Danh mục

7 loại thực phẩm này chứa nhiều i-ốt, bệnh nhân bị viêm tuyến giáp Hashimoto cần chú ý chế độ ăn i-ốt

Chủ nhật, 25/10/2020 13:52

I-ốt là nguyên liệu cần thiết để tuyến giáp tổng hợp hormone tuyến giáp, rất quan trọng để đảm bảo quá trình trao đổi chất và tăng trưởng bình thường của cơ thể con người.

Tuy nhiên, cơ thể con người không thể tự tổng hợp iốt và chỉ có thể lấy nó từ thực phẩm. Trong quá trình bổ sung i-ốt phải kiểm soát lượng, quá nhiều hay quá ít đều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không hơn không kém. Nên kiểm soát lượng iốt ăn vào bao nhiêu?

Nói chung, lượng iốt được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn khỏe mạnh là 150 microgam. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú có thể bổ sung một cách hợp lý, lượng khuyến nghị hàng ngày là 200 microgam.

Nếu hấp thụ quá nhiều i-ốt, tuyến giáp sẽ hoạt động quá mức để tổng hợp hormone tuyến giáp quá mức. Cơ thể sẽ rơi vào trạng thái chuyển hóa nhiều, kèm theo các triệu chứng như sụt cân, mệt mỏi. Không chỉ vậy, những bất thường về tuyến giáp do bổ sung quá nhiều i-ốt trong thời gian dài cũng có thể gây ra các cuộc tấn công hệ thống miễn dịch và gây ra bệnh viêm tuyến giáp tự miễn dịch (Hashimoto).

Với lượng iốt không đủ, tuyến giáp không thể sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Quá trình trao đổi chất bình thường sẽ bị ảnh hưởng và xuất hiện các triệu chứng như béo phì, mệt mỏi, không tập trung. Ngoài ra, trong một thời gian dài, tuyến giáp sẽ cố gắng hết sức để tự cường hóa, nhằm cố gắng thu giữ nhiều i-ốt hơn theo nguyên tắc đông người, và gây ra bệnh bướu cổ (bệnh cổ to).

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

Ai cần một chế độ ăn ít iốt và không có iốt?

Bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp nên cẩn thận hơn khi bổ sung i-ốt. Cũng giống như bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto có tỷ lệ mắc khá cao trong những năm gần đây, ngoài yếu tố di truyền, việc bổ sung quá nhiều i-ốt trong thời gian dài cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Việc hấp thụ quá nhiều i-ốt sẽ làm cho các tế bào nang của tuyến giáp dự trữ hormone tuyến giáp tổng hợp một số phân tử kết dính, các phân tử kết dính này sẽ gây ra sự tấn công của các tế bào miễn dịch, một mặt làm cho các tế bào nang bị phá hủy và hormone tuyến giáp dự trữ được giải phóng quá mức. Các mô tuyến giáp bị tấn công trong thời gian dài, khả năng tổng hợp hormone tuyến giáp cũng bắt đầu suy giảm.

Đối với những bệnh nhân như vậy, cần tránh tuyệt đối iốt trong thời gian đầu giải phóng quá nhiều hormone tuyến giáp. Khi chức năng tuyến giáp suy giảm dần, ngoài việc điều trị bằng thuốc, bạn cũng nên tuân thủ chế độ ăn uống ít i-ốt trong sinh hoạt để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Thực phẩm nào có nhiều iốt?

1. Rong biển: tảo bẹ, rong biển và rong biển

Thực phẩm rong biển là một nguồn iốt tự nhiên. Tuy nhiên, các loại khác nhau, khu vực sinh trưởng khác nhau và phương pháp chế biến cũng có ảnh hưởng đến hàm lượng iốt.

Tảo bẹ là một loại rong biển nâu được bán sau khi phơi khô và thường được dùng trong món canh. So với các loại thực phẩm từ rong biển khác, tảo bẹ có hàm lượng iốt cao nhất. Hàm lượng iốt trong 1 miếng tảo bẹ cao tới 2984 microgam, gấp gần 30 lần lượng khuyến nghị hàng ngày.

