẩm có chứa prostaglandin A - một chất giúp giãn mạch, có thể làm mềm các mạch máu, giảm độ nhớ máu, tăng lưu lượng máu mạch vành, thúc đẩy huyết áp các chất bài tiết, do đó lipid trong máu cũng được đào thải.
Ngoài ra, việc ăn thường xuyên hành tây còn giúp giảm lượng cholesterol xấu, cải thiện xơ vữa động mạch.
Chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại đậu, hạt, ngũ cốc, hạt lanh, táo và các loại trái cây họ cam chanh. Cơ thể thực ra không có các enzyme nhất định để phá vỡ chất xơ hòa tan, nên chất xơ sẽ đi qua đường tiêu hóa, hút nước và tạo thành một hỗn hợp sền sệt.
Trên đường di chuyển, chất xơ hòa tan cũng sẽ hấp thụ mật, một chất được sản xuất bởi gan để tiêu hóa chất béo. Sau đó, chất xơ và mật kèm theo sẽ được bài tiết ra theo phân. Mật được tạo ra từ cholesterol, thế nên khi gan cần tạo ra nhiều mật hơn, nó sẽ kéo cholesterol ra khỏi máu, từ đó làm giảm cholesterol một cách tự nhiên.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)