Chất độc của aflatoxin ở đâu?
Aflatoxin là một chất có độc tính cao, và độc tố của nó còn độc hơn cả thạch tín. Đánh giá từ một nửa liều lượng gây chết người, nó ít hơn nhiều so với asen. Ngoài ngộ độc cấp tính, aflatoxin còn có thể gây ngộ độc mãn tính, không chỉ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của con người mà còn làm giảm trọng lượng của con người, tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe gan và là một yếu tố gây bệnh ung thư gan.
Đun sôi ở nhiệt độ cao có thể tiêu diệt aflatoxin không?
Trong thực tế, nhiều người sử dụng cách đun sôi nước ở nhiệt độ cao để diệt vi rút, nhưng phương pháp này không có tác dụng với aflatoxin. Aflatoxin có thể chịu được nhiệt độ cao và nó chỉ có thể tiêu diệt aflatoxin khi nhiệt độ lên đến 268 ℃. Không có cách nào để tiêu diệt aflatoxin bằng cách đun sôi trong nước ở nhiệt độ cao hoặc thanh trùng. Rửa thông thường bằng nước sẽ không loại bỏ được aflatoxin, vì aflatoxin không hòa tan trong nước. Việc đông lạnh sẽ không tiêu diệt được aflatoxin. Đặt thực phẩm dính aflatoxin vào tủ lạnh và để đông lạnh trong thời gian dài.
Làm thế nào để tránh xa aflatoxin trong cuộc sống?
1. Kiên quyết không ăn thức ăn bị mốc
Nếu bạn muốn tránh xa aflatoxin, bạn không thể ăn thực phẩm bị mốc, vì aflatoxin thường có trong thực phẩm bị mốc. Việc ăn uống cũng nên chia thành từng dịp, bạn không thể nghĩ rằng thực phẩm bị mốc sau khi rửa sạch có thể ăn được, hoặc những phần bị mốc có thể cắt ra ăn, điều này rất dễ bị độc tố aflatoxin tấn công. Vứt bỏ thức ăn bị mốc một cách nhanh chóng, không cần tiết kiệm.
2. Tránh xa đũa và thớt bị mốc
Ngoài thức ăn bị mốc có chứa aflatoxin, đũa, thớt bị mốc cũng chứa aflatoxin. Đặc biệt một số đũa tre, thớt gỗ phải thường xuyên thay mới. Chú ý vệ sinh vào ngày thường, lau khô sau khi giặt xong để nơi thoáng gió, không bao giờ đặt trong môi trường nóng ẩm, nấm mốc sẽ phát triển và sinh ra độc tố aflatoxin.
3. Vệ sinh tủ lạnh
Aflatoxin không sợ nhiệt độ thấp và vẫn có thể tạo ra trong môi trường nhiệt độ thấp. Tủ lạnh không phải là thần dược để bảo quản thực phẩm, một số thực phẩm sẽ bị mốc sau khi để lâu trong tủ lạnh. Thường xuyên kiểm tra tủ lạnh để kiểm tra xem thực phẩm trong tủ đã bị hôi chưa, đồng thời vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để rửa sạch một số vi trùng gây mất vệ sinh.
4. Chú ý hơn khi mua dầu ăn
Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người khi mua dầu ăn tốt nhất nên đi siêu thị thường xuyên và chọn loại dầu ăn có thương hiệu. Đừng chọn dầu ăn do các xưởng nhỏ sản xuất, vì dầu ăn do các xưởng nhỏ đó sản xuất có khả năng được ép từ ngô mốc và có thể chứa aflatoxin.
Khả năng gây ung thư của aflatoxin rất mạnh, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh ung thư gan. Trên đây là một số thắc mắc về độc tố aflatoxin mong các bạn tìm hiểu kỹ và tránh xa aflatoxin trong cuộc sống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho gia đình. Tiết kiệm nên chia thành các dịp, và sức khỏe con người không thể bị tổn hại vì tiết kiệm.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)