Wakame (tảo bẹ Undaria) cũng là một loại rong biển nâu, có vị hơi ngọt, thường được dùng để nấu súp miso. Hàm lượng iốt của wakame phụ thuộc vào nơi nó phát triển. Theo thống kê, hàm lượng i-ốt trong wakame sản xuất ở châu Á cao hơn so với sản xuất ở Úc và New Zealand. Trung bình, hàm lượng i-ốt trong wakame là khoảng 66 microgam, bằng 44% lượng khuyến nghị hàng ngày.

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

Rong biển Laver là một loại rong biển đỏ thường được sử dụng trong món sushi. So với rong nâu, hàm lượng iốt thấp hơn nhiều. Hàm lượng i-ốt trong rong biển dao động từ 16 đến 43 microgam, bằng 11 đến 29% lượng khuyến nghị hàng ngày.

2. Các sản phẩm từ sữa: sữa, sữa chua, pho mát

Sữa và các sản phẩm từ sữa khác cũng là một kênh quan trọng để mọi người có được iốt trong cuộc sống hàng ngày. Có hai lý do chính dẫn đến hàm lượng i-ốt cao trong sữa: một là hàm lượng i-ốt cao trong thức ăn cho bò ăn; hai là do sử dụng các chất khử trùng có chứa i-ốt trong quá trình vắt sữa.

Do đó, các nhãn hiệu sữa khác nhau có quy trình sản xuất khác nhau và hàm lượng iốt khác nhau. Giống như sữa hữu cơ bán trên thị trường, hàm lượng i-ốt thấp hơn 35% -40% so với sữa thông thường. Tuy nhiên, một ly sữa về cơ bản có thể đáp ứng đủ lượng i-ốt mà một người lớn khỏe mạnh cần trong một ngày.

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

3. Muối iốt

Muối iốt, tức là muối được bổ sung kali iốt, iốt kali hoặc iốt rong biển, được thêm vào muối ăn để ngăn ngừa "bệnh thiếu iốt". Theo quy định về "Hàm lượng iốt trong muối ăn", tiêu chuẩn bổ sung iốt cho muối ăn là khoảng 20-30 mg iốt cho mỗi kg muối. Người lớn khỏe mạnh có thể đáp ứng nhu cầu iốt trong ngày bằng cách ăn 6 gam muối mỗi ngày.

4. Quả trứng

Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng có hàm lượng iốt tương đối cao. Giống như sữa, iốt trong trứng chủ yếu đến từ thức ăn của gà có chứa iốt. Trong trường hợp này, hàm lượng iốt trong thức ăn cho gà là khác nhau, và hàm lượng iốt trong trứng cũng sẽ khác nhau. Nói chung, một quả trứng chứa 24 microgam i-ốt, chiếm 16% lượng khuyến nghị hàng ngày.

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

5. Tôm

Tôm không chỉ là một loại hải sản ít calo, giàu protein mà còn là một nguồn cung cấp i-ốt rất cao. Tôm có chứa i-ốt vì nó hấp thụ i-ốt có tự nhiên trong nước biển. Trong 85 gam tôm, hàm lượng i-ốt khoảng 35 microgam, bằng 23% lượng khuyến nghị hàng ngày.

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

6. Cá tuyết

Cá tuyết là một loại cá chất lượng cao, giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất khác nhau. Hàm lượng chất béo và calo của nó tương đối thấp và hàm lượng iốt của nó tương đối cao. Tuy nhiên, hàm lượng iốt của cá tuyết cũng khác nhau, tùy thuộc vào việc cá tuyết được nuôi trong trang trại hay đánh bắt tự nhiên và điều kiện cụ thể của khu vực đánh bắt.

Nói chung, hàm lượng i-ốt trong mỗi 85 gam cá tuyết là từ 63 đến 99 microgam, bằng 42% đến 66% lượng khuyến nghị hàng ngày.

