Với những người muốn thưởng thức một miếng bánh sinh nhật, có lẽ họ cần phải đắn đo vì một nghiên cứu mới cho thấy việc thổi nến trên bánh sẽ khiến cho lượng vi khuẩn trên bánh tăng lên nhiều lần.
Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Clemson ở Mỹ đã thử nghiệm điều này, trước hết họ cắt chiếc bánh kem ra làm nhiều phần và phủ một lớp giấy lên bề mặt từng chiếc bánh kem. Để nghiên cứu đúng với thực tế nhất thì tất cả nhóm sẽ ăn pizza như những bữa tiệc sinh nhật thông thường để kích thích tuyến nước bọt.
Sau đó, tất cả cùng thắp nến và thổi nến như bình thường. Sau khi thổi nến thì những tờ giấc trên bề mặt chiếc bánh kem sẽ được mang đi xét nghiệm để kiểm tra sự thay đổi - cụ thể là vi khuẩn bám trên bề mặt. Kết quả sau khi xét nghiệm cho thấy những tờ giấy có chứa rất nhiều vi khuẩn sau khi mọi người thổi nến. Và điều đặc biệt ở đây rằng mỗi lần thổi và người thổi nến khác nhau lại cho một số lượng và chủng loại vi khuẩn khác - điều này rất nguy hiểm đối với sức khỏe.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng vi khuẩn tăng rất nhiều sau mỗi lần thổi
Tính trung bình, sau khi thổi nến thì lượng vi khuẩn bám trên bề mặt chiếc bánh sinh nhật đã tăng 14 lần, cá biệt có một vài trường hợp tăng lên tới 120 lần.
Tuy nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất nhiều vi khuẩn sau khi thổi nến thì bạn cũng không nên phá hỏng không khí vui vẻ của bữa tiệc sinh nhật vì điều đó. Các bạn vẫn nên thưởng thức những miếng bánh sinh nhật đó vì đa số vi khuẩn đều không có hại cho sức khỏe. Và bạn cũng chỉ nên tránh ăn bánh nếu người thổi nến là người bị ốm hoặc đang có sức khỏe không tốt.
Hạ Tú (Theo Giadinhvietnam.com)