Danh mục

Bà không thích tập thể dục và thích ăn thịt. Ở tuổi 112, bà đã nói 'Bí quyết trường thọ' trước khi qua đời vào năm 2017

Thứ tư, 12/05/2021 06:50

Dù thời đại luôn thay đổi, nhưng cuộc đời của một mỹ nữ đã trở thành mẫu mực của thời đại đó, và người phụ nữ này chính là cựu hoa khôi trường, bà tên là Ấu Vận (Yan Youyun).

Ấu Vận (Yan Youyun), sống thọ, bí quyết sống lâu

Hoàn cảnh gia đình của Yan Youyun khá tốt, cha của bà lúc đó là một doanh nhân và công việc kinh doanh cũng khá tốt. Ông nội của bà là nhân viên của ngân hàng đầu tiên ở Trung Quốc vào thời điểm đó. Gia cảnh của Yan Youyun rất giàu có và gia đình cũng rất cưng chiều bà. Bà có ngoại hình nổi bật và có lối sống độc lập trong mọi việc. Thời đại học có khá nhiều người cầu hôn nhưng Yan Youyun cũng có những yêu cầu đối với nửa kia của mình. Theo bà, quan điểm của cả hai phải giống nhau bất kể gia đình giàu có hay không.

Ấu Vận (Yan Youyun), sống thọ, bí quyết sống lâu
Yan Youyun khi còn trẻ

Yan Youyun gặp chồng tại một buổi khiêu vũ được tổ chức tại Đại học Phúc Đán và họ vẫn giữ liên lạc sau buổi khiêu vũ, đến năm 1929, Yan Youyun và chồng tổ chức đám cưới rất hoành tráng tại Thượng Hải, và mối quan hệ giữa hai người rất tốt đẹp, sau đó chồng bà đã sang Anh và sang Philippines để làm việc, và Yan Youyun cũng đã đưa con của mình đi cùng với chồng.

Yan Youyun qua đời vào năm 2017 ở tuổi 112. Bí quyết trường thọ của bà là “thái độ sống lạc quan”.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nổi tiếng Nghiêm Ấu Vận (Yan Youyun) đã đề cập trong cuốn tự truyện của mình rằng bí quyết cho sức khỏe và tuổi thọ là duy trì thái độ tích cực và lạc quan, và cuộc sống của bà luôn hướng về phía trước, bà đã sống thọ 112 tuổi.

Và sự bi quan tiêu cực liên tục trong chu kỳ bất tận làm mất đi sự cảm nhận hạnh phúc.

Ấu Vận (Yan Youyun), sống thọ, bí quyết sống lâu
Nhà ngoại giao Trung Quốc nổi tiếng Nghiêm Ấu Vận

Theo khảo sát, những người sống lạc quan không chỉ sống lâu hơn mà còn có tiến trình lão hóa rất chậm. Họ luôn lạc quan và mỉm cười mỗi ngày. Những người chết sớm thường suy nghĩ quá nhiều và quá bi quan về cuộc sống.

Nghiên cứu tâm lý học xã hội đã phát hiện ra rằng, vì bộ não con người xử lý thông tin tiêu cực tốt hơn, nên kiểu suy nghĩ bi quan này liên tục được gia tăng ở mỗi lứa tuổi, theo thời gian thì sự tích tụ bi quan ngày càng lớn.

Điều này cho thấy rằng, nếu bộ não của người trưởng thành đã phát triển mô hình bi quan này, nó có xu hướng bi quan khi giải quyết vấn đề và suy nghĩ bi quan ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của con người.

Có thể nói rằng tâm lý quyết định chất lượng cuộc sống của bạn.

Ngoài những yếu tố này, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ hay không?

Chúng ta có thể nói tới yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ sống trường thọ thì con cái thường sẽ sống lâu hơn.

Bởi thế cho nên, nhà nghiên cứu, chuyên gia về tuổi thọ David James của Đại học College London cho biết: "Một phần lớn nguyên nhân của tuổi thọ con người vẫn liên quan đến gen và di truyền".

Theo báo cáo nghiên cứu của họ, các thành viên của gia đình trường thọ có chức năng sinh lý hơi khác so với người bình thường. Sức đề kháng của họ mạnh hơn, nguy cơ suy giảm trí nhớ và xác suất mắc bệnh ung thư và các bệnh khác nhỏ hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy cha mẹ của người già sống lâu thường sống lâu hơn so với những người cùng thời 8-10 năm. Ảnh hưởng của gen đối với tuổi thọ thậm chí đã lên tới 65%, vì vậy phần lớn tuổi thọ được quyết định bởi di truyền.