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

7. Cá ngừ

Cá ngừ không chỉ chứa ít calo và giàu protein mà còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3. Chất lượng cao, tiêu thụ lâu dài có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

tuyến giáp, i-ốt,  tuyến giáp Hashimoto

Theo thống kê từ Cơ sở dữ liệu hàm lượng thực phẩm Iceland, hàm lượng chất béo trong cá càng cao thì hàm lượng iốt càng thấp. Cá ngừ là một loại cá béo hơn và hàm lượng iốt của nó thấp hơn đáng kể so với các loại cá nạc như cá tuyết. Hàm lượng iốt trong mỗi 85 g cá ngừ là 17 microgam, tức là 11% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/7-.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/7-loai-thuc-pham-nay-chua-nhieu-i-ot-benh-nhan-bi-viem-tuyen-giap-hashimoto-can-chu-y-che-do-an-i-ot-59366.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Vừa ló mặt đi đóng phim, bà xã Huỳnh Hiểu Minh bị chê già, đánh võ như 'cơm nguội'

TIN MỚI CẬP NHẬT

Dàn sao Vbiz 'khủng' hội ngộ đêm tiệc Dova Night

Ngày 22/11/2020 vừa qua, Dova Group - tập đoàn dược mỹ phẩm hàng đầu Việt Nam đã có buổi lễ ra mắt thành công sản...
Làm đẹp+ 13 phút trước

Chính chủ chưa chịu lên tiếng nhưng dàn phù dâu, bạn thân rần rần hé lộ ảnh liên quan đám hỏi của Phan Thành

Em trai Phan Thành, Ngọc Thanh Tâm, dàn phù dâu đều hé lộ những hình ảnh đầu tiên liên quan đến đám hỏi của Phan...
Hotgirl, hotboy 31 phút trước

Rộ tin thiếu gia Phan Thành bí mật ăn hỏi, Midu có phản ứng gì?

Động thái ẩn ý của Midu trước thông tin Phan Thành tổ chức đám hỏi được nhiều người quan tâm.
Hotgirl, hotboy 34 phút trước

Tòa lâu đài 'bị ám' của Nhật Bản: Bị thiêu rụi đến 5 lần, giờ chỉ còn trơ lại tàn tích

Nhìn những tàn tích hiện tại, du khách không khỏi cảm thán đây có lẽ là tòa lâu đài 'xui xẻo' nhất trên đời.
Tin trong ngày 39 phút trước

Chồng mải nhậu không chịu về, bà vợ 'sư tử' có hành động khó coi ngay giữa quán

Đến tận quán nhậu tìm chồng về, người vợ này liền vơ chén rượu trên bàn đập mạnh xuống đất. Thấy chồng ngó lơ, chị...
VIDEO 39 phút trước

Suri 'trổ mã' lớn phổng phao, Katie Holmes lộ vòng 3 lép kẹp

Mẹ con Suri trở thành tâm điểm chú ý khi cùng nhau đi đạp xe cách đây vài ngày.
Chuyện làng sao 1 giờ, 29 phút trước

Giải cứu cô gái bị rơi xuống giếng thang máy trong nhà dân ở Sài Gòn

Vào khoảng 11h ngày 24/11 tại một nhà dân trên đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP.HCM, một cô gái (khoảng 25 tuổi)...
Tin trong ngày 1 giờ, 29 phút trước

'Trán Dương Mịch cao cỡ nào?' - một cơn mưa cũng đủ tiết lộ tất cả

Không phải bỗng dưng Dương Mịch bị gọi là 'thánh trán hói' của Cbiz, có lẽ cũng chỉ nhan sắc của cô mới có thể...
Soi sao 2 giờ, 36 phút trước

Bắt được rắn khi đang đói vào cuối tháng, nhóm sinh viên cho vào nồi hầm nguyên con khiến người xem 'rùng mình'

Biết bắt rắn nhưng không biết nấu, nhóm sinh viên cho cả con vào nồi hầm, không lột cả da.
Đời sống trẻ 2 giờ, 36 phút trước

Con gái về nhà không báo trước, phản ứng của bố khiến nhiều người xúc động

Kèm theo câu chuyện của mình, cô gái đã nhắn nhủ với những người khác rằng: 'Bố mẹ không có nhiều thời gian để chờ...
Đời sống trẻ 2 giờ, 38 phút trước

Mải 'đu đưa' trên sân khấu, người đàn ông bị vợ cầm chổi 'lùa' khắp hôn trường

Tinh thần đang lên cao, người đàn ông say mê phụ họa cho ca sĩ trên sân khấu đám cưới thì bất ngờ bị vợ...
VIDEO 2 giờ, 39 phút trước

