Đặc biệt hiện nay nhịp sống hối hả, áp lực công việc, cuộc sống ngày càng tăng, đối với nhiều nhân viên văn phòng, nếu mỗi sáng thức dậy không có đủ thời gian để làm bữa sáng thì họ sẽ lựa chọn mì ăn liền để giải quyết vấn đề ăn mặc của họ, không chỉ ngon, tiện lợi mà bạn có thể tùy ý lựa chọn hương vị.
Cũng là một tin vui cho những người lười biếng, nhưng mì ăn liền không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe, bởi nhiều người cho rằng mì ăn liền là đồ chiên, gói gia vị cũng chứa rất nhiều chất phụ gia nên nhiều người cho rằng đó là đồ ăn vặt và ăn một gói, mì ăn liền cần cơ thể giải độc trong vài ngày, điều này có đúng không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.
Ăn mì gói thường xuyên sẽ gây ra vấn đề gì?
Gây béo phì:
Việc kiêng ăn mì ăn liền lâu dài dễ dẫn đến béo phì, vì mì ăn liền là thực phẩm chiên xào có lượng calo rất cao, nếu tiêu thụ với số lượng lớn trong thời gian dài sẽ gây béo phì do tích tụ lượng calo lớn, sẽ gây béo phì, mang lại những tác động tiêu cực cùng với việc thay đổi cân nặng, vì vậy nhắc nhở mọi người hạn chế hoặc ăn càng ít càng tốt.
Dễ nóng trong:
Trong cuộc sống, việc thường xuyên ăn mì ăn liền là một hành vi rất không tốt, có thể khiến cơ thể cáu gắt, vì hiện nay nhiều loại mì ăn liền có chứa gia vị cay, những loại mì ăn liền cay này tuy làm tăng cảm giác thèm ăn rất nhiều nhưng lại dễ khiến người ta cảm thấy nổi nóng.
Giảm chức năng não:
Ăn mì ăn liền trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến suy giảm chức năng não, đây cũng là tác động tiêu cực đáng kể nhất, bởi mì ăn liền có giá trị dinh dưỡng thấp và chứa rất ít chất dinh dưỡng.
Ăn mì ăn liền trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến suy giảm chức năng não do cơ thể thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định, các chất dinh dưỡng cần thiết cho não không được cung cấp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.
Ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột:
Ăn mì ăn liền trong thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng đường ruột, vì mì ăn liền là thực phẩm chiên rán, chứa nhiều calo, ăn quá nhiều cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, đặc biệt là mì ăn liền cay, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, kích ứng đường tiêu hóa, bệnh tật.
Đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể:
Ăn mì gói trong thời gian dài cũng có thể dễ dàng đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể, vì vậy, mọi mặt trên cơ thể cần chú ý đến việc cung cấp chất dinh dưỡng để duy trì trạng thái khỏe mạnh và tích cực chống lão hóa.
Tuy nhiên, nhiều người ăn mì ăn liền trong thời gian dài sẽ dẫn đến không nạp đủ dinh dưỡng, hơn nữa, trong mì ăn liền có quá nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hấp thụ quá nhiều peroxit cũng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
Bác sĩ: Muốn ăn mì tốt cho sức khỏe hãy ghi nhớ 4 điểm này:
1. Mì ăn liền không hề vô dụng, tuy có tác dụng nhất định đối với sức khỏe con người và có giá trị dinh dưỡng thấp nhưng lại là thực phẩm cung cấp năng lượng tốt.
Cùng một trọng lượng, nó có thể cung cấp nhiều calo và chất béo hơn bánh bao, trong những tình huống khẩn cấp như đi du lịch nơi hoang dã, cứu trợ thiên tai và các dịp khác, nó có thể tạm thời giúp cơ thể con người bổ sung năng lượng và cứu sống.
2. Nếu mì ăn liền được sử dụng làm thực phẩm toàn phần trong một bữa ăn bình thường thì tỷ lệ năng lượng mà nó cung cấp từ chất béo sẽ vượt mức lý tưởng, quá thấp.
3. Mì ăn liền thực chất chỉ là thực phẩm chủ yếu được bổ sung thêm dầu, muối, loại thực phẩm này rất đơn điệu và không thể thay thế hoàn toàn các chất dinh dưỡng trong rau, trái cây, thịt, trứng, sữa hàng ngày để bổ sung cho cơ thể.
Chỉ trích sự mất cân bằng dinh dưỡng của mì ăn liền nhưng không có nghĩa là chúng vô dụng, nó có thể được sử dụng như một loại thực phẩm khiến mọi người mong chờ một bữa ăn, nếu phải dùng mì ăn liền để thay thế bữa ăn, mong mọi người có thể hợp tác với các loại rau, trái cây. Tốt nhất nên bổ sung thêm một quả trứng để đảm bảo cải thiện cân bằng dinh dưỡng.
4. Vì gói nước sốt trong mì ăn liền có lượng muối và dầu tương đối cao nên khi ngâm mì ăn liền chỉ được cho một nửa gói vào, tốt nhất chỉ nên ăn mì mà không uống nước súp.
Ai không nên ăn mì ăn liền?
1. Người bị huyết áp cao và tiểu đường
Đối với những người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính thì không nên ăn mì gói thường xuyên.
Do gia vị trong mì ăn liền có hàm lượng muối tương đối cao nên ăn quá nhiều cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho mạch máu, tăng huyết áp, hơn nữa, mì ăn liền chứa nhiều chất béo và ít chất dinh dưỡng, cực kỳ bất lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
2. Trẻ em, đặc biệt là trẻ mẫu giáo
Đối với trẻ em hoặc trẻ mầm non đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, thực phẩm cần đảm bảo đa dạng dinh dưỡng, không nên ăn mì gói, nếu trẻ thường xuyên thích chế độ ăn nhiều gia vị này sẽ dẫn đến kén ăn, suy dinh dưỡng.
3. Người cao tuổi
Đối với người cao tuổi, sau một độ tuổi nhất định, chức năng của các cơ quan trong cơ thể suy giảm dần, huyết áp cao cũng là bình thường, vì vậy, việc người già ăn quá nhiều mì gói và tránh ăn một lượng lớn là không thích hợp, muối sẽ ảnh hưởng và ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)