Nhà ngoại giao 112 tuổi: Sự khác biệt lớn giữa người thọ 50 tuổi và người già vẫn khỏe mạnh - Ảnh 3.
Tránh các yếu tố bên ngoài, thói quen sống tốt và phương pháp làm việc và nghỉ ngơi lành mạnh cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian sống của mỗi người.

Theo cách này, gen là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Ấu Vận (Yan Youyun), sống thọ, bí quyết sống lâu

Hòa nhập xã hội tốt

Các nhà tâm lý học phát triển và tâm lý học nhận thức đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng về vấn đề này.

Nghiên cứu liên quan cho thấy, ngoài các yếu tố như lối sống và chế độ ăn uống, "hòa nhập xã hội" là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thời gian sống.

Hòa nhập xã hội là gì? Theo cách nói của chúng ta thì đó chính là bạn có thường xuyên giao tiếp với người khác không?

Không chỉ là những người quen thuộc, có thể là hàng xóm bên cạnh, thợ sửa chữa đến sửa chữa thiết bị điện trong nhà, nhân viên chuyển phát nhanh, người công nhân vệ sinh lau sàn, bạn có thói quen trò chuyện với họ không?

Nghiên cứu khoa học cho thấy những người có thể sống đến 90 năm hoặc thậm chí sống lâu hơn có khả năng hòa nhập xã hội mạnh mẽ và thích giao tiếp với người khác.

Phân tích cẩn thận cho thấy những người có khả năng hòa nhập xã hội mạnh mẽ sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, trong khi những người có tuổi thọ ngắn hơn ít sẵn sàng giao tiếp với người khác và trái tim, tấm lòng và suy nghĩ bên trong của họ khép kín hơn. Về lâu dài, họ thực sự sẽ làm tổn hại sức khỏe tinh thần và thể chất của mình theo thời gian.

Một mối quan hệ xã hội tốt có thể làm giảm đáng kể nỗi đau do lão hóa.

Cuộc khảo sát cho thấy những người già khỏe mạnh có thể đối xử với bản thân một cách lạc quan khi họ gặp nhiều vấn đề về thể chất và sẽ không bi quan do các vấn đề về thể chất.

Ấu Vận (Yan Youyun), sống thọ, bí quyết sống lâu

Hiếu thảo, yêu gia đình

Theo nghiên cứu khoa học xã hội, những người vâng lời/hiếu thảo với cha mẹ, thái độ sống yêu thương gia đình sẽ sống lâu hơn.

Huyện Bành Sơn là một thị trấn nổi tiếng ở Trung Quốc vì có nhiều người sống thọ, gọi là thôn trường thọ. Mặc dù không có nhiều người sống đông đúc trong làng nhưng ở đây có 45 người sống thọ trăm tuổi.

Theo nghiên cứu của các học giả có liên quan, bí mật sống thọ của người Bành Sơn bắt nguồn từ một khái niệm chủ đạo của ngôi làng này là lòng hiếu thảo, họ có sự đồng cảm và nhịp sống chậm hơn khiến họ có cảm giác trải nghiệm cuộc sống hạnh phúc mạnh mẽ hơn so với những người khác. Sống chậm rãi và cảm nhận sâu hơn về niềm hạnh phúc.

Dường như hiếu thảo với cha mẹ không chỉ là một đức tính tốt đẹp, mà còn là một hành vi dưỡng sinh "lành mạnh" giúp họ có thể sống lâu hơn.

Ấu Vận (Yan Youyun), sống thọ, bí quyết sống lâu


Một thái độ tích cực, lạc quan mang lại lợi ích gì?

Đầu tiên, một thái độ tích cực và lạc quan làm cho mọi người có khả năng cảm thấy hạnh phúc hơn. Khi họ gặp thất bại trong cuộc sống, họ có thể chủ động đối mặt với những điều đó. Ngay cả khi đó là một thách thức lớn, tất cả họ đều có thể can đảm đối mặt một cách rõ ràng. Những người có loại tâm lý này can đảm hơn trong mọi việc mà họ làm.

Thứ hai, một tính cách tích cực sẽ giúp họ thiết lập các mối quan hệ xã hội tốt, và họ có một mạng lưới quan hệ xã hội rộng lớn và một tương lại rộng mở. Trong các dịp giao tiếp xã hội, họ thường là những người lãnh đạo tích cực và có nhiều sáng kiến ​​hơn.

