Ai không thể ăn mật ong
Về mật ong, hầu hết chúng ta đều cho rằng ăn mật ong tốt cho cơ thể và không nghĩ rằng ăn mật ong sẽ gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn không phù hợp. Ăn mật ong sẽ có những tổn thương nhất định mà bạn cần hiểu rõ!
1. Bị xơ gan
Chúng ta đều biết rằng các loại đường đơn trong mật ong có thể bị gan phân hủy nên mật ong phù hợp hơn với bệnh nhân viêm gan B và viêm gan mãn tính, giúp giảm đáng kể gánh nặng cho gan của con người. Nhưng cái gọi là chi tiết, một từ khác nhau cuối cùng thường có tác dụng khác nhau, chẳng hạn như bệnh nhân xơ gan không được ăn mật ong, sẽ làm tăng đáng kể chức năng xơ hóa của gan, cuối cùng sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. tình trạng. .
2. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi
Đối với trẻ, do ruột và dạ dày còn tương đối yếu nên có nhiều thứ trẻ không thể ăn được. Tuy nhiên, để cải thiện khẩu vị cho trẻ, một số bà mẹ sẽ cho thêm mật ong vào thức ăn của trẻ. tốt cho Khi con bạn có sức khỏe tốt, thức ăn của bé sẽ ngon hơn nhiều.
Nhưng điều bạn chưa biết là mật ong rất dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, vận chuyển. Nếu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn, đặc biệt là trẻ nửa tuổi, do chức năng tiêu hóa của chúng tương đối yếu và chức năng giải độc của gan khá kém nên có thể dẫn đến dị ứng, ngộ độc,… ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. và đôi khi bị táo bón, chán ăn, v.v.
3. Người bị bệnh tỳ vị, dạ dày yếu
Chúng ta thường nói uống một ít nước mật ong có thể làm ấm dạ dày và khiến toàn thân cảm thấy khá dễ chịu. Tuy nhiên, nếu bạn dễ bị tiêu chảy và thường xuyên bị cảm lạnh dạ dày thì tốt nhất không nên dùng mật ong. Nếu tiêu thụ một lượng lớn mật ong sẽ ức chế axit dạ dày trong cơ thể, còn nếu tiêu thụ một lượng nhỏ sẽ ức chế sự tiết ra một lượng lớn axit dạ dày. Nếu người thường có nhiều axit dạ dày, bị viêm loét thì có thể chọn ăn trước khi ăn nửa giờ; đối với người thiếu axit, ăn uống kém thì tốt nhất nên ăn trước bữa ăn; nếu lá lách và dạ dày của bạn quá yếu, và những người có lá lách ẩm ướt không thể ăn mật ong, nếu không lá lách sẽ bị tổn thương.
Ai không nên ăn mật ong?
4. Bệnh nhân u xơ tử cung
Nếu bạn là bệnh nhân bị u xơ tử cung thì không được ăn mật ong vì mật ong có chứa một số hormone có tác dụng không tốt trong việc điều trị u xơ tử cung.
5. Bệnh nhân mắc bệnh gút
Đối với bệnh nhân gút, bạn có thể ăn mật ong nhưng cần chú ý đến liều lượng. Bởi vì nhiều dữ liệu nghiên cứu cho thấy nếu cơ thể con người hấp thụ một lượng lớn fructose cùng một lúc, độ axit trong máu và nước tiểu trong cơ thể con người sẽ tăng lên đáng kể. Mật ong chứa nhiều đường fructose và các loại đường khác hơn nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau, vì vậy bệnh nhân gút phải tham khảo ý kiến cẩn thận của bác sĩ trước khi ăn mật ong.
6. Người dùng thuốc cảm
Khi bị cảm, ngoài việc uống thuốc, người ta thường cảm thấy khát nước nên thường uống nhiều nước, lúc này có người sẽ uống một ít nước mật ong để làm ẩm cổ họng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến một thực tế là các loại thuốc hạ sốt, cảm lạnh thông thường như Tylenol có chứa một chất gọi là acetaminophen, và một khi chất này tiếp xúc với mật ong, dược tính của nó sẽ bị giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, tốt nhất không nên dùng các loại thuốc có thành phần mật ong như siro ho thông thường cùng với các loại thuốc trị cảm, hạ sốt nêu trên.
