1. Polyp ruột là gì?
Polyp là những tổn thương niêm mạc. Các thảm thực vật mọc trên bề mặt niêm mạc được gọi chung là polyp. Vị trí thường gặp bao gồm các cơ quan rỗng như dạ dày, túi mật, tử cung,… Khi polyp xuất hiện ở ruột , chúng được gọi là polyp ruột.
Do sự khác biệt về gen và môi trường phát triển nên các loại bệnh lý của polyp ruột cũng khác nhau, chủ yếu bao gồm polyp tăng sản, polyp viêm, polyp tuyến và các loại polyp khác. Polyp đường ruột được chia thành polyp tân sinh và polyp không tân sinh dựa trên việc chúng có chuyển thành ung thư đại trực tràng hay không.
Polyp ruột không tân sinh chủ yếu được chia thành:
1) Polyp tăng sản: Chủ yếu đề cập đến sự tăng sinh quá mức của các mô biểu mô ở ruột già, thường không gây ung thư .
2) Polyp viêm: Polyp viêm thường gặp ở một số bệnh về đường ruột như viêm loét đại tràng , bệnh Crohn, v.v. Cơ chế bệnh sinh chính là niêm mạc ruột bị kích thích bởi tình trạng viêm , các tế bào niêm mạc bị tắc nghẽn và phù nề, dần dần xuất hiện. Các vết loét và bào mòn , và trong quá trình sửa chữa, fibrin có liên quan, khiến nó biến thành mô sẹo sau khi lành. Các mô sẹo dần biến dạng và tạo thành hình dạng polyp.
Polyp tân sinh là polyp tuyến, là tổn thương tiền ung thư của ung thư đại trực tràng. Phần lớn ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp tuyến, vì vậy nếu phát hiện polyp tuyến thì phải tham khảo ý kiến bác sĩ, lựa chọn một số phương pháp y tế chuyên môn để can thiệp.
2. Tại sao phải cắt polyp ruột ngay khi phát hiện? Bạn có thể không cắt nó được không?
Polyp đề cập đến sự phát triển trên bề mặt màng nhầy của con người. Chúng có kích thước và hình dạng khác nhau, từ vài mm đến vài centimet. Ở một số bệnh nhân nghiêm trọng, toàn bộ đường ruột chứa đầy polyp.
Một nghiên cứu trên tạp chí The Lancet Gastroenterology and Hepatology chỉ ra rằng polyp có thể được chia thành 4 loại: u tuyến, viêm, tăng sản và u mô thừa. Trong số đó, polyp u tuyến nguy hiểm hơn mức cao nhất, thường được coi là tổn thương tiền ung thư của ung thư đại trực tràng, trong đó hầu hết đều nguy hiểm, tất cả các bệnh ung thư đều có nguồn gốc.
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy khoảng 90% ung thư đại trực tràng là do quá trình niêm mạc bình thường - tăng sinh tế bào viêm - hình thành u tuyến - ung thư tuyến. Khi niêm mạc ruột bị kích thích bởi tình trạng viêm nhiễm sẽ xảy ra tổn thương, nếu không can thiệp kịp thời thì polyp sẽ phát triển. Thói quen sinh hoạt xấu hàng ngày có liên quan chặt chẽ đến việc hình thành polyp như hút thuốc, nghiện rượu, ăn uống kém, trong đó hút thuốc lá là đáng kể nhất.
Các chuyên gia cho rằng, polyp có cuống, đường kính < 2cm, bề mặt nhẵn, di động tốt thường được coi là lành tính; polyp có đường kính > 2cm, phẳng dưới niêm mạc, chảy máu hoặc loét trên bề mặt thường biểu hiện chuyển dạng ác tính.
Dữ liệu cho thấy xác suất biến đổi ác tính của polyp có liên quan trực tiếp đến kích thước của chúng. Tỷ lệ biến đổi ác tính của polyp <1cm chỉ là 1%, polyp 1 ~ 2cm là khoảng 10% và khoảng 46% polyp > 2cm là ác tính. Việc loại bỏ kịp thời các polyp trong giai đoạn u tuyến có thể ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng nếu không được cắt bỏ kịp thời, nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 4 lần.
