Nhưng nhiều người coi tủ lạnh là thần kì, nhét đủ thứ vào đó nhưng sự thật không phải vậy, không thể bỏ qua "5 loại thực phẩm" không thể cho vào tủ lạnh, nơi sinh sôi của vi khuẩn và "chất gây ung thư"!
Chuối
Nguyên nhân là do trong ngăn mát của tủ lạnh sẽ có mức nhiệt độ rơi vào khoảng 4 đến 8 độ C mà nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản chuối là 25 độ C. Do những đặc tính riêng mà ở mức nhiệt độ chuối sẽ rất nhanh chóng bị thâm đen và rất dễ bị đông cứng. Nếu để lâu dài còn có thể xảy ra hiện tượng thối rữa từ bên trong ruột. Đó là biểu hiện của sự biến chất và cũng chính là biểu hiện của sự thay đổi nguồn dinh dưỡng vốn có của chuối, khiến cho cơ thể khi ăn vào sẽ mắc phải nguy cơ bị bệnh ung thư.
Tỏi
Khi để trong tủ lạnh, do ẩm ướt, nhánh và đầu tỏi sẽ dễ mọc mầm non, thậm chí phát triển nấm mốc gây hại cho sức khỏe khi ăn. Thêm nữa là tỏi không chịu được lạnh, nó sẽ bị mềm khá nhanh và biến dạng, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.
Vì thế bạn hãy để tỏi ở nơi khô ráo, thoáng mát để có thể giữ tỏi trong hai hoặc ba tháng.
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ có vị thanh nhẹ, màu sắc đặc biệt rất thích hợp làm món ăn kèm. Tuy nhiên, mộc nhĩ sau khi ngâm thì dù để tủ lạnh cũng sẽ dễ gây ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi, sinh độc tố.
Sau khi ngâm, mộc nhĩ sẽ sinh ra axit lên men gạo, là chất chuyển hóa độc tính chính của vi khuẩn Pseudomonas cocos gây ngộ độc thực phẩm và tử vong, để trong tủ lạnh cũng sẽ không ngăn cản được quá trình chuyển hóa này.
Vì vậy, bạn phải chú ý đến việc ngâm mộc nhĩ, ngâm vừa đủ ăn, không cố tiết kiệm mà ngâm quá nhiều, không ngâm nước quá 8 tiếng đề phòng ngộ độc.
Mật ong
Giá trị dinh dưỡng trong mật ong rất cao, phù hợp với mọi lứa tuổi, phụ nữ mỗi ngày uống một chút nước mật ong còn có thể điều hòa nội tiết, không những thế còn tăng cường nhu động ruột của cơ thể. Mật ong chứa đường fructoza ít ảnh hưởng đến bệnh nhân tiểu đường, tuy nhiên hiện nay trên thị trường có nhiều loại mật ong chứa đường trắng nên khi mua bạn phải nhận biết thật kỹ.
Tuy nhiên, tốt nhất là các bạn không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh bởi nhiệt độ phòng là nhiệt độ phù hợp để bảo quản mật ong nhất. Khi nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh đi, chúng đều làm mật ong bị biến chất, giảm hương vị do chênh lệch nhiệt độ.
Khi bạn cho mật ong vào tủ lạnh không những không giúp bảo quản được lâu mà còn làm mất đi những dưỡng chất tốt có trong mật ong.
Khoai tây
Đây cũng là thực phẩm không nên trữ trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ phá vỡ các kết cấu tinh bột trong khoai tây, chuyển thành đường khiến nó cứng, thay đổi hương vị, không ngon cho dù chế biến như thế nào.
Nói cách khác, sucrose sẽ phân hủy thành đường fructose và glucose. Mặc dù hai chất này vẫn có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta nhưng trong khoai tây lại chứa một hợp chất có hại, nếu glucose và fructose kết hợp với chất có hại này trong môi trường nhiệt khi nấu nướng sẽ tạo thành những chất có hại cho cơ thể.
Để bảo quản khoai tây, bạn có thể để chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tối. Ngoài ra, bạn có thể bọc khoai tây trong giấy sẽ giúp khoai tây không bị thối nhanh.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)