Oder 5 suất cơm rang sườn, chàng trai sốc khi mở hộp cơm ra

Nhận 5 suất cơm rang sườn để mời mọi người ăn nhưng chàng trai ngượng hết cả mặt khi mở ra.
Đời sống trẻ 2 giờ, 1 phút trước

Đàm Thu Trang than thở mới 4 tháng đã trở thành “người thừa của dòng họ”, nghe lý do mới ngã ngửa

Từ khi sinh con gái - bé Suchin đến nay, cuộc sống của Đàm Thu Trang đã đổi khác rất nhiều.
Chuyện làng sao 2 giờ, 1 phút trước

Lần đầu hẹn hò đã 'vỗ mặt' bạn gái: 'Em làm ơn đừng để tóc bết', thái độ sau đó của anh chàng bị dân mạng 'ném đá'

Nghĩ mình thẳng thắn nên lên mạng kể lể, nhưng anh chàng chẳng thể ngờ bản thân mình trở thành tâm điểm chỉ trích của...
Đời sống trẻ 2 giờ, 3 phút trước

Phóng xe lấn làn với tốc độ cao, nam thanh niên gây tai nạn 'lạnh gáy'

Vụ tai nạn nghiêm trọng giữa 2 xe máy xảy ra vào khoảng 17h28' chiều ngày 23/11. Vào thời điểm đó, nam thanh niên điều...
VIDEO 2 giờ, 3 phút trước

Ca nương Kiều Anh hào hứng khoe vô tình tìm lại được được sổ tiết kiệm hàng trăm triệu bỏ quên 3 năm trước

Qua một chi tiết nhỏ cũng đủ để thấy được cuộc sống giàu có, đủ đầy của ca nương Kiều Anh ở thời điểm hiện...
Chuyện làng sao 3 giờ, 43 phút trước

Vén màn bí mật về siêu phẩm tái sinh đa tầng đang làm mưa làm gió

Tái sinh đa tầng tại Venus là công nghệ dẫn đầu xu hướng làm đẹp không phẫu thuật, chỉ với 60 phút thực hiện 1...
Làm đẹp+ 3 giờ, 58 phút trước

Sự khác biệt giữa những người trang điểm và người thường xuyên không trang điểm?

Bất kể là phụ nữ hay đàn ông, ai cũng mong muốn vẻ ngoài của mình trở nên thu hút hơn, đặc biệt đối với...
Makeup 3 giờ, 11 phút trước

Chết cười đoạn video triệu view ghi lại cảnh chú sóc 'xỉn quắc cần câu' sau khi ăn lê lên men

Cô nàng tốt bụng muốn mời chú sóc một bữa ăn nhưng vô tình lại chứng kiến khoảnh khắc có một không hai.
Tin trong ngày 3 giờ, 16 phút trước

Người tuổi Mão sẽ có sự thay đổi lớn về tài lộc trong 30 ngày tới, cùng hàng loạt sự kiện vui vẻ, tiền bạc rủng rỉnh!

Mèo tuy bướng bỉnh nhưng rất vui vẻ và lạc quan. Đi đôi với việc luôn có những cuộc vui nên người tuổi Mão luôn...
Đời sống số 3 giờ, 17 phút trước

Đọ sắc cùng độ gợi cảm giữa tình cũ Đoàn Văn Hậu và 'bạn gái tin đồn' hiện tại: Ai hơn ai?

Có vẻ xét về chiều cao, vóc dáng thì nhiều người nhận xét Doãn Hải My nhỉnh hơn so với Hoàng Anh Ốc.
Hotgirl, hotboy 4 giờ, 31 phút trước

Tận hưởng vườn nho sai trĩu quả 'nhìn là mê' với giá vé vào cửa chỉ 25 ngàn đồng, cách Sài Gòn khoảng 70 - 80km

Bài viết chia sẻ về vườn nho ở Long Khánh - Đồng Nai với trái quả chín mọng nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng...
Du lịch Việt 4 giờ, 57 phút trước

Mỗi lần 'xong việc', chồng em lại nhét 500k dưới gối rồi hậm hực gọi cho mẹ vợ

Lúc đầu, chồng em đòi ly hôn và được quyền nuôi con. Nhưng bố mẹ em không muốn chuyện này xảy ra, mẹ em còn...
Tâm sự 5 giờ, 31 phút trước