Tuy nhiên, nói chung, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên loại bỏ polyp đường ruột bất cứ khi nào chúng được tìm thấy. Có ba nguyên nhân chính. Thứ nhất, rất khó phân biệt polyp lành tính và ác tính bằng mắt thường, chỉ có thể xác định bằng cách cắt chúng ra để kiểm tra bệnh lý; thứ hai, polyp ở mọi kích thước đều không an toàn 100% và cắt bỏ; Thứ ba, chúng khi còn nhỏ sẽ ít gây chấn thương hơn; thứ ba, polyp phải mất từ 5 đến 10 năm mới tiến triển thành ung thư. Không thể xác định được thời gian cụ thể. Tốt hơn là nên tiêu diệt chúng ngay từ khi chúng còn lành tính để tránh những rắc rối về sau.
3. Năm triệu chứng ban đầu, ngay cả khi một triệu chứng xuất hiện, hãy kiểm tra càng sớm càng tốt!
Như đã đề cập ở trên, hầu hết các bệnh ung thư ruột đều phát triển từ polyp. Nếu phát hiện và loại bỏ polyp kịp thời, ung thư ruột có thể được ngăn ngừa. Tuy nhiên, nhiều người chưa có ý thức thực hiện nội soi và không phát hiện polyp kịp thời.
Sau đó, bạn có thể quan sát hoạt động thể chất của mình trong cuộc sống hàng ngày. Nếu những cảm giác khó chịu này xảy ra, rất có thể đó là tín hiệu của bệnh ung thư đường ruột.
1. Táo bón không rõ nguyên nhân
Một số polyp lớn hơn có thể làm tắc nghẽn khoang ruột khiến phân không thể thải ra ngoài bình thường, gây ra triệu chứng táo bón. Táo bón cũng dễ dẫn đến sự xuất hiện của polyp, vì táo bón sẽ khiến phân đọng lại lâu trong ruột, chất độc bên trong có thể nhiều lần kích thích niêm mạc ruột, tạo nên sự xuất hiện của các mảng bám.
2. Máu trong phân
Khi xuất hiện triệu chứng có máu trong phân, nhiều người sẽ cho rằng đó là bệnh trĩ. Tuy nhiên, trên thực tế, polyp ruột và ung thư đường ruột cũng có thể gây ra triệu chứng có máu trong phân. Nên đi khám. đúng thời điểm xuất hiện các triệu chứng.
3. Tắc ruột
Một số polyp lớn hơn có thể hình thành tắc nghẽn trong ruột, gây ra các triệu chứng như đau bụng dữ dội, nôn mửa và buồn nôn.
4. Tiết dịch nhầy
Niêm mạc trên bề mặt của polyp ruột sẽ bị tổn thương khi phân đi qua, mô hoại tử sẽ bong ra và chất lỏng sẽ rỉ ra từ bề mặt. Trên bề mặt phân thải ra sẽ có chất nhầy rõ ràng.
5. Phân trở nên loãng hơn
Nếu bạn nhận thấy phân của mình loãng hơn khi đi đại tiện, giống như khi bạn bóp kem đánh răng ra ngoài, thì bạn cần phải hết sức cảnh giác. Nguyên nhân có thể là do ung thư polyp ruột.
Cần nhắc lại rằng hầu hết bệnh nhân mắc polyp không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu và chỉ có thể phát hiện kịp thời thông qua nội soi đại tràng là tiêu chuẩn vàng để phát hiện polyp và ung thư ruột.
4. Tránh xa polyp ruột và nhớ ăn ít 3 loại thực phẩm
Sự xuất hiện của polyp có liên quan chặt chẽ đến thói quen ăn uống kém, bạn nên chú ý ăn ít những thực phẩm này mỗi ngày.
1. Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn
Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có chứa các thành phần như heme, nitrit và amin dị vòng được tạo ra khi nấu ở nhiệt độ cao. Những chất này có thể kích thích sự xuất hiện của polyp ruột và ung thư đường ruột.
2. Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm giàu chất béo sẽ tạo gánh nặng lớn hơn cho đường tiêu hóa, làm chậm nhu động ruột và tăng nguy cơ mắc polyp. Thực phẩm phổ biến hàng ngày bao gồm thực phẩm chiên , nội tạng động vật và thịt mỡ.
3. Đồ ăn cay, gây kích ứng
Thức ăn cay có thể gây kích ứng bất lợi cho đường ruột và dễ kích thích hình thành polyp nên bạn phải ăn ít nhất có thể mỗi ngày.
Có mối tương quan rõ ràng giữa polyp và sự xuất hiện của ung thư đường ruột. Chúng ta phải chú ý đến điều này, chú ý hơn đến các biểu hiện thể chất hàng ngày và đi khám kịp thời nếu phát hiện bất thường.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)