Hãy cùng điểm mặt 8 loại rau quả mùa hè giàu dinh dưỡng cho những ngày hè nắng nóng.
1. Dứa
Mùa chính: Từ tháng 3-7
Lợi ích: Những quả dứa nhiệt đới chua chua ngọt ngọt chứa nhiều bromelain, một loại enzyme có chức năng cải thiện hệ tiêu hóa cũng như giúp chống máu đóng cục. Dứa cũng có thể giúp ngăn ngừa sưng, một bệnh phổ biến trong những tháng hè.
2. Dưa hấu
Mùa chính: Từ tháng 5-8
Lợi ích: Dưa hấu tạo thành từ 92% là nước và 6% đường, được xem là loại thực phẩm dưỡng ẩm hoàn hảo cho mùa hè. Đường tự nhiên có trong dưa hấu giúp duy trì điện giải bị mất do ra nhiều mồ hôi. Không chỉ vậy, dưa hấu cũng chứa rất nhiều các loại vitamin như vitamin A và C, giúp sáng mắt và thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.
3. Củ cải đường
Mùa chính: Từ tháng 6-11
Lợi ích: Các loại rau củ có màu sẫm chứa nhiều dinh dưỡng thực vật như sắc tố betacyanin, chất xơ và beta-carotene. Củ cải đường được đánh giá là một nguồn cung cấp folate dồi dào, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các dị tật bẩm sinh, ung thư ruột kết và bệnh loãng xương.
4. Đào
Mùa chính: Từ tháng 7-9
Lợi ích: Loại quả mùa hè rất được yêu thích này chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, niacin, và folate. Đào cũng rất giàu kali, giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh cũng như ngăn ngừa sỏi thận và loãng xương. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ sức mạnh của hệ tiêu hóa và ruột kết.
5. Bơ
Mùa chính: Từ tháng 8-10
Lợi ích: Quả bơ rất giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene, lutein, và neochrome, những hợp chất giúp ngăn ngừa viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp điều hòa lượng đường trong máu và ngăn ngừa ung thư miệng, ung thư da và tuyến tiền liệt.
6. Cà tím
Mùa chính: Từ tháng 8-10
Lợi ích: Quả cà tím là một loại thực phẩm giàu tryptophan, một loại axit amin thiết yếu giúp điều hòa sự thèm ăn, cải thiện chất lượng giấc ngủ, và nâng cao tinh thần của bạn. Cà tím cũng tốt cho sức khỏe tim mạch như cải thiện lưu lượng máu trong các mạch máu. Thậm chí vỏ của cà tím cũng rất tốt, đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ màng tế bào khỏi bị tổn hại cũng như ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư.
7. Ớt chuông đỏ
Mùa chính: Từ tháng 7-10
Lợi ích: Loại thực vật này chứa rất ít calo (khoảng 25 calo mỗi chén quả) và cũng là một trong những loại rau lành mạnh nhất. Ớt chuông đỏ chứa lượng beta-carotene nhiều gấp 11 lần so với loại màu xanh lá cây và cung cấp đến 240 phần trăm giá trị vitamin C cần thiết của cơ thể hàng ngày.
8. Nho
Mùa chính: Từ tháng 8-10
Lợi ích: Nho rất giàu dinh dưỡng thực vật như flavanol, axit phenolic, và carotenoid, cũng như các chất chống oxy hóa như vitamin C và mangan. Tuy ngọt nhưng nho chứa rất ít calo, và nếu ăn thường xuyên nó còn có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư, giữ huyết áp tốt hơn, và cải thiện sức khỏe tinh thần.
Trí Thức Trẻ