Ăn tiết lợn có bổ máu được không?
Thực tế, tiết lợn có thể bổ máu.
Điều này là do trong tiết lợn giàu chất sắt.
Hàm lượng sắt trên 100g huyết heo cao tới 45 mg, cao gấp 2 lần gan heo, 18 lần trứng và 20 lần so với thịt nạc, ion sắt trong huyết heo có hóa trị tương đương với ion sắt trong cơ thể người. Cơ thể con người dễ dàng hấp thụ và sử dụng hơn, và tỷ lệ hấp thụ sắt có thể cao tới 22%.
Sắt là nguyên tố quan trọng cần thiết cho quá trình tạo máu, cơ thể con người nếu thiếu sắt sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy, bệnh nhân thiếu máu do thiếu sắt thường ăn tiết lợn để bổ máu.
Tuy nhiên, những bệnh nhân bị tăng cholesterol máu, bệnh gan, cao huyết áp, bệnh tim mạch vành nên ăn tiết lợn ít hơn, những người bị xuất huyết tiêu hóa cũng không nên ăn tiết lợn.
Huyết lợn có thể bổ máu
Tiếp theo, chúng tôi sẽ dạy bạn cách chọn huyết lợn:
Nhìn màu sắc: Huyết lợn thường có màu đỏ sẫm; huyết lợn giả có màu rất sáng do có thêm sắc tố đỏ heme.
Dùng tay sờ: Huyết heo cứng và dễ vỡ; huyết heo giả mềm dẻo và không dễ bị vỡ do có thêm hóa chất như formaldehyde.
Nhìn mặt cắt: Sau khi cắt tiết lợn, bạn có thể yên tâm là mặt cắt của huyết lợn thô ráp và có các lỗ nhỏ không đều, mặt cắt của huyết lợn giả nhẵn và phẳng, không nhìn thấy lỗ khí.
Mùi: Huyết heo có mùi tanh nhẹ, còn huyết heo giả thường không có mùi tanh.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)