Danh mục

Ăn thịt, cá trữ đông thường xuyên có hại không? Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo

Thứ hai, 10/07/2023 11:10

Do cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình thường xuyên trữ đông thịt, cá để ăn dần. Vậy, việc ăn thịt, cá trữ đông thường xuyên có hại không?

Trữ đông đồ ăn có đảm bảo an toàn khi để lâu?

Ngày nay, nhiều người nội trợ thường xuyên có thói quen trữ đông thịt cá trong tủ lạnh để dùng dần. Nhiều chị em nghĩ rằng việc trữ đông thịt cá trong tủ lạnh sẽ ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên, bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân (Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhân dân 115) nhận định: "Trữ đông chỉ làm giảm khả năng hoạt động của vi khuẩn chứ không ngăn chặn chúng. Nếu thực phẩm đã bị nhiễm vi khuẩn sẵn thì chúng hoàn toàn có thể lây nhiễm sang các thực phẩm khác.

Cũng như con người, vi khuẩn cần có năng lượng để hoạt động. Thế nên, chúng sẽ tận dụng các dưỡng chất có trong thực phẩm để duy trì sự sống và ngủ đông. Vì vậy, không phải cứ bảo quản thực phẩm ở tủ đông lạnh là an toàn".

Còn PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng cho hay: "Thực phẩm được cấp đông đúng là có thể bao quản trong thời gian dài hơn 1 tuần mà không bị hỏng. Tuy nhiên, nếu cấp đông lâu quá thì thực phẩm sẽ mất dần chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi chúng ta mang ra sử dụng thì nó không còn nhiều giá trị. Đặc biệt là những loại rau xanh, việc bảo quản lâu trong tủ lạnh khiến nó chỉ còn chất xơ chứ vitamin thì chẳng còn lại bao nhiêu cả".

thịt cá trữ đông, tác hại của ăn thịt cá trữ đông, thịt cá

Thịt, cá trữ đông càng lâu càng dễ bị biến chất, mất giá trị dinh dưỡng.

Còn theo chuyên gia Vệ sinh An toàn thực phẩm Vũ Thế Thành, các loại thực phẩm đông lạnh tồn trữ lâu đúng là có sự biến đổi về phẩm chất. Tuy nhiên, nó không liên quan tới sự an toàn.

Với thịt cá đông lạnh, trong quá trình cấp đông, protein sẽ bị biến tính. Chẳng hạn, khi bạn cấp đông thịt ở môi trường -12 hay -14 độ C thì myosin - một loại protein cơ thịt sẽ kết tủa và trôi đi khi chúng ta rã đông. Đồng thời, nó cũng kéo theo nhiều chất dinh dưỡng khác. Hệ quả là độ ngọt của thịt sẽ kém đi.

Bên cạnh đó, các chất béo trong thịt cá khi cấp đông vẫn bị oxy hóa bình thường. Tuy nhiên, quá trình này xảy ra chậm hơn bình thường. Việc ôi dầu cũng có nhưng chậm hơn, nó xảy ra theo thời gian nên bạn cấp đông càng lâu thì ôi dầu càng nhiều. Vì vậy, dù được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh cũng không đồng nghĩa với việc chúng có tuổi thọ vô tận.

Thực phẩm cấp đông gây ra hệ quả gì cho sức khỏe?

- Gây tăng cân hoặc béo phì: Những loại thực phẩm đông lạnh có xu hướng bị ‘xói mòn’ nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin. Tuy nhiên, chất béo lại vẫn tồn tại trong đó rất nhiều. Tỷ lệ chất béo so với carbohydrate và protein trong những sản phẩm chúng ta mang cấp đông gần như cao gấp đôi những sản phẩm thông thường.

Khi chúng ta ăn thường xuyên, chất béo không kịp tiêu thụ hết sẽ tích lại trong cơ thể. Từ đó làm tăng nguy cơ bị thừa cân, béo phì. Trong khi đó, ai cũng biết rằng béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý khác nhau.

