1. Trầu cau
Trầu cau là một loại thuốc thông thường có chứa thành phần arecoline, có tác dụng kích thích mạnh đối với cơ thể con người, khiến con người cảm thấy hưng phấn, vui vẻ nhưng cũng có thể có những tác động tiêu cực đối với cơ thể con người. Nhai trầu lâu ngày có thể gây tổn thương niêm mạc miệng, gây ra các đốm trắng, loét và các triệu chứng khác nếu không điều trị kịp thời sẽ phát triển thành ung thư miệng. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng tránh xa trầu, duy trì thói quen sinh hoạt tốt và giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng.
2. Thịt nướng
Thịt nướng là món ăn nướng thịt ở nhiệt độ cao như cánh gà nướng, xiên nướng, v.v. Trong quá trình nướng bánh, các hydrocacbon thơm đa vòng và polyphenol được tạo ra là những chất gây ung thư và làm tăng nguy cơ ung thư.
3. Đồ muối chua
Thực phẩm muối chua là những thực phẩm như thịt, cá được ướp trong nước muối, nước tương, giấm,… Thực phẩm ngâm thường chứa các hóa chất như nitrit và axit nitơ, có thể chuyển hóa thành nitrosamine và là chất gây ung thư.
4. Thực phẩm hun khói
Thực phẩm hun khói đề cập đến thịt, cá và các thực phẩm khác đã được hun khói. Thực phẩm hun khói có chứa hydrocarbon thơm đa vòng và polyphenol, là chất gây ung thư và làm tăng nguy cơ ung thư.
5. Thịt chế biến
Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại các loại thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư loại 1, chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông và thịt xông khói. Các chất hóa học như nitrit và axit nitơ thường được thêm vào các sản phẩm thịt này trong quá trình chế biến và các chất này được chuyển hóa thành chất gây ung thư nitrosamine trong cơ thể. Ngoài ra, nấu các sản phẩm thịt ở nhiệt độ cao cũng có thể tạo ra các chất gây ung thư như hydrocarbon thơm đa vòng và polyphenol. Những chất gây ung thư này có thể được tạo ra thông qua các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như rang, chiên và nướng.
6. Đồ ăn nóng
Đôi khi chúng ta chọn ăn đồ nóng để theo đuổi hương vị. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khả năng của thực quản có hạn. Nói chung, thực quản của con người có thể chịu được nhiệt độ 40°C-50°C, nhưng khi nhiệt độ của thức ăn vượt quá 65°C sẽ có thể gây tổn thương và loét niêm mạc thực quản. Mặc dù đôi khi một hoặc hai vết bỏng có thể được phục hồi thông qua khả năng tự phục hồi của cơ thể, nhưng việc kích thích nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể dẫn đến sự thoái hóa của niêm mạc thực quản và thậm chí có thể gây ung thư.
Để giảm nguy cơ ung thư, chúng ta nên cố gắng giảm ăn những thực phẩm này, tăng cường ăn rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein ít béo, đồng thời duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)