Trong đó, tỷ lệ mắc đầu tiên ở nam là ung thư phổi, sau đó là ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng và ung thư thực quản, tỷ lệ mắc cao ở nữ là ung thư vú, sau đó là ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến giáp và ung thư dạ dày.
Có thể thấy tỷ lệ mắc ung thư đường tiêu hóa đối với cả nam và nữ rất cao, các bác sĩ cũng đã cảnh báo với mọi người rằng, tỷ lệ mắc ung thư đường tiêu hóa liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống không lành mạnh, có người nói ung thư là do ăn uống, cũng không phải là không có lý do.
Vì vậy, chúng ta có thể làm gì để tránh xa ung thư? Đó là duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, không chỉ tránh xa rượu bia mà còn nên uống nhiều nước, ăn nhạt hơn và cố gắng không ăn 4 loại thực phẩm sau.
Thứ nhất: Thực phẩm bảo quản nhiều muối
Ăn thực phẩm bảo quản nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày rất nhiều, vì bản thân muối cao sẽ phá hủy hàng rào niêm mạc dạ dày, thực phẩm bảo quản rất giàu nitrat. Dưới tác dụng của axit dịch vị sẽ chuyển hóa thành nitrit, tiếp tục kết hợp với protein tạo thành nitrosamine là chất gây ung thư mạnh.
Thứ hai: Đồ hun khói
Nhiều người thích ăn đồ hun khói vì mùi vị đặc biệt của nó, nhưng đồ hun khói cũng dễ mang chất gây ung thư benzopyrene. Cả đồ chua và đồ hun khói đều là thủ phạm gây ung thư dạ dày.
Thứ ba: Thức ăn chiên ở nhiệt độ cao
Thức ăn làm từ bột chiên vào buổi sáng, gà chiên vào buổi trưa, và các loại đồ chiên ngập dầu vào ban đêm, chiên để thực phẩm chín vàng mặc dù giòn và ngon nhưng lại vô cùng có hại cho sức khỏe. Không chỉ chứa nhiều chất béo mà còn dễ sinh ra chất gây ung thư benzopyrene.
Thứ tư: Thực phẩm ẩm mốc
Thực phẩm mốc dễ gây ung thư hơn, điều này là do thực phẩm chứa nhiều aflatoxin, một loại chất gây ung thư đã được công nhận, là thủ phạm gây ung thư gan và các bệnh ung thư khác.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)