Con người có lịch sử nuôi lợn lâu đời, có thể bắt nguồn từ thời đại mới. Khi con người tiếp tục phát triển, ngày càng có nhiều loại gia cầm được nuôi, nhưng trong số rất nhiều loại thịt gia cầm, thịt lợn được tiêu thụ nhiều nhất và thường xuyên nhất.
Và mọi bộ phận của con lợn đều có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Ví dụ như nội tạng lợn, chân lợn, óc lợn, da đầu lợn, v.v. Các phần khác nhau có giá khác nhau. Ví dụ, thịt đầu lợn rẻ hơn nhiều so với các phần thịt khác. Tuy nhiên, có rất nhiều món ăn ngon có thể được chế biến từ nó.
Từ quan điểm dinh dưỡng, thịt đầu lợn rất giàu sắt, protein, collagen, vitamin B và các thành phần khác.
Thịt đầu lợn là da đầu của lợn, có nhiều da phía trên và có một lượng mỡ nhất định ở vỏ. Tuy nhiên, mỡ trong thịt đầu lợn không dày như các bộ phận khác và tiết ra ít dầu hơn. Vì vậy, ăn thịt đầu heo sẽ không có cảm giác quá béo, nhất là sau khi được ướp và thêm một số gia vị đậm đà, hương vị sẽ khó quên sau khi ăn một lần.
Vậy ăn thịt đầu heo thường xuyên tốt hay xấu cho sức khỏe?
Câu hỏi này nên được xem xét thành hai phần.
1. Đầu tiên, chúng ta hãy xem những lợi ích sức khỏe của việc ăn thịt đầu lợn
Thịt đầu lợn cũng là một loại thịt chăn nuôi, chứa chất béo, protein và khoáng chất sắt. Cả chất béo và protein đều là những chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng có thể tạo ra một lượng năng lượng nhất định. Trước kia, khi vật chất khan hiếm, nếu ăn được hai lạng thịt đầu lợn, không chỉ thỏa mãn cơn thèm ăn mà còn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, có lợi cho việc hồi phục thể lực.
Phần nạc của thịt đầu lợn rất giàu protein chất lượng cao, có vai trò nhất định trong việc hình thành các mô cơ thể và điều hòa các chức năng sinh lý. Thịt nạc cũng rất giàu sắt heme. So với sắt trong thực phẩm thực vật, sắt heme có tỷ lệ hấp thu và sử dụng cao hơn, có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
2. Ăn thịt đầu lợn có gây hại gì cho cơ thể không?
Thịt đầu lợn có vị thơm ngon, không thể tách rời khỏi chất béo chứa trong đó. Thực phẩm có nhiều chất béo thường có hương vị thơm ngon. Hàm lượng chất béo trong thịt đầu lợn nhiều hơn thịt nạc và ít hơn thịt mỡ. Quá nhiều chất béo có thể gây ra tình trạng dư thừa năng lượng, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, mỡ máu cao, tăng huyết áp.
Hiện nay điều kiện sống đã được cải thiện, con người không thiếu năng lượng mà càng cần kiểm soát năng lượng nạp vào. Vì vậy, mọi người nên ăn càng ít thịt đầu lợn càng tốt, vốn chứa nhiều chất béo, để tránh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não. Để bổ sung protein chất lượng cao, cá, thịt nạc, trứng, sữa, đậu và các thực phẩm khác được ưu tiên ăn càng ít thịt đầu lợn có hàm lượng chất béo cao.
Một số người cho rằng da lợn trong thịt đầu lợn có chứa collagen, có tác dụng “làm đẹp”. Đây thực sự là trường hợp? Da của chúng ta chứa khoảng 70% collagen. Với sự hỗ trợ của collagen, làn da trông có vẻ đàn hồi. Nhưng ăn collagen trong da lợn sẽ không bổ sung dưỡng chất cho da mặt của chúng ta. Đúng là protein trong da lợn thuộc về collagen, nhưng collagen không phải là protein chất lượng cao, tỷ lệ hấp thụ và sử dụng thấp, hơn nữa, khi protein đi vào cơ thể con người cần phải phân hủy thành axit amin hoặc các peptide ngắn trước khi có thể tái sử dụng. Sau khi collagen được tổ chức lại trong cơ thể, các protein mới sẽ được cơ thể tổng hợp và sử dụng, và chúng sẽ không được bổ sung nguyên vẹn vào khuôn mặt của chúng ta. Vì thế ăn thịt đầu lợn để làm đẹp sẽ chỉ bổ sung thêm một ít mỡ mà thôi.
Ngoài ra, chúng ta hãy xem hàm lượng dinh dưỡng trong thịt đầu lợn rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Ăn thịt đầu lợn rất có lợi cho cơ thể nếu ăn ở mức độ vừa phải cũng có tác dụng bồi bổ sức khỏe nhất định. Tuy nhiên, thịt đầu lợn có nhiều chất béo hơn thịt nạc nếu tiêu thụ quá mức sẽ dẫn đến hấp thụ quá nhiều chất có hại cho cơ thể. Vì vậy, một số người đặc biệt vẫn nên ăn uống thận trọng. tốt nhất là không nên ăn hoặc ăn ít.
Những người thích ăn thịt đầu heo cần phải kiểm soát lượng thịt đầu heo ăn vào để thỉnh thoảng mới thỏa mãn cơn thèm
Thịt đầu heo tuy ngon nhưng bạn vẫn cần chú ý một số chi tiết khi mua. Nếu đi mua thịt đầu heo om bạn phải chú ý nếu màu quá đậm hoặc quá sáng sẽ không tốt.
Tóm lại, nếu thích ăn thịt đầu lợn thì thỉnh thoảng có thể ăn, nhưng cũng phải kiểm soát số lượng, không được vượt quá hai lạng một lần. Thông thường, bạn vẫn cần bổ sung protein chất lượng cao bằng thịt nạc, cá, trứng, sữa, đậu nành và các sản phẩm từ chúng, có hàm lượng chất béo thấp, giá trị dinh dưỡng cao, có lợi hơn cho sức khỏe.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)