- Tăng huyết áp: Nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh: Việc sử dụng thực phẩm đông lạnh hoàn toàn có thể làm tăng huyết áp. Nguyên nhân là vì chúng có chứa nhiều natri. Việc tiêu thụ nhiều natri sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

thịt cá trữ đông, tác hại của ăn thịt cá trữ đông, thịt cá

- Ảnh hưởng tới lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể: Việc bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp trong suốt thời gian dài hoàn toàn có thể phá hủy vitamin và khoáng chất quan trọng. Đó là lý do vì sao mà các chuyên gia vẫn nói rằng thực phẩm đông lạnh không bổ dưỡng bằng thực phẩm tươi sống. Vì vậy, nó không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hơn nữa, khi bảo quản lâu thì mùi vị và kết cấu của món ăn cũng không còn được như lúc ban đầu nữa. Bởi, trong quá trình đông lạnh, màu sắc của thực phẩm sẽ bị biến đổi. Chẳng hạn, thịt tươi trước khi cấp đông thường có màu đỏ tươi. Tuy nhiên, sau khi được chúng ta lấy ra từ ngăn đá tủ lạnh, chúng có thể chuyển sang màu đỏ nâu, nâu nhạt. Thậm chí có những miếng thịt bên ngoài còn có màu trắng phớt phớt nữa. Với thịt gia cầm, màu sắc của nó có thể không thay đổi nhưng xương lại chuyển sang màu sẫm.

Nguyên nhân của tình trạng này là do thực phẩm trong quá trình cấp đông đã bị mất nước và oxy hóa.

- Tăng nguy cơ bị bệnh tim: Trong những loại thực phẩm đóng gói hoặc đông lạnh có chứa chất béo chuyển hóa. Chất này không tốt cho sức khỏe vì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, chất béo chuyển hóa cũng liên quan tới tình trạng tắc nghẽn động mạch.

Chất béo chuyển hóa làm tăng nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể và giảm hàm lượng cholesterol tốt. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong khi đó, tim mạch là nguyên nhân không qua khỏi hàng đầu trên thế giới.

- Tăng nguy cơ bị K tuyến tụy: Thực tế, bản thân qua trình đông lạnh không làm sản sinh tế bào K. Vấn đề là thành phần của các món ăn được chế biến để đông lạnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Ăn thực phẩm đông lạnh có thể làm tăng nguy cơ bị K, nhất là K tuyến tụy. Nguyên nhân là vì các chất bảo quản được dùng trong thực phẩm đông lạnh ngày nay.

Những lưu ý khi cấp đông đồ ăn

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Bạn cần mua được sản phẩm đảm bảo khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi ngay cả khi được bảo quản trong tủ cấp đông thì vi khuẩn vẫn có thể tiếp tục sống chứ không bị tiêu diệt. Vì vậy, khâu vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ ban đầu rất cần thiết.

- Hạn chế việc tẩm gia vị vào thức ăn trước khi đi đông lạnh.

- Với thịt, cá, gà, vịt, sản phẩm bơ sữa cần được xả đá trong ngăn mát của tủ lạnh chứ không để ở môi trường nhiệt độ phòng cho nó tự rã ra. Với thực phẩm được nấu sẵn và ít độ ẩm như bánh mì thì có thể xả đá ở ngoài nhiệt độ phòng.

thịt cá trữ đông, tác hại của ăn thịt cá trữ đông, thịt cá

- Trường hợp không có nhiều thời gian để xả đá, bạn nên cho vào lò vi sóng quay trong 10 - 12 phút/kg thịt. Cần nhớ là phải cho thực phẩm vào bát, bỏ khỏi túi nhựa, túi nilon vì các chất độc hại trong đó có thể ngấm vào. Một cách khác là bạn để nguyên thực phẩm trong túi nhựa rồi nhúng ngập nước, cứ 30 phút thì thay nước một lần.

- Sau khi thực phẩm được xả đá trong tủ lạnh, nếu không nấu kịp có thể cho vào ngăn đá để đông lạnh lại. Còn nếu dùng lò vi sóng hay xả đá bên ngoài thì phải dùng ngay.

