Cải muối là một món ăn tương đối phổ biến ở nước ta, quy trình sản xuất đơn giản và màu sắc, hương vị hoàn chỉnh. Tuy nhiên, WHO đã xếp nó vào hàng ngũ chất gây ung thư. Ngay cả những video khoa học phổ biến của các chuyên gia y tế lớn cũng đang được lan cho rằng dưa cải có thể gây ung thư.
1. Vậy ăn dưa cải thường xuyên có hại không?
Cải muối chua là phương pháp ngâm rau tươi, ủ chua trong lọ đậy kín và biến chúng thành những loại rau có mùi vị đặc biệt.
Dưa cải chua còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C và các enzym thực vật, những chất dinh dưỡng này không chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa đường tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng, có thể thấy ăn dưa cải không vô ích cho sức khỏe mà còn có một hiệu ứng sức khỏe nhất định.
Các chuyên gia đã tiến hành một cuộc nghiên cứu và điều tra thực tế về dưa cải muối quan sát thấy sự khác biệt trong dưa cải muối.
Người ta thấy rằng hàm lượng nitrit trong bắp cải muối như sau:
Ngày 1: Hàm lượng nitrit của bắp cải từ 5,2-7,3 mg / kg.
Ngày 5: Hàm lượng nitrit của bắp cải trong khoảng 189,2-213,4 mg / kg.
Ngày thứ 10: Hàm lượng nitrit của bắp cải là từ 21,3-26,9 mg / kg.
Ngày 15: Hàm lượng nitrit của bắp cải trong khoảng 3,2-3,7 mg / kg.
Ngày 20: Hàm lượng nitrit của bắp cải là từ 1,4-2,1 mg / kg.
Tổ chức Y tế và Sức khỏe Trung Quốc cho biết chỉ số an toàn về lượng nitrit nạp vào cơ thể con người là 0,2 mg trên một kg, nếu tính hàm lượng nitrit vào ngày thứ 20 thì cơ thể con người tương đương với việc ăn mười kg dưa cải. Vậy ăn mười cân dưa cải thì sao?
Nitrosamine thực sự là chất gây ung thư, nhưng chúng dựa trên việc tiêu thụ một lượng lớn và lâu dài. Nếu chỉ ăn phải nitrit một lần, nguy cơ ung thư là rất nhỏ.
Nhìn chung, mặc dù rau muối chua có vị chua, ngon và không gây ung thư khi lâu lâu ăn một lần, nhưng hàm lượng muối cao mà chúng chứa trong đó là một thực tế không thể phủ nhận, rất dễ gây cao huyết áp và các bệnh mãn tính về dạ dày. Và việc hấp thụ nhiều nitrit trong thời gian dài cũng có thể làm tăng khả năng gây ung thư.
Vì vậy, dù theo quan điểm nào thì cũng cần giảm tần suất ăn đồ muối chua.
2. Ai không thích hợp ăn dưa cải?
Đầu tiên, những người có các triệu chứng bệnh gút
Sau khi ăn dưa cải, tình trạng bệnh sẽ trầm trọng hơn. Ngoài ra, bị bệnh giảm tiểu cầu, bệnh máu khó đông, thiếu vitamin E và các bệnh chảy máu khác, cũng ăn ít hoặc không.
Thứ hai, thiếu hụt đường tiêu hóa
Cải chua là một thứ có vị cay nên sẽ gây kích ứng nhất định cho dạ dày, nếu bạn là người có dạ dày thì nên ăn ít hoặc không nên ăn càng nhiều càng tốt.
Thứ ba, phụ nữ mang thai
Rau muối chua là một loại thực phẩm được chế biến bằng cách chế biến và ngâm chua các loại rau tươi rất phổ biến trong cuộc sống, đồ chua có chứa nitrit, nitrat và các chất khác, ngâm chua không đúng cách có thể làm tăng khả năng xuất hiện khối u ác tính, gây quái thai, đối với phụ nữ có thai nếu ăn quá nhiều có thể gây dị tật thai nhi.
Thứ tư, bệnh nhân tăng huyết áp
Người cao huyết áp không nên ăn dưa cải, vì hàm lượng muối trong dưa rất cao, người cao huyết áp cần có chế độ ăn ít muối, lượng muối natri ăn vào hàng ngày không quá 6g.
Bạn có thích ăn dưa cải muối không? Bạn có đồng ý với quan điểm này về món dưa cải không?
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)