Mùa hè nhiều người thường nấu chè đậu đen (hay còn gọi là đỗ đen) để giải nhiệt. Không chỉ vậy, theo nhận định của giới chuyên gia Đông y khi nói về loại đậu này bởi công dụng giải nhiệt, chữa bệnh, dưỡng sinh... quá tuyệt vời. Đậu đen có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau để chữa bệnh, dưỡng nhan. Đậu đen còn là thuốc hạ đường huyết tự nhiên, cực tốt cho người bệnh tiểu đường.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), đậu đen đem ninh nhừ cùng 2 thứ này sẽ giúp hạ đường huyết. Bệnh nhân tiểu đường dùng đều, theo đúng chỉ dẫn sẽ điều hòa đường huyết, kiểm soát bệnh tật tốt hơn.
Để làm bài thuốc này, bạn cần:
- Đậu đen 30g.
- Hoàng tinh 30g.
- Mật ong 10g.
Đem ninh nhừ đậu đen và hoàng tinh. Sau đó đổ ra cho nguội bớt thì thêm mật ong vào, ăn khi còn ấm. Chú ý tuân thủ đúng liều lượng. Nhất là mật ong. Việc dùng quá liều lượng sẽ khiến bài thuốc phản tác dụng vì lạm dụng cho nhiều mật ong gây tăng đường huyết rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, nếu là người thừa cân, béo phì, đặc biệt lại có thêm bệnh tiểu đường thì bạn nên tránh dùng mật ong để bảo vệ sức khỏe.
Trong Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt...
Đậu đen có hàm lượng chất xơ cao. Đậu đen còn chứa đến 10 loại axit amin cần thiết như lysine, methionine, tryptophane, đồng thời có rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. 100g đậu đen có chứa 56mg canxi, 354mg photpho, 6mg sắt, 0.06mg caroten, 0.5mg vitamin B1, 0.21mg vitamin B2, 3mg vitamin C...
Ngoài việc chứa một lượng lớn vitamin, đậu đen còn có rất nhiều enzyme. Chúng đều có công dụng lưu thông mạch máu, ngăn ngừa các biến chứng thần kinh, biến chứng trên mạch máu của người tiểu đường. Do đó, đây là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường cũng như người có đường huyết cao nói chung.
Lưu ý khi dùng đậu đen để giải nhiệt, chữa bệnh:
- Không lạm dụng đậu đen vì bất cứ mục đích nào. Nguyên nhân bởi ăn quá nhiều đậu đen mỗi ngày sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.
- Người bị hư hàn như viêm loét hành tá tràng, dễ bị tiêu chảy, tiêu chảy mạn tính, chân tay lạnh, sợ lạnh... không nên dùng đậu đen.
- Đậu đen cũng như nhiều loại đậu chứa nhiều phylate làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi. Nhất là khi dùng chung với các thức ăn chứa nhiều sắt, kẽm và canxi. Do đó không uống nước đậu đen rang ngay sau khi vừa ăn xong. Nhất là ăn những món giàu sắt, canxi...
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)