Mía không chỉ tạo thêm vị ngọt cho món ăn mà còn cung cấp chất dinh dưỡng và lượng calo cần thiết cho cơ thể con người. Nói chung mọi người đều có thể ăn được mía, nhưng không thích hợp cho những người bị suy nhược dạ dày và đau do lạnh. Vậy bà bầu ăn mía được không?
1. Bà bầu ăn mía được không?
Bà bầu không nên ăn mía thường xuyên, vì mía chứa nhiều đường, càng ăn nhiều đường huyết càng cao, tất nhiên mẹ bầu trong thời kỳ đặc biệt nên cảnh giác và đề phòng bệnh tiểu đường thai kỳ. Khi bà bầu ăn mía, nếu lượng đường trong máu vượt quá giới hạn bình thường sẽ thúc đẩy sự phát triển và sinh sản của tụ cầu trên da, dễ gây ra mụn nhọt nhỏ hoặc nổi mụn nước trên da. Nếu vi khuẩn xâm nhập sâu vào da có thể gây nhiễm khuẩn huyết và đe dọa đến môi trường bên trong của thai nhi. Ngay cả khi trẻ sinh ra bình thường thì đến tuổi trưởng thành cũng có thể mắc bệnh tiểu đường, vì vậy bà bầu không nên ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều đường như mía đường.
Mía xanh
2. Bà bầu có bị tức bụng sau khi ăn mía không?
Có hai loại mía. Mía có vỏ màu tím sẫm và gần đen, thường được gọi là mía đen, có tính ôn, bổ, không thích hợp cho những người bị đau họng, nhiệt miệng và mía có màu xanh, vỏ xanh thường được gọi là mía tre, có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt bổ phổi, thanh nhiệt, chữa ho, những người ho nhiều đờm vàng đặc có thể dùng nước mía. Ăn kèm với nước ép lê để tăng cường tác dụng làm ẩm khô và thanh nhiệt phổi. Nếu đun thành cháo mía rất thích hợp cho người cao tuổi có các chứng như ho, khô miệng, khô miệng. Vì vậy, bà bầu khi ăn mía sẽ không bị tức bụng nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, vì trong mía quá nhiều đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu, có hại cho thai nhi.
Mía tím (đen)
3. Những lưu ý khi bà bầu ăn mía
Trong cuộc sống, nói chung là có mía vào mùa thu, nhưng nhiều siêu thị bày bán mía suốt cả mùa đông, thậm chí cả mùa xuân, để người thích có thể ăn bất cứ lúc nào. Hầu hết mía được thu hoạch vào vụ thu, nếu mía trữ đông sẽ rất dễ hư hỏng, cuối cây mía hay xuất hiện chất trắng đục hoặc có lông, dẫn đến mía bị ngộ độc sau khi tiêu thụ. Mía mốc rất độc và chứa một chất độc thần kinh axit 3-nitropropionic, các triệu chứng sau khi bị ngộ độc cũng chủ yếu là tổn thương hệ thần kinh trung ương. Nói chung, 2-8 giờ sau khi ăn mía sẽ xảy ra hiện tượng nôn mửa, chóng mặt, nhức đầu, giảm thị lực, chân tay tê cứng, đây là những triệu chứng rõ ràng của ngộ độc mía, trường hợp nặng có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)