Chúng ta có một số hiểu lầm về phụ gia thực phẩm, đặc biệt lo ngại về các phụ gia thực phẩm sử dụng khi chế biến mì ăn liền. Tuy nhiên, các phụ gia chế biến mì ăn liền đều được đánh giá và kiểm soát rất nghiêm ngặt và sẽ không gây hại cho sức khỏe khi sử dụng trong phạm vi quy định cho phép. Chỉ cần các chất phụ gia tuân thủ và nằm trong khoảng liều lượng nhất định thì không cần phải lo lắng quá nhiều.
Tuy nhiên, nếu gặp phải nhà sản xuất sử dụng phụ gia không đúng quy định sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì sao mì ăn liền cần thêm nhiều phụ gia thực phẩm như vậy? Thực tế, trong hầu hết các trường hợp, nếu không bổ sung các chất phụ gia thực phẩm này thì mì ăn liền sẽ không ngon như bây giờ.
Ví dụ, nếu loại bỏ một số chất phụ gia nhất định trong mì, kết cấu của mì sẽ trở nên kém mịn và dai, đồng thời các khối thịt bò chế biến sẵn cũng trở nên cứng và khó nhai, hoặc mì sẽ không mềm hoặc sẽ bị thối sau một thời gian, những chất phụ gia này rất quan trọng đối với hương vị và chất lượng của mì ăn liền. Chỉ cần sử dụng phụ gia thực phẩm tuân thủ và kiểm soát chặt chẽ trong một phạm vi liều lượng nhất định sẽ không gây hại cho sức khỏe.
Không cần quá lo lắng về chất phụ gia thực phẩm trong mì ăn liền, trừ khi chúng là sản phẩm của nhà sản xuất vô đạo đức và không thể xác minh được loại chất phụ gia. Vì vậy, lời khuyên khi lựa chọn mì ăn liền bạn nên ưu tiên những thương hiệu nổi tiếng, chất lượng đáng tin cậy hơn.
Ngoài ra, các bác sĩ cũng nhắc nhở: 6 thực phẩm này thực sự gây hại cho gan
Nhiệt độ thực phẩm quá cao
Niêm mạc thực quản của chúng ta cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ. Khi nhiệt độ của thức ăn ăn vào quá cao (trên 65°C) rất dễ gây hư hỏng. Khi bị tổn thương, các tế bào biểu mô niêm mạc thực quản sẽ bong ra, các tế bào biểu mô niêm mạc thực quản sẽ rơi vào chu kỳ sửa chữa liên tục, tăng sinh, tái sửa chữa và tái tăng sinh khi ăn thức ăn nóng trong quá trình sửa chữa, và sự nhân lên của tế bào là dễ mắc sai sót, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Lạp xưởng
Thịt chế biến sẵn được xác định là chất gây ung thư, có liên quan mật thiết đến ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản và các bệnh ung thư khác. Trong quá trình sản xuất các loại thịt này cần phải thêm một lượng lớn muối để ngâm chua, dẫn đến một lượng lớn nitrit sẽ trở thành chất nitrosamine gây ung thư mạnh dưới tác dụng của axit dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư, khi khuyến cáo nên giảm thiểu rủi ro. Giảm thiểu tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông để giảm nguy cơ ung thư.
Thức ăn bị mốc
Người thuộc thế hệ trước là người siêng năng và tiết kiệm, họ luôn không muốn lãng phí thức ăn. Tuy nhiên, ngay cả khi họ bóc bỏ những phần bị mốc thì thực phẩm cũng đã bị nhiễm vi khuẩn ở những nơi mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Các loại thực phẩm như gạo, đậu nành và các loại hạt sẽ sản sinh ra Aspergillus flavus và sản sinh ra chất gây ung thư mạnh. Aflatoxin có thể lắng đọng trong tế bào gan, gây tổn thương gan và gây ung thư gan. Vì vậy, không nên ăn thực phẩm bị mốc, nếu lỡ ăn phải nên nhổ ra ngay và súc miệng bằng nước.
Đồ nướng than hoa ngoài trời
Chất béo trong thực phẩm sẽ trải qua phản ứng nhiệt phân ở nhiệt độ cao, tạo ra chất gây ung thư có tên là benzopyrene, đặc biệt ở phần bị cháy xém có hàm lượng benzopyrene cao hơn. Chất này sau khi vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau như ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng hạn chế ăn đồ nướng, đặc biệt là phần cháy khét, tốt nhất nên tránh ăn món này.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)