Ăn một vài quả trứng mỗi ngày có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể, là thực phẩm tốt cho sức khỏe, chất lượng tốt và giá thành rẻ.
Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng người già không nên ăn trứng gà, nếu không sẽ làm tăng cholesterol, điều này có đúng không? Để giải đáp vấn đề này, sau đây sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn.
Ăn trứng ở người cao tuổi có làm tăng cholesterol không?
Sở dĩ nhiều người cho rằng nguyên nhân chính khiến người già ăn trứng sẽ dẫn đến lượng cholesterol cao là do trong lòng đỏ trứng gà chứa nhiều chất béo và cholesterol. Cứ 100 gam trứng thì chứa khoảng 15 gam chất béo, các chất béo và cholesterol này chủ yếu tập trung ở lòng đỏ trứng gà.
Vì vậy, nhiều người cho rằng nếu người già ăn trứng mỗi ngày thì hàm lượng chất béo và cholesterol trong cơ thể sẽ tăng lên, độ nhớt của máu cũng tăng lên.
Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mặc dù trứng chứa nhiều chất béo hơn nhưng chất béo này lại là axit béo không no, có màu trắng đục, cơ thể dễ hấp thu. Nó sẽ không lắng đọng trong mạch máu, cũng như không ảnh hưởng đến độ nhớt của máu.
Mặc dù trứng chứa nhiều cholesterol hơn nhưng chúng cũng chứa nhiều lecithin. Sau khi lecithin đi vào mạch máu, một số hạt mỡ và cholesterol trong mạch máu trở nên rất nhỏ.
Và các lipid này sẽ ở trạng thái lơ lửng và không bị đọng lại trên thành mạch máu. Không những không ảnh hưởng đến sức khỏe của mạch máu mà còn có thể thúc đẩy quá trình bài tiết nhanh chóng các chất này và giúp giảm lipid máu.
Có thể thấy, người cao tuổi ăn trứng đúng cách hàng ngày sẽ không dẫn đến bệnh mỡ máu cao. Tuy nhiên, người già khi ăn trứng cần lưu ý đến cách ăn và lượng trứng.
Nếu không, không chỉ dẫn đến tăng cholesterol mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của đường tiêu hóa và các cơ quan khác. Vì vậy, làm thế nào để người già có thể ăn trứng tốt cho sức khỏe?
Làm thế nào để người già ăn trứng tốt cho sức khỏe?
1. Thực hiện đúng phương pháp nấu ăn
Nếu người cao tuổi không mắc một số bệnh về đường tiêu hóa như gan, túi mật, đường tiêu hóa thì có thể ăn một hoặc nửa quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng.
Nếu chức năng tiêu hóa yếu thì bạn có thể ăn một ít súp trứng hoặc trứng hấp. Đảm bảo không ăn trứng rán, trứng chiên, hoặc các món tráng miệng khác làm từ trứng.
2. Kiểm soát chặt chẽ lượng trứng bạn ăn
Ngay cả khi người cao tuổi rất khỏe mạnh, họ nên kiểm soát chặt chẽ lượng trứng ngon, và ăn không quá hai quả trứng mỗi ngày. Nếu là trứng luộc thì không thể ăn nhiều hơn một quả.
Nếu là súp trứng, nó có thể từ 1 ~ 2 quả. Một khi quá mức sẽ tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, dễ gây khó tiêu.
Người cao tuổi mỗi ngày ăn một vài quả trứng đúng cách sẽ không làm hàm lượng cholesterol trong cơ thể quá cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và mạch máu não. Trứng tuy chứa nhiều chất béo nhưng ở dạng axit béo không no nên sẽ không bị lắng đọng trong cơ thể.
Thành phần lecithin có trong trứng có thể thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol nhanh chóng mà không gây thừa cholesterol, không ảnh hưởng đến độ nhớt của máu.
Tuy nhiên, người cao tuổi khi ăn trứng phải có phương pháp nấu đúng cách và kiểm soát chặt chẽ tổng lượng thức ăn. Để có thể bổ sung dưỡng chất cho cơ thể đồng thời không làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác nhau.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)