Thói quen sống nào sẽ khiến con người sống lâu hơn?

- Tập thể dục lâu dài giúp cải thiện thể lực

- Thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe

- Tâm trạng ổn định và giấc ngủ ngon có lợi cho sự ổn định nội tiết và giải độc nội tạng

Tuổi thọ là một trong những mục tiêu hàng đầu mà con người đang theo đuổi. Đây là chiều dài của cuộc sống. Có lẽ khi chất lượng của cuộc sống tăng lên, thì chiều dài của cuộc sống cũng tăng lên theo.

Mọi người đều muốn sức khỏe và tuổi thọ, nhưng các sản phẩm sức khỏe bán chạy nhất vẫn không thể nào so sánh được với giá trị của những thói quen sống tốt, và một thái độ sống tốt.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ba.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ba-khong-thich-tap-the-duc-va-thich-an-thit-o-tuoi-112-ba-da-noi-bi-quyet-truong-tho-truoc-khi-qua-doi-vao-nam-2017-81696.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Bà cô 'chịu chơi', đi chợ thôi mà 'ngầu' hết phần thiên hạ

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 15/6/2021: Tuổi Mùi vận tài lộc lên như diều gặp gió, Tý dễ bị tiểu nhân phá đám

Xem tử vi thứ 3 ngày 15/6/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 7 giờ, 45 phút trước

Ngao đừng chỉ nấu canh, hãy đổi vị bằng cách hấp kiểu Thái và hấp sả, đảm bảo ăn ngon xuýt xoa

Ngao là loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm, chất béo và chất bột đường, đây là món ăn không chỉ giàu protein mà còn...
Địa chỉ ăn ngon 8 giờ, 34 phút trước

Hết Choi Ji Woo điêu đứng, 'mỹ nữ dao kéo' Han Ye Seul lại bị bóc cặp kè Phó chủ tịch, là khách quen của hộp đêm bê bối Burning Sun

Cựu phóng viên Kim Yong Ho tiếp tục 'bóc phốt' Han Ye Seul từng là khách quen của hộp đêm bê bối và thậm chí...
Chuyện làng sao 8 giờ, 55 phút trước

Bạn không nhất thiết phải mặc màu đen, trắng và xám vào mùa hè. Hãy chọn năm màu 'giảm tuổi tác' này, nhẹ nhàng và trang nhã

Mùa hè nóng nực đã đến, đối với những phụ nữ đang tìm kiếm những trang phục nhẹ nhàng và thoải mái, ngoài việc tạo...
Thời trang + 8 giờ, 57 phút trước

Tô Hữu Bằng có động thái gây chú ý trước tin đồn bí mật kết hôn được 10 năm

Tin đồn Tô Hữu Bằng đã bí mật kết hôn với người quản lý tên Amy cách đây 10 năm đang trở thành tâm điểm...
Chuyện làng sao 8 giờ, 27 phút trước

Tiểu thư nhà Becks được nhận xét phát triển sớm, phổng phao hơn cả bạn gái của anh trai

Mặc dù mới 9 tuổi nhưng con gái của David Beckham trông tròn trịa khi đứng bên cạnh Mia, người yêu của Romeo.
Nhí 9 giờ, 31 phút trước

Nam idol Kpop tự tử tại nhà riêng sau bê bối đời tư

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, nam ca sĩ 31 tuổi Himchan - cựu thành viên nhóm nhạc B.A.P vừa được phát hiện tự tử...
Chuyện làng sao 9 giờ, 32 phút trước

Bị so kè nhan sắc với người yêu mới của Kanye, Kim Kardashian lên đồ khoe vòng một 'bức thở' và khí chất sang chảnh

Liên tục bị 'réo gọi' để so sánh nhan sắc với chân dài Irina Shayk - tình mới của Kanye, Kim Kardashian đã đăng hình...
Chuyện làng sao 9 giờ, 19 phút trước

Dân mạng đòi tiền cát-xê cho Hồ Văn Cường, quản lý Phi Nhung đáp trả 1 câu khiến dân mạng bức xúc

Quản lý ca sĩ Phi Nhung tiếp tục phản pháo lại sau khi dân mạng lên tiếng đòi lại tiền cát-xê thay cho Hồ Văn...
Chuyện làng sao 9 giờ, 20 phút trước

Hết tiền tiêu xài mùa dịch, Ngọc Lan đăng đàn cho thuê căn hộ, được thì bán luôn với giá 13 tỷ đồng