- Khi đông lạnh thực phẩm, cần được bọc cẩn thận.

- Chỉ nên đông lạnh thực phẩm trong khoảng thời gian nhất định. Với trái cây, rau cải, thịt bò là 8 - 12 tháng, gà vịt 6 - 12 tháng, cá từ 3 - 6 tháng.

- Bắp cải, cần tây, trứng, rau câu… không nên bảo quản bằng cách đông lạnh.

thịt cá trữ đông, tác hại của ăn thịt cá trữ đông, thịt cá

Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/an-thit-ca-tru.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/an-thit-ca-tru-dong-thuong-xuyen-co-hai-khong-chuyen-gia-dinh-duong-canh-bao-vz63725.html

Tin được quan tâm

Chúc mừng 4 con giáp, thiên tai đã qua, ngày 24.25.26 tháng 6 sẽ liên tiếp may mắn, giàu có và quyền lực

Vận may của 4 con giáp sẽ mang lại cho bạn cuộc sống tốt đẹp, tránh xa xui xẻo và mọi việc sẽ diễn ra...
Đời sống số 2 ngày, 23 giờ trước

Gọi điện thoại bằng Zalo, Face book không mất tiền, tại sao nhiều người không thích sử dụng?

Tại sao nhiều người vẫn không thích sử dụng zalo và face book dù gọi điện chẳng mất phí gì?
Kiến thức 2 ngày, 21 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn món yêu thích của bạn dựa trên trực giác và kiểm tra xem ai là người ủng hộ bạn nhiều nhất?

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một món ăn mà bạn muốn ăn nhất. Đáp án sẽ nói cho...
Đời sống số 2 ngày, 15 giờ trước

Vương Phi từng dùng 7 từ để bình luận về Trương Bá Chi, vợ cũ Tạ Đình Phong đã hồi đáp bằng 4 từ và được dân mạng khen ngợi!

Việc Tạ Đình Phong chọn sống cùng Vương Phi sau khi ly hôn Trương Bá Chi vẫn luôn thu hút nhiều sự quan tâm của...
Chuyện làng sao 2 ngày, 20 giờ trước

Đầy tháng cháu nội Chí Trung, vợ cũ là NSND có mặt

Nhiều người tò mò không biết lý do tại sao nghệ sĩ Chí Trung không có mặt trong ảnh đầy tháng cháu nội.
Chuyện làng sao 22 giờ, 31 phút trước

Trương Bá Chi tìm cách quay lại với Tạ Đình Phong: Sự tức giận của Vương Phi, phản ứng từ sao nam họ Tạ đẩy mối quan hệ rơi vào hỗn loạn

Mới đây, tin đồn Trương Bá Chi và Tạ Đình Phong tái hợp đã khiến làng giải trí dậy sóng.
Chuyện làng sao 2 ngày, 15 giờ trước

Tin cùng mục

Mùa hè ăn rau này giàu canxi gấp 36 lần canh xương hầm, chợ Việt bán nhiều giá lại rẻ bèo

Loại rau này dễ trồng, dùng để ăn sống hay nấu canh đều tốt.
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 5 phút trước

Bạn có thể biết mình có sống lâu hay không bằng cách nhìn vào nhịp tim của mình? Giữ nhịp tim ở mức này sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Nhịp tim giống như một chiếc “phong vũ biểu” đo sức khỏe thể chất của chúng ta, được các bác sĩ, nhà khoa học luôn...
Chăm sóc sức khỏe 10 giờ, 23 phút trước

Một người đàn ông bị nhồi máu não phải nhập viên. Có 5 lý do đột quỵ có liên quan trực tiếp đến thói quen dùng điều hoà mùa hè

“Đột quỵ” còn gọi là “tai biến mạch máu não”. Là bệnh mạch máu não cấp tính, là nhóm bệnh gây tổn thương mô não...
Chăm sóc sức khỏe 16 giờ, 49 phút trước

