Nước mắm là một gia vị phổ biến không thể thiếu trong căn bếp của người Việt. Có hai cách sử dụng nước mắm là nêm nếm vào đồ ăn chiên xào. Hai là ph nước mắm thêm chút giấm, đường, sả, tỏi, ớt, gừng, hay kho quẹt để làm nước chấm cho các món ăn...
Dù ăn nước mắm theo cách nào, thì nhiều người phải đồng tình rằng nó có hương vị riêng, không thể trộn lẫn. Hơn thế nữa nước mắm chứa hàm lượng cao các axit amin thiết yếu, có tác dụng hỗ trợ giấc ngủ, tăng cường cả hệ tiêu hóa và trao đổi chất.
Nếu như các loại gia vị thường dùng có nhiều calo (sốt mayonnaise, sốt cà chua, sốt barbecue), nước mắm là loại gia vị ít calo. Đây là lựa chọn tuyệt vời để tăng hương vị thực phẩm cho những người muốn giảm lượng năng lượng nạp vào.
Tuy nước mắm tốt nhưng khi ăn cũng cần lưu ý để tránh mạng bệnh:
Ăn nước mắm đừng dùng quá 1 thìa
Nghiên cứu cho thấy chỉ cần ăn một thìa nước mắm (15ml) là bạn đã tiêu thụ gần hết lượng muối được khuyến nghị cho cả ngày. Với những người như người có huyết áp cao, mắc ung thư, bệnh xương khớp, tiểu đường nên hạn chế ăn nước mắm.
Nước mắm để qua đêm nên đổ bỏ
Nước mắm vốn là loại gia vị có thể bảo quản trong điều kiện thông thường. Nhưng khi đã pha thêm đường, nước lọc, ớt, chanh, hoặc dính thức ăn thừa (rau, thịt, cá) và cả vi khuẩn từ đũa thìa. Các yếu tố trên làm nảy sinh chất độc gây hại cho cơ thể, đặc biệt khi bạn để nước mắm qua đêm trong điều kiện nhiệt độ môi trường bên ngoài. Vậy nên chỉ pha lượng nước mắm vừa phải, không nên dùng nước mắm thừa.
Nước mắm nên chấm riêng
Vì nếu chấm chung một bát nước mắm có thể lây lan một số loại vi khuẩn trong đó có HP - yếu tố gây bệnh dạ dày, thậm chí ung thư hay virus SARS-CoV-2 dẫn tới Covid-19. Vì thế chuyên gia khuyên không dùng đũa của mình để gắp vào bát thức ăn chung, nên có một đôi đũa, thìa, muỗng riêng trên mâm để lấy đồ chung; không dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác; không dùng chung một bát nước chấm, nên chia mỗi người một bát nhỏ.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)