Diễn viên Ngọc Lan đăng đàn muốn cho thuê lại căn hộ của mình với giá hơn 27 triệu đồng/tháng. Cô cũng đồng ý bán...
Nhà Sao 9 giờ, 23 phút trước

Vòi rồng sừng sững 4 cột xuất hiện như thuỷ cung khiến nhiều người kinh ngạc

Mới đây, những người đi biển đã kinh ngạc khi chứng kiến những cột nước kéo dài từ mây xuống biển bên dưới ở ngoài...
VIDEO 9 giờ, 27 phút trước

Phạm Băng Băng 'hack tuổi' với trang phục trẻ trung và hành động siêu dễ thương

Ở tuổi 40, Phạm Băng Băng cho thấy nhan sắc và tâm hồn trẻ trung, dễ thương.
Thảm đỏ sao 9 giờ, 28 phút trước

Gặp gỡ cô gái vàng ngành làm đẹp và hành trình lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

Xinh đẹp, tài năng, bản lĩnh, sở hữu thương hiệu làm đẹp uy tín, cựu nhân viên ngành y Nguyễn Giang đang là cái tên...
Làm đẹp+ 10 giờ, 48 phút trước

Trốn dịch kiểu Trường Giang: Hết đi phơi thịt đến làm phụ hồ xây nhà

Trường Giang khi có thời gian rảnh cũng đã thường xuyên cập nhật các hoạt động của mình trong những ngày nghỉ giãn cách xã...
Chuyện làng sao 11 giờ, 51 phút trước

Học marketing “đa nền tảng' với thầy giáo FPT Trương Đức Vinh 

Trong thời đại 4.0 ngày nay, với xu thế công nghệ thông tin và toàn cầu hoá thì hầu hết các doanh nghiệp đều có...
Dòng sự kiện 11 giờ, 52 phút trước

Bí đao kết hợp với thứ này, uống vào giúp loại bỏ tàn nhang, thanh nhiệt giảm hỏa, càng uống nhiều càng giảm cân

Những ngày hè nóng nực, canh bí đao là món ăn thanh mát giúp giải nhiệt không thể lý tưởng hơn. Dưới đây là những...
Chăm sóc sức khỏe 11 giờ, 52 phút trước

5 tiêu chí chính xác để lựa chọn bộ bàn ghế sofa gia đình phù hợp

Bàn ghế sofa gia đình là món đồ không thể thiếu trong cuộc sống con người hiện nay. Dù vậy, nhiều người mua hàng vẫn...
Nội thất - Ngoại thất 12 giờ, 43 phút trước

Mỹ phẩm Trân Trân Perfect Skin - Vũ khí bí mật cho làn da không tuổi

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ dễ dàng đồng ý với nhau rằng vẻ đẹp ngoại hình hay cụ thể là làn da...
Làm đẹp+ 12 giờ, 48 phút trước

Thót tim khoảnh khắc cánh cổng đổ sập xuống người 2 bé gái

2 bé gái theo sau người phụ nữ rồi đu lên cánh cổng mới mở. Người phụ nữ vừa quay lưng đi lấy xe thì...
VIDEO 12 giờ, 21 phút trước

Diễn viên Quỳnh Hoa lên tiếng chỉ trích Phi Nhung: 'Tôi cảm thấy chị thật giẻ rách quá'

Trước chuyện ồn ào giữa Phi Nhung và con trai nuôi Hồ Văn Cường, diễn viên Quỳnh Hoa đã có những chia sẻ gây chú...
Chuyện làng sao 13 giờ, 7 phút trước

Mùa mít chín rộ mà ăn không hết, học ngay cách làm mứt sấy dẻo cả nhà đều thích, để được cả năm

Món mứt mít sấy dẻo khi hoàn thành có vị thơm ngon, mềm ngọt khiến nhiều người không cưỡng lại được.
Địa chỉ ăn ngon 13 giờ, 7 phút trước

Đã có vợ nhưng vẫn tức khi bạn gái cũ có bồ mới ngon hơn mình, chàng trai nhắn tin cà khịa và cái kết

Sự ích kỷ, nhỏ nhen và cách hành xử xấu xí của anh chàng với người yêu cũ bị nhiều dân mạng chỉ trích.
Đời sống trẻ 13 giờ, 8 phút trước

Angelina Jolie đánh lẻ đi ăn với con trai gốc Việt sau khi bị bắt gặp tới nhà chồng cũ