Cận kề kỳ thi căng thẳng và áp lực, phụ huynh thông thái hãy làm những điều này để san sẻ gánh nặng cùng các con

Sau đây là những điều mà phụ huynh nên làm để giúp con bước vào phòng thi với tâm trạng hứng khởi, tự tin nhất!...
Chăm con 17 giờ, 30 phút trước

Trong 5 thói quen giúp 'tuổi thọ cao' của người Nhật, tắm nắng đứng thứ ba, có thể bị nhiều người bỏ qua điều số một

Tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản vẫn đang tăng đều đặn, chắc chắn đây là một tấm gương đáng để chúng ta học hỏi....
Chăm sóc sức khỏe 19 giờ, 34 phút trước

Những thực phẩm 'kị ăn cùng mướp'? Nhắc nhở mọi người chú ý và ngừng ăn uống kiểu phá huỷ dinh dưỡng

Mướp là món ăn đặc biệt được ưa chuộng vào mùa hè vì có vị ngọt, thanh mát, lại có tác dụng thanh nhiệt, giải...
Chăm sóc sức khỏe 20 giờ, 19 phút trước

Tin mới cập nhật

Gà luộc trực tiếp trong nước, bảo sao vừa dai vừa tanh! Đầu bếp chỉ cách luộc đúng đảm bảo gà chín mềm, ngon ngọt mà không bị tanh

Gà luộc là món ăn cổ điển của chúng ta. Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, chỉ cần luộc gà với nước...
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 13 phút trước

Quận nào có diện tích lớn nhất Hà Nội?

Với diện tích gần 60,1km2, có 14 đơn vị hành chính trực thuộc, đây chính là quận có diện tích lớn nhất Hà Nội.
Kiến thức 2 giờ, 18 phút trước

Bật đèn xe khi đi ban ngày có bị phạt không?

Bạn có cần phải lái đèn vào ban ngày không? Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Chúng ta hãy cùng tìm...
Kiến thức 2 giờ, 25 phút trước

Có ba con giáp với vô vàn phước lành. Càng già càng hạnh phúc, càng già càng giàu, càng già thì càng sống lâu!

Điểm danh ba con giáp, Dần, Mùi, Sửu có tuổi thọ cao nhất có nhiều con cháu và khối tài sản lớn khi về già....
Đời sống số 3 giờ, 33 phút trước

Khi về già nằm trên giường bệnh, bạn sẽ hiểu: Trên đời có ba người mà bạn có thể trông cây nhất

Trong hành trình dài và quanh co của cuộc đời, chúng ta gặp đủ loại người, mỗi ngã rẽ dường như là sự sắp đặt...
Kiến thức 3 giờ, 42 phút trước

Con đường lãng mạn nhất Hà Nội nằm ở đâu?

Nằm ngay sát Hồ Tây, từ lâu đường Thanh Niên đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội. Nếu bạn có dự định check...
Kiến thức 10 giờ, 16 phút trước

Thêm một nam vương Vbiz vướng vòng lao lí vì tàng trữ ma tuý

Nhikolai Đinh bị bắt bì tàng trữ ma tuý khiến cả showbiz chấn động.
Chuyện làng sao 11 giờ, 34 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 26/6/2024: Tuổi Dần đường tài lộc sáng sủa, Sửu công việc gặp nhiều trở ngại

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 26/6/2024.
Đời sống số 11 giờ, 43 phút trước

Ai đã phá trinh của các hoàng đế thời xưa? Không phải hoàng hậu hay phi tần, mà là người này

Tuổi kết hôn của nam giới trong cung điện Trung Quốc thường không quá 18 tuổi, hầu hết đều ở độ tuổi từ 13 đến...
Kiến thức 11 giờ, 49 phút trước

Vợ sắp cưới của Anh Đức rục rịch thử váy cưới trước ngày trọng đại, nhan sắc lập tức gây sốt

Loạt khoảnh khắc xinh đẹp của bà xã Anh Đức đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.
Chuyện làng sao 11 giờ, 22 phút trước