Có rất nhiều lợi ích khi ăn táo chín
Y học cổ truyền tin rằng táo có tính lạnh, có tác dụng tăng cường lá lách và dạ dày, loại bỏ thức ăn tích tụ khi nấu chín sẽ có nhiều lợi ích hơn.
1. Tăng cường lá lách và dạ dày, loại bỏ tích tụ thức ăn
Ăn táo nấu chín có tác dụng mạnh hơn trong việc củng cố lá lách, nuôi dưỡng dạ dày và tiêu hóa thức ăn. Và sau khi nấu chín, chất xơ của táo mềm ra, ít gây kích ứng cho đường tiêu hóa của người trung niên và người già.
2. Tăng cường tác dụng bảo vệ mạch máu
Khi táo được đun nóng, hàm lượng polyphenol của chúng sẽ không giảm mà sẽ tăng lên. Giúp bảo vệ các bệnh về tim mạch và mạch máu não, giúp hạ lipid máu và huyết áp.
3. Nuôi dưỡng phổi
Chất polyphenol trong táo cũng có thể chống lại quá trình oxy hóa và giúp ngăn ngừa bệnh tật. Ăn táo vào mùa thu có thể nuôi dưỡng và làm ẩm phổi.
4. Ngăn ngừa tiêu chảy
Sau khi đun nóng, pectin trong táo trở nên mềm nên ít bị tiêu chảy, thích hợp cho những người có lá lách và dạ dày yếu.
Cách ăn táo chín
1. Táo nướng
Cách làm: Lấy 1 quả táo, rửa sạch và cắt thành 4 miếng còn nguyên vỏ, bỏ lõi. Đặt táo lên đĩa và hâm nóng trong lò vi sóng trong 5 phút. Dùng trong bữa ăn hoặc ăn riêng một quả mỗi ngày.
Hiệu quả: Sử dụng táo nướng lâu dài có thể giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao và hen suyễn, đồng thời bảo vệ đường tiêu hóa khỏi bị kích ứng và ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy và các vấn đề khác.
2. Táo nhồi rượu
Thành phần: Táo, gạo nếp lên men, nho khô, hạnh nhân, dâu tây.
Cách làm: Táo rửa sạch, cắt làm đôi, dùng thìa nạo lấy phần lõi. Cho cùi táo vào gạo nếp lên men, nho khô, hạnh nhân và dâu tây, trộn đều rồi cho táo đã loại bỏ cùi hấp trong 15 đến 20 phút.
3. Súp táo và lê
Nguyên liệu: Táo, lê, mộc nhĩ, táo tàu.
Cách làm: Đun sôi nấm trắng trước 30 phút. Tỷ lệ nấm trắng với nước là 1:7. Cắt lê, táo, táo tàu thành từng miếng rồi cho vào nồi áp suất điện cùng nấm mèo. Thêm một ít muối để trung hòa độ nhờn, đậy nắp và nấu trong 1 giờ trước khi dùng.
Ăn táo vào thời điểm nào là tốt nhất ?
Với những người khỏe mạnh, có khả năng tiêu hóa tốt, táo có thể ăn bất cứ lúc nào.
Từ góc độ kiểm soát lượng đường trong máu, có thời điểm ăn táo có lợi trong việc giảm phản ứng đường huyết sau bữa ăn - đó là trước bữa ăn 30 phút.
Tuy nhiên, đối với những người bị nhạy cảm về đường tiêu hóa hoặc những người có lá lách và dạ dày yếu thì vẫn không nên ăn trái cây khi bụng đói. Những người như vậy có thể điều chỉnh thời gian ăn táo theo cảm nhận của mình.
Bạn có thể ăn táo "sáp" không?
Hầu hết những quả táo được bán trên thị trường đều có màu sắc tươi sáng. Nhiều người cho rằng những quả táo như vậy có vấn đề, đặc biệt là những quả táo có sáp. Một số người thậm chí còn cho rằng ăn những quả táo như vậy có thể gây ung thư.
Trên thực tế, sáp trái cây tồn tại trên bề mặt táo được chia thành “sáp trái cây tự nhiên” và “sáp nhân tạo”.
Sáp trái cây tự nhiên do chính quả táo tạo ra chủ yếu có tác dụng làm giảm sự bay hơi của nước, có tác dụng chống lại các chất có hại bên ngoài, vô hại với cơ thể và rất an toàn.
Để bù đắp cho phần sáp trái cây tự nhiên đã bị rửa trôi, một số doanh nghiệp sau này cũng sẽ thực hiện tẩy lông nhân tạo. Đây là phương pháp bảo quản trái cây được quốc tế cho phép và có các tiêu chuẩn, quy định thực hiện phù hợp.
Hơn nữa, bản thân sáp trái cây ăn được thông thường là chiết xuất từ các loại sáp tự nhiên từ động vật và thực vật, không gây hại cho cơ thể và không gây ung thư.
Cách chọn táo ngon:
1. Nhìn vào màu sắc và hình dáng
Những quả táo có màu sắc đồng đều, đỏ và vàng, có vài “hầm” thì ngon hơn. Táo có bề mặt quả sẫm màu hơn và có sọc xanh thì kém chín hơn.
2. Mùi
**Bạn có thể ngửi thấy mùi táo. Nếu có mùi thơm trái cây rõ ràng và không hăng chứng tỏ đó là táo chất lượng cao. Nếu hương vị nhạt nhẽo chứng tỏ hương vị không ngon hoặc táo chưa chín.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)