'Khách VIP' vào cửa hàng hoa quả cuỗm 3 chiếc iPhone rồi tẩu thoát trong tích tắc

Vụ trộm xảy ra mới đây tại một cửa hàng hoa quả trên đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Một người phụ nữ...
VIDEO 5 giờ, 32 phút trước

Nữ tài xế say rượu lái BMW lao thẳng vào cửa hàng khiến nhiều người thót tim

Đoạn video được ghi lại ngày 7/10 vừa qua tại một cửa hàng bán thực phẩm ở Trung Quốc. Cô gái trong tình trạng say...
VIDEO 5 giờ, 32 phút trước

Hari Won tiết lộ lý do mẹ ruột phải thuê villa riêng dù đi du lịch chung với vợ chồng con

Hari Won cho biết, mẹ ruột của cô rất tâm lý và cực ngầu nên mới có những quyết định đặc biệt đến vậy.
Chuyện làng sao 5 giờ, 33 phút trước

Bạn có thể trở nên giàu có ngay lập tức nếu sở hữu 7 món đồ 'hiếm có khó tìm' dưới đây

Nếu một ngày dọn dẹp nhà và phát hiện ra một số vật phẩm cũ kỹ thuộc 7 nhóm dưới đây, bạn không nên vứt...
Kiến thức 5 giờ, 47 phút trước

Nàng 19 tuổi đã gả cho Càn Long 66 tuổi, thẻ bài bị lật tới nát vẫn chẳng thể mang thai

Trong cuộc đời của Càn Long để lại nhiều giai thoại với mỹ nhân, khi về già, ông vẫn tuyển vào trong cung nhiều nữ...
Kiến thức 5 giờ, 49 phút trước

Nếu không muốn bếp gas “nổ tung”, gặp dấu hiệu này phải sửa ngay kẻo hối không kịp

Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm từ bếp gas, bạn cần nắm rõ.
Kiến thức 5 giờ, 20 phút trước

Công nương Kate mặc gì khi mang thai? Những bộ đồ cô ấy mặc xứng danh hình mẫu của Hoàng gia Anh

Công nương Kate có gu ăn mặc rất đẹp, ngay cả khi mang thai cũng không thể cưỡng lại được chất thanh lịch của cô,...
Thời trang sao 5 giờ, 27 phút trước

Sắp đến sinh nhật, Ngọc Sơn thông báo làm điều bất ngờ khác với năm ngoái

Hàng chục năm phát gạo tại nhà mừng sinh nhật nhưng năm nay, Ngọc Sơn vừa đưa ra thông báo khá bất ngờ.
Chuyện làng sao 5 giờ, 27 phút trước

'Cô dâu đeo vàng trĩu cổ ở Nam Định' dự đám cưới chị họ: Nhìn không gian tiệc đúng chuẩn con nhà có điều kiện

Ngày trọng đại của chị họ Thu Hương cũng được trang hoàng vô cùng lộng lẫy, không hề kém cạnh hôn lễ của 'cô dâu...
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 29 phút trước

Sau 6 ngày kể từ 24/11 đến cuối năm, 3 con giáp này sẽ có cuộc sống đáng mơ ước

Bắt đầu từ sau 6 ngày kể từ ngày 24/11 đến cuối năm, 3 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, sự nghiệp cất cánh...
Đời sống số 6 giờ, 42 phút trước

'Tan chảy' trước loạt ảnh xinh xắn mới nhất của Cadie Mộc Trà - con gái Elly Trần

Bẵng đi một thời gian, nhóc tỳ lai Tây nhà Elly Trần - bé Cadie đã lớn phổng phao và rất ra dáng chị hai....
Nhí 6 giờ, 51 phút trước

Khoảnh khắc hiếm hoi Dương Mịch mặc bikini khoe hình thể nóng bỏng tới từng milimet

Vì rất ít khi khoe da thịt táo bạo, nên trong những lần hiếm hoi diện đồ kiệm vải, Dương Mịch khiến dân tình "xịt...
Chuyện làng sao 6 giờ, 57 phút trước