Được biết tới là một trong những loại trái cây “đại bổ” thơm ngon, thanh long có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C, B1, B2, B3, các khoáng chất thiết yếu gồm photpho, sắt, canxi.
Thanh long rất giàu anthocyanin - một chất tiềm năng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa xơ cứng động máu, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ do máu đông.
Đồng thời, loại quả này còn làm chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa ung thư, thoái hóa tế bào não, ức chế sự xuất hiện của chứng mất trí nhớ.
Chưa dừng lại ở đó, thanh long là một trong số ít những loại rau quả có chứa các albumin thực vật.
Loại albumin hoạt tính này sẽ tự động kết hợp với mercury trong cơ thể, giúp tăng cường đào thải, tiêu độc ra ngoài thông qua hệ bài tiết. Không chỉ vậy, loại albumin này còn rất tốt cho dạ dày.
Không chỉ tốt cho sức khỏe, thanh long còn là “thần dược” dưỡng nhan với hàm lượng vitamin C cao vượt trội, có thể hỗ trợ quá trình giảm cân và làm trắng da.
Tuy nhiên, dù thanh long có rất nhiều tác dụng như vậy đối với sức khỏe, thế nhưng trong một số trường hợp, ăn thanh long có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Đặc biệt là ăn thanh long xong không được dụng vào 3 loại thực phẩm này, ai cũng cần phải nhớ:
Sữa
Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa. Thanh long chứa nhiều vitamin C, sữa lại giàu protein, khi vào cơ thể 2 chất dinh dưỡng này kết hợp tạo nên các triệu chứng ngộ độc nhẹ, gây tiêu chảy.
Táo gai
Vì táo gai có vị chua, nếu ăn cùng thanh long sẽ gây khó tiêu, đau bụng, đầy bụng.
Sò điệp
Sau khi ăn xong thanh long, chúng ta không nên ăn sò điệp bởi hai thực phẩm này sẽ sinh ra chất độc hại dưới tác dụng của dịch tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe con người.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)