Nữ diễn viên Angelina Jolie và quý tử Pax Thiên vui vẻ đi dùng bữa trưa trong thời gian lưu lại New York.
Chuyện làng sao 13 giờ, 8 phút trước

Triệu Lệ Dĩnh khoe nhan sắc 'lên hương' sau khi chồng cũ Phùng Thiệu Phong bị chê già xọm

Nữ diễn viên cho thấy nhan sắc ngày càng xinh đẹp quyến rũ sau khi ly hôn Phùng Thiệu Phong.
Thời trang sao 13 giờ, 8 phút trước

Xe 7 chỗ đâm bẹp xe 4 chỗ, người đàn ông nhanh chân thoát thân ngoạn mục

Nhờ vào phản xạ cực nhanh mà người đàn ông đã được an toàn. Chiếc xe của người này và vợ sau đó nằm bẹp...
VIDEO 13 giờ, 8 phút trước

Sang đường không quan sát, xe ba bánh bị xe khách tông trúng, nam thanh niên bay khỏi thùng xe

Bất ngờ rẽ trái mà không quan sát, chiếc xe ba bánh bị xe khách chạy cùng chiều tông trúng. Cú tông mạnh khiến người...
VIDEO 13 giờ, 8 phút trước

Vợ cũ Tom Cruise tậu căn hộ sang trọng, view bến cảng trị giá 64 tỷ đồng

Nữ diễn viên Nicole Kidman vừa 'xuống tiền' mua thêm một căn hộ hạng sang trị giá 64 tỷ đồng.
Nhà Sao 13 giờ, 8 phút trước

Tháng Cửu độc: 9 ngày độc trong tháng 5 âm lịch phải hết sức chú ý

Tháng 5 âm lịch là tháng gì? Tại sao tháng này được gọi là tháng Cửu độc? Trong tháng này, đặc biệt những ngày Cửu...
Kiến thức 14 giờ, 34 phút trước

Người có 3 dấu hiệu này trên mặt thì cả đời giàu như rồng rắn, vượng phu ích tử, Thần Tài chủ động đến tận cửa

"Xã hội ngày càng tiến bộ, trí óc cũng giải phóng. Phụ nữ không còn chỉ dựa vào đàn ông để tìm hạnh phúc nữa....
Đời sống số 14 giờ, 44 phút trước

Người phụ nữ ôm chó ngủ và nửa đêm thấy không khỏe, sau khi đi khám khuôn mặt cô liền 'biến sắc', hoảng sợ

Ngày nay, ngày càng nhiều người chọn nuôi một số vật nuôi nhỏ ở nhà để cải thiện không khí.
Đời sống số 14 giờ, 52 phút trước

Thúy Diễm khoe mặt mộc nhìn là si mê vì đẹp không tì vết

Động viên tinh thần cho tất cả mọi người giữa mùa dịch, Thúy Diễm còn tặng thêm bộ ảnh ngẫu hứng tại nhà với khuôn...
Thời trang sao 14 giờ, 54 phút trước

Vào vai ông chồng bồ bịch, vũ phu trong 'Mùa hoa tìm lại', Mạnh Hưng bị ném đá vì 'đóng phim nào cũng hèn', đểu giả

Mạnh Hưng tiếp tục đảm nhận vai phản diện trong phim "Mùa hoa tìm lại". Hiện nhiều khán giả đang chỉ trích vai diễn của...
Truyền hình 14 giờ, 5 phút trước

Để hầm súp gà, thật sai lầm khi nấu trực tiếp, hãy học 3 bí quyết sau, món súp gà sẽ rất ngon và đậm đà

Nhiều người nghĩ rằng để hầm súp gà là cho trực tiếp gà đã sơ chế vào nồi, sau đó cho nước vào đun nhỏ...
Địa chỉ ăn ngon 15 giờ, 41 phút trước

Khả Ngân bị fan 'la ó' vì giảm cân quá đà, lộ rõ thềm ngực trơ xương

Gần đây, việc Khả Ngân liên tục tung ảnh gầy trơ xương khi check - in ở phòng tập khiến người hâm mộ lo lắng....
Hotgirl, hotboy 15 giờ, 41 phút trước

Sao Việt và giới trẻ rần rần cập nhật không khí đón Tết Đoan Ngọ (5/5)

Đoan Trang, MC Nguyên Khang và rất nhiều gương mặt trẻ nổi tiếng đón Tết Đoan Ngọ (5/5) theo cách riêng của mình.
Hotgirl, hotboy 15 giờ, 42 phút trước