Mì tôm không phải món ăn bổ dưỡng, nhưng nó giúp bạn no nhanh và có giá thành rẻ, do đó rất được học sinh sinh viên ưa chuộng.
Một số người thắc mắc liệu ăn mì ăn liền "sống" có gây hại hay không. Giải đáp thắc mắc này, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, cho biết mì ăn liền "sống" chỉ là cách gọi của mọi người.
Vì loại thực phẩm này đã chín. Một gói mì ăn liền thường có nguyên liệu chính là tinh bột mì (lúa mì), dầu ăn, muối, chất điều vị, bột trứng, chất tạo xốp, chất chống oxy hóa… Do vậy, ăn mì tôm chưa nấu không gây hại tới sức khoẻ.
Mì chưa nấu thường giòn nên nhiều người thích thú. Nhưng nếu chỉ ăn mì ăn liền "sống" thì chỉ có carbohydrate, không cân đối về mặt dinh dưỡng. Còn khi mọi người ăn mì nấu bổ sung thêm các thực phẩm khác (thịt bò hoặc trứng, rau xanh)... thì bữa ăn trở lên phong phú đa dạng hơn.
Chuyên gia không khuyến khích mọi người ăn khô như vậy, nhất là với trẻ nhỏ. Vì nếu trẻ ăn mì khô sẽ chướng bụng, khó tiêu, đặc biệt là sẽ ăn lượng chất béo rất lớn vào cơ thể.
Chuyên gia khuyến cáo mì tôm là thực phẩm tiện lợi nhưng không đủ chất dinh dưỡng, nếu ăn thay thế bữa chính, ăn liên tục sẽ khiến cho con người rơi vào tình trạng thiếu dinh dưỡng. Đặc biệt với trẻ nhỏ đang tuổi phát triển, nếu lạm dụng mì tôm sẽ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng.
Chuyên gia cũng nhấn mạnh mì tôm có nhiều chất phụ gia, đặc biệt là muối. Phụ huynh không nên cho trẻ ăn quá mặn sớm, sẽ hình thành nên thói quen ăn mặn và hệ luỵ có thể gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp sau này.
Tường San (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)