Nhiều người vẫn nhầm lẫn rằng chất lỏng màu đỏ chảy ra từ những miếng thịt động vật bán ở chợ hay siêu thị là máu. Nhưng có vẻ như bạn đã hiểu nhầm từ bấy lâu nay mà không hề hay biết.
Sự thật thì, chất lỏng màu đỏ chảy ra từ thịt chính là một loại protein có tên gọi là myoglobin thường có trong cơ thể động bật. Tùy vào loại gia súc mà chất này có màu đỏ hoặc hồng và số lượng cũng khác nhau. Chẳng hạn như thịt bò, lượng myoglobin sẽ lớn hơn thịt lợn. Đồng thời, những động vật lớn tuổi sẽ có số lượng myoglobin cao hơn động vật nhỏ tuổi.
Đây là một chất hoạt động để lưu trữ oxy trong tế bào. Khi thịt có oxy, nó sẽ kết hợp với myoglobin tạo nên màu đỏ tươi. Nhưng khi chúng ta mang thịt đi nấu, màu của chất này chuyển từ đỏ sang nâu do tác động của nhiệt dẫn đến sự biến đổi protein. Lúc này, chúng ta biết được thịt đã được nấu chín.
TiTi (Theo Giadinhvietnam.com)