Hương thơm quyến rũ và vị ngọt ngào dường như xua tan cái lạnh. đồng thời, một số người bày tỏ lo ngại về nguy cơ sức khỏe của nó.
Khoai lang nướng có sức hấp dẫn riêng, hương vị ngọt ngào chủ yếu đến từ sự đa dạng và cách chế biến của khoai lang, trong quá trình rang, nước trong khoai lang bị mất dần, hàm lượng đường liên tục cô đặc. Ngoài ra, một phần tinh bột bị phân hủy thành maltose ở nhiệt độ cao khiến khoai lang nướng có vị ngọt hơn.
Tuy nhiên, người ta thường nghi ngờ về những vón cục sẫm màu xuất hiện trên bề mặt khoai lang nướng, thực chất đây là kết quả của phản ứng caramen sau khi đường trong khoai lang cô đặc ở nhiệt độ cao, không phải là chất gây ung thư và không gây ung thư. Quá trình này không liên quan đến bất kỳ chất độc hại nào, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.
Tất nhiên, chúng ta cũng nên xử lý những mối lo ngại về khoai lang nướng bằng thái độ nghiêm khắc, nếu lo lắng khoai lang nướng bán bên ngoài có vấn đề về vệ sinh hoặc cho quá nhiều đường, bạn có thể thử tự làm tại nhà, không những có thể đảm bảo vệ sinh và sức khỏe mà còn thêm quá nhiều đường, bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon như nhau.
Khoai lang tuy tốt nhưng lại không thích hợp với ba loại người này:
- Người tiểu đường không nên ăn khoai lang
Hàm lượng carbohydrate trong khoai lang cao, sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường, khiến lượng đường trong máu tăng cao, do đó, việc ăn khoai lang đối với người bệnh tiểu đường có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm và khó kiểm soát lượng đường trong máu.
- Người khó tiêu cũng nên cẩn thận khi ăn khoai lang
Khoai lang chứa lượng lớn chất xơ, đối với người có chức năng tiêu hóa bình thường, ăn khoai lang có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón.
Nhưng đối với những người mắc chứng khó tiêu, quá nhiều chất xơ có thể làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây tiêu chảy, đầy hơi và các triệu chứng khó chịu khác.
- Người dị ứng với khoai lang nên tránh ăn chúng
Khoai lang là một loại thực phẩm gây dị ứng phổ biến. Một số người có thể bị dị ứng với một số thành phần trong khoai lang và có thể gặp các triệu chứng dị ứng như ngứa da, khó thở và nôn mửa sau khi ăn. Những người bị dị ứng với khoai lang nên tránh ăn khoai lang.
Để ăn khoai lang tốt cho sức khỏe, bạn cần chú ý 4 điểm sau
- Tránh ăn quá nhiều
Khoai lang chứa nhiều carbohydrate và đường, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây tăng cân hoặc tăng lượng đường trong máu, vì vậy khi ăn khoai lang bạn nên chú ý kiểm soát hợp lý.
- Nấu chín và ăn
Ăn khoai lang sống có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa, nên nấu chín khoai lang trước khi ăn để có thể tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
- Kết hợp
Khoai lang là thực phẩm giàu tinh bột, nên kết hợp chúng với các thực phẩm giàu protein hoặc chất xơ như đậu và rau sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu.
Tránh thêm quá nhiều đường
Mặc dù bản thân khoai lang có chứa một lượng đường nhất định nhưng hãy cố gắng không thêm đường trong khi nấu để tránh làm tăng lượng đường nạp vào cơ thể.
Bác sĩ nhắc nhở: Đừng bao giờ ăn khoai lang như thế này
Nếu trên bề mặt khoai lang có những đốm hoặc mảng đen thì tốt nhất bạn không nên ăn, nguyên nhân có thể là do nhiễm vi khuẩn hoặc do bảo quản quá lâu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Thứ hai, nếu kết cấu của khoai lang quá mềm thì không nên ăn, có thể là do khoai lang đã bị thối hoặc hư hỏng trong quá trình bảo quản, có thể gây ngộ độc thực phẩm sau khi ăn.
Cuối cùng, nếu trong quá trình nấu khoai lang có mùi hôi hoặc hăng nồng của hóa chất thì bạn không nên ăn, có thể là do khoai lang bị nhiễm độc hoặc có thêm hóa chất không tốt cho sức khỏe, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi ăn.
Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)