7. Bệnh nhân tiểu đường
Người mắc bệnh tiểu đường không được ăn cơm thơm, vì hàm lượng đường trong mật ong quá cao, sau khi người ta ăn vào sẽ trực tiếp vào máu sau khi được tiêu hóa trong ruột, cuối cùng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. , và nó cũng sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho cơ quan đảo tụy, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng và xấu đi. Vì vậy, đối với bệnh nhân tiểu đường, nếu lượng đường trong nước tiểu, lượng đường trong máu và các chỉ số khác không được kiểm soát tốt thì tốt nhất không nên dùng mật ong!
Những điều cần lưu ý khi ăn mật ong:
1. Đừng uống quá nhiều
Vì glucose và fructose trong mật ong là đường đơn nên chúng có thể được cơ thể con người hấp thụ trực tiếp vào máu. Nếu bạn ăn một lượng lớn mật ong cùng một lúc, lượng đường trong máu của bạn có thể tăng nhanh. Tiêu thụ quá nhiều mật ong trong thời gian dài có thể dẫn đến tiết insulin không đủ và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Ăn bao nhiêu mật ong là tốt? Hiện tại chưa có tiêu chuẩn nào cả. Tuy nhiên, đánh giá từ thực tế lâm sàng, 1 đến 2 thìa khoảng 20 gram mỗi ngày là phù hợp với người lớn bình thường. Mật ong tương đối an toàn, nếu do trường hợp đặc biệt cần tạm thời tăng liều lượng thì nên dùng dưới 50 gam mỗi ngày.
2. Không thích hợp để uống bằng cách đun nóng
Mật ong chứa nhiều loại enzym có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của con người như glucose invertase, sucrase, amylase, v.v. Những enzyme này sợ nhiệt khi nhiệt độ tăng lên, chúng mất hoạt động và giá trị dinh dưỡng cũng biến mất. Ngoài ra, các vitamin, axit amin và các chất dinh dưỡng khác trong mật ong còn có khả năng chịu nhiệt và sẽ bị phá hủy khi trộn với nhiệt độ cao hoặc nước sôi. Vì vậy, khi đun mật ong, tốt nhất nên pha với nước đun sôi ấm không quá 50oC. Mùa hè cũng có thể pha với nước đun sôi để nguội, hoặc thêm vài giọt nước gừng để chống cảm lạnh dạ dày.
3. Không thích hợp ăn cùng đậu phụ
Đậu hủ có vị ngọt, mặn, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, thông huyết. Ăn nó với mật ong có thể dễ dàng gây tiêu chảy. Đồng thời, các enzym khác nhau trong mật ong và các loại khoáng chất, protein thực vật, axit hữu cơ, v.v. trong đậu phụ không có lợi cho các phản ứng sinh hóa của cơ thể con người khi tiêu thụ cùng nhau.
4. Không nên ăn cùng tỏi tây.
Tỏi tây rất giàu vitamin C, dễ bị oxy hóa bởi các ion đồng và sắt trong mật ong và mất tác dụng. Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng nhuận tràng, trong khi tỏi tây lại giàu chất xơ và có thể gây tiêu chảy.
Tóm tắt: Mật ong tuy tốt nhưng không phải ai cũng ăn được. Hơn nữa, bạn nên chú ý một số điều cấm kỵ khi ăn mật ong. Đừng nghĩ rằng chỉ ăn mật ong là sẽ không có hại cho cơ thể. nó nhiều như bạn muốn. Nếu bạn làm như vậy, đó sẽ là một sai lầm lớn. Tôi hy vọng nội dung trên có thể giúp ích cho bạn và tôi hy vọng bạn có thể chia sẻ nó với nhiều người hơn.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)